Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Thái Bình: 'Ươm mầm' tài năng thể thao cho đất nước

Địa phương
09:41 AM 08/02/2022

Là đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình, những năm qua, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Thái Bình đã vượt qua những khó khăn, không ngừng nỗ lực, cố gắng, phát huy hiệu quả trong công tác huấn luyện và thi đấu thể thao cho địa phương và cho đất nước.

Những người dày công ươm mầm tài năng thể thao cho đất nước - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Viết Minh - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Thái Bình

Trong một ngày đầu Xuân 2022, PV có dịp gặp gỡ và làm việc với Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao của tỉnh. Với hạ tầng và kiến trúc đã cũ, nhưng những cán bộ, huấn luyện viên và vận động viên nơi đây đã từng bước vượt qua khó khăn, đưa nền thể thao của Thái Bình ngày một phát triển toàn diện, gặt hái được nhiều thành công cả trên đấu trường trong nước và quốc tế.

Trong buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Viết Minh – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao (thuộc Sở VHTT&DL) chia sẻ: Chúng tôi vừa tổ chức cho các VĐV quay trở lại tập luyện, trong đó có các cháu ở độ tuổi U10 sẽ thực hiện buổi luyện tập đầu tiên vào mồng 6 Tết Nguyên đán (tức ngày 6/2/2022). Chúng tôi đã bố trí chỗ ăn, nghỉ, khu vực tập luyện của các chấu để vừa đảm bảo việc luyện tập theo kế hoạch, vừa được học văn hóa đúng theo quy định. Đặc biệt công tác phòng chống dịch được đưa lên hàng đầu.

Hơn 2 năm qua, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhưng trong toàn bộ cơ quan và các VĐV chưa có một ai bị nhiễm bệnh COVID-19. Đó là điều đáng mừng trong công tác tổ chức, kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

Nghiệp vụ chuyên môn của chúng tôi là bồi dưỡng, đào tạo các lớp chuyên môn nghiệp vụ về thể thao. Trong những năm qua, chúng tôi đã vượt qua khó khăn để từng bước đưa nền thể thao của tỉnh Thái Bình lên tầm cao mới.

Tuy cơ sở vật chất của chúng tôi còn thiếu thốn, nhiều công trình dành cho việc luyện tập và thi đấu đã xuống cấp, nhưng với quyết tâm gắng sức đồng lòng, chúng tôi đã hoàn thành mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao.

Những người dày công ươm mầm tài năng thể thao cho đất nước - Ảnh 2.

Các VĐV được chuẩn bị trước giờ ra sân

Trong năm 2021, Chi ủy, chi bộ, lãnh đạo quản lý của Trung tâm đã thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức, lối sống, tác phong sinh hoạt, tác phong công tác cho cán bộ, viên chức, lao động và VĐV toàn Trung tâm; nâng cao ý thức, trách nhiệm, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của lãnh đạo trong việc chấp hành chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực thi hiệu quả dân chủ, xây dựng đoàn kết, thống nhất trong cơ quan.

Thông qua đó, đã làm chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, nhận thức; đề cao phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành và năng lực của cán bộ, viên chức, lao động; tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chăm sóc, giáo dục VĐV, từ đó góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm.

Hoàn thiện xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn tuyển chọn VĐV. Căn cứ chỉ tiêu được giao, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, song bằng nhiều biện pháp, qua nhiều kênh thông tin, Trung tâm đã tuyển đủ số lượng chỉ tiêu VĐV được giao.

Trung tâm phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo, Trung tâm VHTT huyện để tổ chức tuyển chọn VĐV, đồng thời chủ động tổ chức tuyển sinh đảm bảo số lượng, chất lượng, phù hợp với định hướng quy hoạch VĐV cho Đại hội Thể thao năm 2026 và các năm tiếp theo.

Một buổi luyện tập của cầu thủ U10 Thái Bình

Lãnh đạo Trung tâm đã làm việc trực tiếp với từng bộ môn để thảo luận, chỉ đạo, giao chỉ tiêu huy chương, thứ hạng cụ thể cho VĐV và bộ môn; tìm giải pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn, giúp bộ môn hoàn thành chỉ tiêu đề ra, trước mắt là phấn đấu đạt chỉ tiêu thành tích tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX; đồng thời quy hoạch định hướng cho Đại hội Thể thao lần thứ X (về độ tuổi, nội dung, lộ trình thực hiện…) để thể thao thành tích cao Thái Bình vững mạnh, xứng đáng với sự quan tâm của các cấp và quần chúng nhân dân. Từ đó, lập kế hoạch, phương án tuyển chọn vào vị trí quy hoạch, đảm bảo chất lượng, đáp ứng lâu dài để phát triển thành tích thể thao.

Trung tâm đã tiến hành tổ chức các buổi thảo luận nhằm củng cố kiến thức, thống nhất các bước quy trình công tác tuyển chọn, huấn luyện, quản lý, chăm sóc, giáo dục VĐV để đào tạo VĐV đạt mục tiêu trở thành những tài năng phục vụ cho thể thao thành tích cao của tỉnh.

Năm 2021, có 21 VĐV được tập trung đội tuyển quốc gia (Điền kinh 2; Karate 2; Đua thuyền 6; Wushu sanshau 01; Kichboxing 1; Lặn 01; Boxing 1; Cầu lông 7); gửi đi tập huấn: Kichboxing 1; karate 1; dự kiến đua thuyền 9. Thường xuyên nắm bắt tình hình tập huấn của VĐV tại các đội tuyển thể thao Quốc gia, động viên VĐV phấn đấu tập huấn, thi đấu đạt thành tích cao. Bổ sung VĐV cho đội Bóng chuyền nữ 1 làm nhiệm vụ thi đấu giải VĐQG;

Tổ chức cho các đội thể thao thi đấu 08 giải quốc gia (thời điểm tháng 10/2021), kết quả đạt: 06 HCV, 9 HCB, 17 HCĐ, Đội Bóng chuyền nữ đã thi đấu đạt kết quả tốt, lấy lại được niềm tin yêu của người hâm mộ trên cả nước đối với đội tuyển.

Do cơ sở vật chất còn thiếu thốn, các VĐV được luyện tập ngay trên sân bê tông phía sau trung tâm

Trao đổi với PV, anh Trần Quốc Thịnh – HLV đội tuyển bóng đá nam U10 chia sẻ: Thái Bình là tỉnh thuần nông, vì vậy điều kiện kinh tế để hỗ trợ cho công tác huấn luyện và thi đấu còn bị hạn chế. Trong những năm làm lĩnh vực HLV, tôi nhận thấy tỉnh nhà có nhiều tiềm năng phát triển bộ môn bóng đá. Tôi mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm đến điều kiện, cơ sở vật chất cho chúng tôi để có điều kiện luyện tập và thi đấu thể thao. Các VĐV nhỏ tuổi đến đây học tập, chúng tôi đã thực hiện cả nhiệm vụ thay cha mẹ các con, vừa đón đưa đi học, trực tiếp huấn luyện và chỉ bảo các con để dần hoàn thiện bản thân.

Những người dày công ươm mầm tài năng thể thao cho đất nước - Ảnh 5.

HLV Trần Quốc Thịnh đội tuyển bóng đá nam U10 Thái Bình

Nhìn các VĐV vui vẻ, đang cố gắng tập luyện dưới điều kiện thời tiết mưa, rét, có thể nhận thấy lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm trong công việc của cán bộ, công nhân viên, HLV và VĐV nơi đây. Họ rất hăng say và mong muốn có được những thành quả tốt nhất cho tỉnh nhà cũng như các giải thi đấu quốc gia, quốc tế.

Thành Trung
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.