Trung Quốc sắp thành lập Sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh, tham vọng tăng sức ảnh hưởng trong giới tài chính kinh doanh toàn cầu

Quốc tế
07:33 AM 04/09/2021

Ông Tập Cận Bình đã đích thân tuyên bố về việc thành lập sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh vào ngày thứ 5 vừa qua.

Tờ CNN đưa tin, Trung Quốc vừa quyết định sẽ thiết lập một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Bắc Kinh. Bước đi này được cho là sẽ giúp thủ đô của Trung Quốc tăng thêm sức ảnh hưởng trong thế giới tài chính, kinh doanh toàn thế giới.

Cụ thể, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố về việc thành lập sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh trong Hội chợ thương mại Quốc tế diễn ra vào ngày thứ 5 vừa qua. Ông Tập cho biết mục đích của việc này là tạo ra một sân chơi cho các doanh nghiệp "có định hướng dịch vụ" và "đổi mới". Hiện chưa rõ khi nào sàn giao dịch sẽ được thành lập.

Hiện Trung Quốc đã có 2 sàn giao dịch chứng khoán nhưng ở Thượng Hải và Thâm Quyến. Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải được thành lập năm 1990 và chủ yếu dành cho những công ty vốn hóa lớn gồm cả những doanh nghiệp, ngân hàng và công ty năng lượng thuộc sở hữu nhà nước. Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến chủ yếu dành cho các công ty công nghệ và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bước đi này tới trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang mạnh tay thắt chặt kiểm soát với những doanh nghiệp tư nhân lớn trong nước.

Hiện các công ty Trung Quốc đang chịu sự soi xét khắt khe hơn khi huy động vốn ở Mỹ. Áp lực từ các nhà chức trách Trung Quốc đang tăng về việc các công ty công nghệ lớn IPO ở nước ngoài do lo ngại họ có thể để các chính phủ nước khác truy cập vào nguồn dữ liệu người dùng nhạy cảm. Trong khi đó, các nhà chức trách Mỹ cũng đã kiểm tra kỹ lưỡng với những thương vụ IPO của công ty Trung Quốc và yêu cầu bản cáo bạch chặt chẽ hơn.

Đây là lần thứ 2 ông Tập đích thân tuyên bố về một hoạt động liên quan tới thị trường chứng khoán. Trong năm 2018, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang ông đã công bố một sàn con, chuyên tập trung vào công nghệ cho các startup trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Việc thành lập một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Thượng Hải có mô hình hoạt động tương tự như ở thị trường Nasdaq là nhằm mục đích thu hút đầu tư vào các công ty công nghệ cao của Trung Quốc và giúp nước này có được lợi thế trong cuộc cạnh tranh với phương Tây về công nghệ. Kể từ đó, hơn 300 công ty công nghệ đã niêm yết trên sàn này, với tổng vốn hóa thị trường hơn 4,7 nghìn tỷ nhân dân tệ (728 tỷ USD).

Chính phủ Trung Quốc cũng thiết lập NEEQ (National Equities Exchange and Quotations – Sở giao dịch chứng khoán và báo giá Trung Quốc) tại Bắc Kinh vào năm 2013 để giao dịch cổ phiếu của các công ty không niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến. Tuy nhiên, NEEQ thụt lùi so với sàn Thượng Hải và Thâm Quyến trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, ông Tập đã đưa ra cam kết vào ngày thứ 5 rằng sẽ khôi phục hệ thống NEEQ.

Uỷ ban chứng khoán Trung Quốc sau đó đã giải thích rằng sàn giao dịch chứng khoán mới ở Bắc Kinh sẽ được xây dựng dựa trên NEEQ. Những công ty được chọn từ NEEQ có thể đủ điều kiện để niêm yết trên sàn chứng khoán Bắc Kinh.

Cơ quan này cũng nói rằng Sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh sẽ bổ sung cùng sàn Thượng Hải và Thâm Quyết nhằm tập trung phục vụ những doanh nghiệp vừa và nhỏ cải tiến.

Nguồn: CNN

Phương Linh
Ý kiến của bạn