Trung Quốc ra mắt hệ thống tàu đệm từ tốc độ 600 km/h – thành phương tiện trên mặt đất nhanh nhất thế giới

Quốc tế
04:16 PM 20/07/2021

Khi vận hành, thời gian để di chuyển từ Bắc Kinh đến Thượng Hải được rút ngắn xuống còn 2,5 giờ.

Trung Quốc vừa cho ra mắt hệ thống tàu đệm từ (maglev) có tốc độ tối đa 600 km/h hôm 19/7, truyền thông nước này cho biết.

Mức tốc độ này giúp nó trở thành phương tiện trên mặt đất nhanh nhất thế giới. Loại tàu đệm từ này do Trung Quốc tự phát triển, sản xuất tại thành phố ven biển Thanh Đảo.

Sử dụng lực điện từ, tàu maglev sẽ "bay lơ lửng" trên đường ray mà không cần tiếp xúc giữa thân tàu với đường ray.

Trung Quốc đã sử dụng công nghệ này trong gần 2 thập kỷ qua nhưng với quy mô tương đối hạn chế. Thượng Hải có một tuyến tàu đệm từ ngắn chạy từ một trong những sân bay của họ đến thành phố.

Trước đó, Trung Quốc chưa cho vận hành bất cứ tuyến tàu đệm từ liên thành phố hoặc liên tỉnh tốc độ cao nào. Các thành phố như Thượng Hải hay Thành Đô đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu.

Ở vận tốc 600 km/h, hệ thống tàu đệm từ này sẽ mất 2,5 giờ để di chuyển từ Bắc Kinh đến Thượng Hải (khoảng cách hơn 1.000 km). Để so sánh, hành trình này sẽ mất 3 giờ nếu đi bằng máy bay và 5,5 giờ bằng đường sắt cao tốc.

Các quốc gia như Nhật Bản và Đức cũng đang tìm cách xây dựng mạng lưới tàu đệm từ. Tuy nhiên, chi phí cao, lại không tương thích với các đường ray hiện tại là những trở lại lớn cho việc phát triển công nghệ này.

Tham khảo: Reuters

Tiêu Dao
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường

Thượng tá Lê Mạnh Hà nhận định, một số địa phương vẫn còn giấy đi đường, song có tình trạng khi người dân liên hệ không tiếp xúc được và không biết liên hệ với ai. Vì vậy, Công an thành phố đã yêu cầu công an địa phương phối hợp UBND có địa chỉ mail, số điện thoại đường dây nóng và số trực ban.