Trung tâm đăng kiểm 3301S: Nỗ lực vượt khó, nâng cao hiệu quả hoạt động đăng kiểm

Địa phương
01:58 PM 20/03/2023

Ngày 14/3, sau thời gian bị dừng hoạt động để cơ quan chức năng làm rõ các hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình kiểm định xe cơ giới, Trung tâm đăng kiểm 3301S (Km15, Quốc lộ 6, Phú Lâm, Hà Đông, Hà Nội) bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại…

Đây được cho là nỗ lực lớn của Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam trong việc khẩn trương khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm theo chỉ đạo của Chính phủ, phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân và giải quyết tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Thủ đô.

Đồng thời, việc mở lại hoạt động của Trung tâm đăng kiểm 3301S cũng cho thấy thực trạng cán bộ, nhân viên Trung tâm đang nỗ lực vượt khó, vực dậy sau quá trình đấu tranh với tham nhũng tiêu cực, với mục tiêu đổi mới bộ máy, cập nhật công nghệ, thay đổi tác phong làm việc,… để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Trung tâm đăng kiểm 3301S: Nỗ lực vượt khó, nâng cao hiệu quả hoạt động đăng kiểm - Ảnh 1.

Trung tâm đăng kiểm 3301S hoạt động trở lại và vận hành 02 dây chuyền kiểm định với 08 đăng kiểm viên, mỗi ngày kiểm định trung bình 90 xe.

Có mặt tại Trung tâm đăng kiểm 3301S vào chiều ngày 17/2, PV ghi nhận thực tế đơn vị đã có phương án tốt, bố trí phương tiện đăng kiểm trong khuôn viên đảm bảo an toàn giao thông; đồng thời, đã phối hợp với các lực lượng chức năng điều tiết giao thông khu vực cổng ra vào Trung tâm phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn ứ phương tiện trước cửa Trung tâm.

Theo ghi nhận, trong chiều ngày 17/3, dòng xe bên ngoài Trung tâm đăng kiểm 3301S có khoảng hơn 20 xe xếp hàng chờ đợi, bên trong sân số lượng xe đang chờ vào dây chuyền cũng khoảng 30 xe. Để hạn chế việc chờ đợi, chen chúc, ngay từ ngày 14/3, Trung tâm đăng kiểm 3301S đã thực hiện việc phát phiếu hẹn cho người dân. Mỗi ngày, Trung tâm phát ra 90 phiếu hẹn trực tiếp và khoảng 10 phiếu hẹn online.

Chia sẻ với PV, ông Phan Văn Chính - Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 3301S - cho hay, kể từ ngày 14/3 đến nay, Trung tâm đăng kiểm 3301S đã "chạy" tất cả 02 dây chuyền đăng kiểm, với 08 đăng kiểm viên, để phục vụ nhu cầu của người dân. Nhân viên đăng kiểm tại Trung tâm đã nỗ lực làm việc từ lúc mở cửa (6 giờ 30 phút) cho đến khi hết xe chờ đăng kiểm (trung bình đến 19 giờ mỗi ngày). Cán bộ, công nhân viên Trung tâm thường xuyên rời đơn vị sau 20 giờ tối và làm việc cả vào thứ Bảy.

Trung tâm đăng kiểm 3301S: Nỗ lực vượt khó, nâng cao hiệu quả hoạt động đăng kiểm - Ảnh 2.

Các xe xếp hàng chờ đến lượt đăng kiểm trong khuôn viên Trung tâm đăng kiểm 3301S.

Ông Phan Văn Chính cho biết, từ 14/3 đến 16/3, Trung tâm đăng kiểm 3301S đã thực hiện 398 lượt kiểm định, trong đó số lượt phương tiện kiểm định đạt tiêu chuẩn là 350, số lượt phương tiện kiểm định không đạt tiêu chuẩn là 48. Ông Chính khẳng định công tác kiểm định phương tiện giao thông là dịch vụ công rất quan trọng, bảo đảm an toàn, tính mạng cho người dân, đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật và trình độ. Vì vậy, Trung tâm quán triệt tới toàn bộ nhân viên phải kiểm định chặt chẽ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; yêu cầu cán bộ nhân viên sử dụng thành thạo các thiết bị kiểm tra trên dây chuyền kiểm định; đồng thời, triển khai các giải pháp để công tác đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 3301S đi vào nền nếp.

Để quá trình đăng kiểm xe diễn ra nhanh chóng, không phải đi lại nhiều lần, cán bộ Trung tâm đăng kiểm 3301S khuyến cáo các chủ phương tiện khi đến hạn kiểm định nên sửa chữa, bảo dưỡng, khắc phục các khiếm khuyết, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hiện hành, không thực hiện kiểm định khi chưa tới thời điểm kiểm định. Đồng thời, khi thực hiện đăng kiểm, người dân nên lấy phiếu hẹn trước để giảm tải các phương tiện tập trung ở trung tâm đăng kiểm gây ùn tắc.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong đăng kiểm phương tiện cơ giới, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường cơ sở, trang thiết bị kỹ thuật, con người để hỗ trợ Bộ Giao thông vận tải thực hiện công tác đăng kiểm, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Trung tâm đăng kiểm 3301S: Nỗ lực vượt khó, nâng cao hiệu quả hoạt động đăng kiểm - Ảnh 3.

Lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ tại Trung tâm đăng kiểm 3301S.

Đợt này, Trung tâm đăng kiểm 3301S được bổ sung 04 chiến sĩ Cảnh sát giao thông tăng cường làm nhiệm vụ. Đó là các đồng chí: Thượng úy Đoàn Thế Hải (Tổ trưởng Tổ hỗ trợ Trung tâm đăng kiểm 3301S); Đại úy Trần Văn Công; Thượng úy Phạm Minh Nam; Đại úy Trần Việt Hưng.

Trao đổi với PV, Thượng úy Đoàn Thế Hải cho biết: Sau thời gian tập huấn đăng kiểm do Cục Cảnh sát giao thông tổ chức tại tỉnh Hà Nam, 30 cán bộ, chiến sỹ đã được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội. Tôi cùng các đồng chí Đại úy Trần Văn Công, Đại úy Trần Việt Hưng và Thượng úy Phạm Minh Nam đã được điều động làm việc trực tiếp tại các dây chuyền kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm 3301S từ ngày 14/3.

Trong quy trình đăng kiểm các phương tiện tại Trung tâm đăng kiểm 3301S, có 05 công đoạn chính, chúng tôi sẽ hỗ trợ kiểm tra kỹ thuật, nghiệp vụ để việc thực hiện quy trình nhanh chóng, đầy đủ nhất. Quá trình làm việc, chúng tôi mặc trang phục Cảnh sát giao thông, thực hiện nhiệm vụ ở từng vị trí, công đoạn cụ thể, bảo đảm dây chuyền khép kín, giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức đợi chờ để đăng kiểm. Ngoài hỗ trợ công tác chuyên môn, chúng tôi còn tổ chức phân luồng khoa học, không để diễn ra cảnh ùn tắc tại Trung tâm, hạn chế gây phiền hà cho người dân.

Trung tâm đăng kiểm 3301S: Nỗ lực vượt khó, nâng cao hiệu quả hoạt động đăng kiểm - Ảnh 4.

Thượng úy Đoàn Thế Hải và các cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp cùng các đăng kiểm viên làm nhiệm vụ.

Ghi nhận từ lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 3301S cho thấy, sự hỗ trợ của 4 đồng chí Cảnh sát giao thông, đã không chỉ giúp bổ sung nhân lực để các dây chuyền kiểm định vận hành trở lại, mà còn giúp tiết kiệm thời gian cho quá trình kiểm tra phương tiện. Nhiều người dân bày tỏ sự khâm phục, biết ơn lực lượng Cảnh sát giao thông tới từ các tỉnh thành xa xôi, đã sẵn sàng tâm thế xa gia đình, người thân, hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ người dân Thủ đô trong kiểm định phương tiện cơ giới.

Với việc mở cửa trở lại đối với Trung tâm đăng kiểm 3301S và khoảng 15 trung tâm đăng kiểm khác trên địa bàn Thủ đô trong thời gian gần đây, Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc khẩn trương khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm theo chỉ đạo của Chính phủ, phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân.

Trung tâm đăng kiểm 3301S và các trung tâm đăng kiểm khác đều đang từng bước duy trì ổn định hoạt động của đơn vị; tuân thủ đúng quy trình, quy định, hướng dẫn chuyên ngành trong công tác đăng kiểm xe cơ giới. Đặc biệt, Trung tâm đăng kiểm 3301S đang nỗ lực hơn nữa trong việc động viên tinh thần cán bộ, viên chức, người lao động ổn định làm việc, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu người dân.

Văn Bảo - Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng

Việc mất điện xảy ra thường xuyên tại các cảng biển khiến doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro phải đền bù thiệt hại, mất khách hàng, nên các hiệp hội cảng biển, logistics có một loạt kiến nghị EVN xem xét điều phối lại nguồn điện.