Trung Quốc chính thức khống chế được đợt dịch Covid-19 mới, đưa số ca nhiễm về 0 chỉ sau 1 tháng

Quốc tế
11:09 AM 23/08/2021

100 triệu xét nghiệm đã được Trung Quốc thực hiện trong đợt dịch lần này, giúp số ca nhiễm lần đầu tiên về 0 và không có ca tử vong.

Theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc đã thành công khống chế đại dịch Covid-19 một lần nữa khi đưa số ca nhiễm mới trong lần bùng phát này xuống con số 0.

Mặc dù đợt bùng phát này nguy hiểm hơn trước đây với biến thể Delta, đồng thời chúng diễn ra trong mùa cao điểm du lịch khiến virus lây lan đến 40 tỉnh thành cả nước nhưng Trung Quốc lại một lần nữa thành công. Phương pháp thì vô cùng đơn giản: siết chặt cách ly, xét nghiệm và tăng cường tiêm chủng.

Hãng tin Bloomberg nhận định thành công của Trung Quốc cho thấy đại dịch Covid-19 có thể khống chế nếu chính phủ thực sự quyết tâm, đồng thời đặt câu hỏi về việc liệu các quốc gia khác có nên noi theo biện pháp cách ly hoàn toàn vùng dịch này không.

Vậy trong vòng 1 tháng từ lúc phát hiện chùm ca bệnh trong đợt bùng phát mới cuối tháng 7/2021 đến nay, Trung Quốc đã làm những gì để đưa số ca nhiễm mới về 0?

Trung Quốc chính thức khống chế được đợt dịch Covid-19 mới, đưa số ca nhiễm về 0 chỉ sau 1 tháng - Ảnh 1.

Số tỉnh có ca nhiễm và số ngày đưa số ca nhiễm mới về 0 tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Bloomberg)

Xét nghiệm và xét nghiệm

Trong đợt bùng phát dịch lần này, Trung Quốc đã tăng cường xét nghiệm ở mức chưa từng có. Chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố đã liên tục xét nghiệm, kiểm tra công dân nhiều lần nhằm đảm bảo phát hiện sớm nhất ca nhiễm mới. Theo thống kê, hơn 100 triệu xét nghiệm đã được thực hiện trong lần bùng phát này.

Ngoài ra tương tự như những lần trước, Trung Quốc cũng tăng cường cách ly vùng dịch. Thủ đô Bắc Kinh thậm chí có thời điểm sẵn sàng cách ly bất cứ địa điểm nào nếu phát hiện dù chỉ 1 ca dương tính. Hầu như tất cả các chuyến bay và nhà ga đều bị dừng hoạt động tại thời điểm chỉ chưa đến 10 trường hợp nhiễm biến thể Delta bị phát hiện.

Nhiều tỉnh thành của nước này cũng khuyến cáo người dân ở nhà với các chính sách cách ly chặt chẽ. Chính quyền địa phương một số tỉnh thậm chí từ chối cho người từ vùng dịch quá cảnh.

Trung Quốc chính thức khống chế được đợt dịch Covid-19 mới, đưa số ca nhiễm về 0 chỉ sau 1 tháng - Ảnh 2.

Số lượt xét nghiệm tại các tỉnh ở Trung Quốc (Nguồn ảnh: Bloomberg)

Bức tranh đối lập

Trường hợp đầu tiên bị phát hiện nhiễm bệnh là tại sân bay thành phố Nam Kinh, thế rồi các nhà chức trách tìm ra thêm nhiều trường hợp lây nhiễm khác có liên quan đến chùm ca bệnh này. Tính đến tuần cuối cùng của tháng 7/2021, con số nhiễm mới mỗi ngày đã lên đến gần 50 người với độ phủ sóng hơn 1.000km qua nhiều tỉnh thành.

Chỉ chưa đầy 3 tuần sau ca nhiễm ở Nam Kinh, số người nhiễm mới mỗi ngày đã lên đến hơn 100 và rải rác trên diện tích chiếm đến một nửa Trung Quốc. Thế rồi dịch bệnh cũng chấm dứt nhanh như cách nó đến vậy.

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc giảm xuống đến 1 con số trong tuần tiếp đó và cuối cùng xuống 0 theo công bố mới nhất.

Tốc độ kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng này của Trung Quốc đã khiến nhiều chuyên gia bất ngờ bởi nếu so sánh, chúng có vẻ hiệu quả hơn nhiều so với nhiều nước phát triển.

Ví dụ ở Australia, quốc gia này đã phải trải qua 6 lần cách ly toàn quốc và hiện hơn 50% trong tổng số 26 triệu người của nước này vẫn đang buộc phải ở nhà mà dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.

Tại Mỹ, chính phủ đang phải tăng cường phủ sóng tiêm chủng trước tình hình lây nhiễm biến chủng Delta trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Trung Quốc chính thức khống chế được đợt dịch Covid-19 mới, đưa số ca nhiễm về 0 chỉ sau 1 tháng - Ảnh 3.

Số tỉnh có ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch lần này tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Bloomberg)

Trái ngược lại, Trung Quốc đang khống chế khá tốt tình hình dịch bệnh khi không có người chết nào trong đợt bùng phát này. Tại thời điểm căng thẳng nhất, những vùng tâm dịch như tỉnh Jiangsu có tới 18 ca chuyển biến nặng khiến nhiều người đã nghĩ đến trường hợp tử vong vì dịch đầu tiên trong hơn 6 tháng qua. Thế nhưng đến tận thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa ghi nhận ca tử vong nào mới.

Chưa mở giãn cách

Đợt bùng phát dịch lần này đã khiến chỉ cố tiêu dùng và sản xuất tháng 7 của Trung Quốc giảm tốc và số liệu được dự đoán sẽ tiếp tục không mấy triển vọng trong tháng 8 do đây là thời điểm đỉnh dịch.

Vậy nhưng việc khống chế số ca nhiễm mới đã tạo nên hy vọng cho cả xã hội lẫn nền kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới.

Bất chấp điều đó, Bộ trưởng y tế Ma Xiaowei cho biết họ sẽ tiếp tục giữ các biện pháp cách ly chặt chẽ nhằm đảm bảo dập dịch hoàn toàn trước khi tính đến phương án mở cửa.

Bởi vậy mặc dù số ca nhiễm mới đã về 0 nhưng hiện chưa biết bao giờ Trung Quốc sẽ dỡ bỏ giãn cách. Một số ca nhiễm lẻ tẻ cuối cùng được phát hiện ở những nơi như Thượng Hải, vốn cách khá xa so với địa điểm phát hiện trường hợp dương tính đầu tiên ở Nam Kinh, qua đó cho thấy rủi ro lây lan vẫn còn tiềm ẩn.

*Nguồn: Bloomberg

Băng Băng
Ý kiến của bạn