Trung Quốc và Ấn Độ đồng ý không điều thêm quân đến biên giới

Quốc tế
11:29 AM 23/09/2020

Ngày 22/9, Trung Quốc và Ấn Độ tuyên bố 2 nước đã nhất trí ngừng điều thêm binh sĩ tới một điểm nóng trên dãy Himalaya dọc theo biên giới đang tranh chấp của họ và tránh bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình căng thẳng ở khu vực này.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết, các quan chức quân sự cấp cao của Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp nhau hôm 21/9 và trao đổi quan điểm về khu vực biên giới đang tranh chấp giữa 2 bên.

Trung Quốc và Ấn Độ đồng ý không điều thêm quân đến biên giới - Ảnh 1.

Trực thăng Apache của không quân Ấn Độ ở khu vực Ladakh. Ảnh: Reuters

Một thông cáo báo chí chung do chính phủ Ấn Độ phát hành tại New Delhi cho biết cả hai bên đã đồng ý “tránh những hiểu lầm và đánh giá sai”, và “kiềm chế không đơn phương thay đổi tình hình trên thực địa”. “Hai bên cũng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị cấp Tư lệnh quân sự vòng 7 trong thời gian sớm nhất có thể”, thông cáo cho biết.

Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang tập trung dọc theo dải biên giới tranh chấp ở khu vực Ladakh, giáp với Tây Tạng.

Sau nhiều tuần căng thẳng, tình thế bế tắc ở khu vực phía tây xa xôi hẻo lánh ở phía tây Himalaya đã bùng lên thành một cuộc đụng độ tay đôi vào tháng 6 vừa qua.

Trung Quốc và Ấn Độ kể từ đó cho biết đang cố gắng giải quyết tình hình thông qua các kênh ngoại giao và quân sự. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán dường như không đạt được kết quả nào. Căng thẳng vẫn ở mức cao, với việc quân đội Ấn Độ và Trung Quốc chỉ cách nhau vài trăm mét ở một số khu vực và cả hai bên đều đưa quân tiếp viện và tiếp tế đến đây.

Đến ngày 11/9, sau cuộc họp ngoại giao cấp cao tại Moscow, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ cho biết họ đã đồng ý giảm leo thang tình hình và khôi phục “hòa bình và yên tĩnh”. Cả hai bên vào thời điểm đó đồng ý rằng quân đội hai bên nên nhanh chóng giải tán và giảm bớt căng thẳng.

Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.