Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa: Những chiến công thầm lặng

Địa phương
06:37 PM 24/09/2020

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã chủ động, sáng tạo và tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã chủ động, sáng tạo và tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, tập trung vào các nội dung chủ yếu: Quản lý chặt chẽ người trở về từ vùng dịch; chủ động chỉ định lấy mẫu sàng lọc cho nhóm nguy cơ; giám sát chặt chẽ các ca bệnh viêm đường hô hấp cấp nghi do virus nCoV tại các tuyến điều trị. Chính vì thế, Thanh Hóa là một trong những tỉnh được Trung ương xếp vào "tỉnh có nguy cơ thấp", vì có "năng lực ứng phó nhanh nhạy, kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương khi có ca bệnh" không để lây lan ra cộng đồng.

Lập thành tích ngay từ "trận đánh" đầu tiên!

Tiến sỹ Y học - Thầy thuốc ưu tú Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa kể lại câu chuyện và tinh thần "Chống dịch như chống giặc", mệnh lệnh được phát ra từ Thủ tướng Chính phủ cho chúng tôi nghe, mà lấy làm cảm phục và trân quý những người thầy thuốc ở tuyến đầu chống dịch tại tỉnh Thanh Hóa:

"Vào hồi 17h50 ngày 24/1/2020 (30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), ngay sau khi nhận được báo cáo của BVĐK huyện Yên Định về ca bệnh nghi ngờ viêm phổi cấp do virus nCoV; tôi đã kịp thời chỉ đạo BVĐK Yên Định triển khai việc cách ly, theo dõi BN và chuyển về BVĐK tỉnh, kíp trực hội chẩn BN và tiến hành xử lý tiệt trùng xe vận chuyển, triển khai ngay các biện pháp phòng lây lan, tiêu độc khử trùng, lập danh sách 28 người tiếp xúc BN. Theo dõi cách ly ngay từ ngày đầu tiên, hướng dẫn theo dõi cách ly đủ 14 ngày. 

Cùng tham mưu cho Sở Y tế ban hành Công văn số 144/SYT-VP về việc phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời chỉ đạo TTYT huyện Yên Định tiến hành phun hóa chất, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch do virus nCoV gây ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa".

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa: NHỮNG CHIẾN CÔNG THẦM LẶNG - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa - TS. Bs. Lương Ngọc Trương.

Những thành tích của TTKSBT và riêng cá nhân ông đã được Bộ Y tế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh ghi nhận và đánh giá cao. Điều đáng ghi nhận là công tác ứng phó xử lý khi trường hợp BN đầu tiên mắc Covid-19 do lây nhiễm từ nơi khác trở về địa phương. 

Ngay tại thời điểm bệnh nhân được chuyển vào Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Giám đốc TTKSBT tỉnh đã chỉ đạo cho TTYT huyện Yên Định (nơi BN đến khám bệnh) tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng cho gia đình và nơi BN đến khám, được tiến hành cách ly tạm thời. 

Theo đó, ông đã trực tiếp chỉ đạo kíp trực của TTKSBT phối hợp lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của BN gửi Viện Vệ sinh dịch tễ TW để XN phát hiện nCoV. Và mẫu đã được gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ TW ngay trong đêm 24/1/2020, tức đêm 30 Tết Canh Tý để có kết quả sớm nhất.

Kết quả xét nghiệm virus nCoV ngày 24/01/2020 dương tính (trả lời ngày 30/01/2020). Xét nghiệm lần 2 ngày 31/01/2020 âm tính (trả lời kết quả ngày 02/02/2020). Bệnh nhân ra viện hồi 10h ngày 03/02/2020, trong niềm vui mừng khôn siết của TTKSBT, và các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. 

Vì lần đầu tiên một bệnh viện cấp tỉnh đã chữa khỏi căn bệnh Covid-19, trong khi cả thế giới đang phải gồng mình chống đỡ loại virus nguy hiểm nhất hành tinh này với những tổn thất về người và của là vô cùng nặng nề.

Sáng tạo, chỉ đạo quyết liệt

Điều gì đã góp phần làm nên những thành công hết sức to lớn và ý nghĩa trên. Trước hết, với vai trò là người đứng đầu đơn vị vừa hoàn thành công tác chuyên môn, vừa đảm nhiệm công tác phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế, ông đã cùng tập thể lãnh đạo và toàn đơn vị TTKSBT, không ngại khó, ngại khổ. 

Chủ động với cách làm sáng tạo, chỉ đạo quyết liệt; đấu mối với các huyện, thị, cơ sở; từ đó tổ chức công tác giám sát, hướng dẫn cách ly theo đúng các quy trình chuyên môn. Đến công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh cũng không hề xem nhẹ; mà còn khá bài bản, ngay cả khi chưa có hướng dẫn đầy đủ của Bộ Y tế.

Tính sáng tạo ấy đã mang lại hiệu quả thiết thực. Từ xây dựng "kịch bản", kế hoạch phòng, chống dịch virus nCoV chủng mới của TTKSBT tỉnh, phân công Ban Giám đốc phụ trách, bám địa bàn và lĩnh vực được phân công một cách chi tiết, cụ thể. Đồng thời, ra các văn bản hướng dẫn chuyên môn và truyền thông số 88, 89, 90/KSBT-PCBTN; ngày 4/2/2020 về hướng dẫn sử dụng Cloramin trong tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch viêm phổi do virus nCoV chủng mới, hướng dẫn cách ly, theo dõi tại nhà, hướng dẫn các thông điệp truyền thông tại xã, phường, thị trấn. 

Trong khi đó, ngày 7/2/2020 Bộ Y tế mới có hướng dẫn các nội dung trên tại Quyết định số 344, 345/QĐ-BYT về hướng dẫn cách ly tại nhà, hướng dẫn cách ly tập trung, ngày 8/2/2020 mới có hướng dẫn về tiêu độc, khử trùng.

Những thành tích đạt được trong phòng chống dịch Covid-19

Trao đổi với chúng tôi về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ông Trương cho biết thêm: Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 tại Thanh Hóa cơ bản đã được kiểm soát, đã qua hơn 100 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm BN mắc mới tại cộng đồng. Tất cả các ổ dịch đều đã được khống chế và kết thúc. Tuy nhiên, không chủ quan và thỏa mãn với những gì đã đạt được. 

Dự báo trong thời gian tới vẫn có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp BN mắc mới, do: nguy cơ xâm nhập trở lại của BN đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch; luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây lan trở lại từ những trường hợp nhập cảnh trái phép, nhập cảnh qua đường mòn lối mở tại biên giới mà không được kiểm soát, phát hiện kịp thời.

Với tinh thần trên, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo điều hành các đơn vị y tế. Trong đó có TTKSBT của chúng tôi phải thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các phòng liên quan phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch với tinh thần 03 chủ động (chủ động nắm vững tình hình dịch; chủ động theo dõi, giám sát; chủ động cách ly, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch) và 04 tại chỗ (dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ).

Do bệnh Covid-19 chắc chắn sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Nhiều thách thức mới, cùng với những quyết định táo bạo chưa có tiền lệ sẽ được đặt ra. Tại Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã nhấn mạnh hướng giải quyết trong thời gian tới đó là cần giảm thiểu tối đa lây lan, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Với việc thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của mình, cùng với việc quyết liệt phòng chống dịch Covid- 19 tích cực sáng tạo, hiệu quả, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. 

Vì thế, Thầy thuốc ưu tú Lương Ngọc Trương - Giám đốc TTKSBT tỉnh Thanh Hóa đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa bình chọn và vinh danh "Chiến sĩ thi đua yêu nước toàn quốc giai đoạn 2015 - 2020". Xin chúc mừng TTKSBT và cá nhân Giám đốc Lương Ngọc Trương đã luôn nỗ lực, cố gắng để được danh hiệu cao quý này./.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.