Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh cấp cứu thành công thai phụ 37 tuần rau tiền đạo, rau cài răng cưa

Địa phương
09:16 AM 30/10/2023

Vừa qua, các bác sỹ TTYT huyện Phù Ninh đã phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ mang thai 37 tuần 1 ngày bị rau tiền đạo, rau cài răng cưa và đã mổ 3 lần.

Qua thăm khám kết hợp các kết quả chẩn đoán lâm sàng và siêu âm Doppler, các bác sỹ phát hiện sản phụ N - T- T trú tại Phú Nham - Phù Ninh - Phú Thọ bị rau tiền đạo bám xuống đoạn dưới che lấp cổ tử cung, kèm rau cài răng lược bám sâu vào lớp cơ tử cung, vô cùng nguy hiểm đối với sản phụ và thai nhi.

Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh cấp cứu thành công thai phụ có thai 37 tuần rau tiền đạo, rau cài răng cưa - Ảnh 1.

Cấp cứu thành công sản phụ mang thai 37 tuần bị rau tiền đạo, rau răng cưa và đã mổ 3 lần.

Đây là một trường hợp phẫu thuật lấy thai được nhận định là khá phức tạp khi sản phụ N. bị tình trạng rau tiền đạo trung tâm cài răng lược mặt sau đoạn dưới tử cung đến sát thanh mạc, cài mặt trước đến thành bàng quang vô cùng nguy hiểm và không có khả năng bóc rau. Không những vậy sản phụ N. lại từng có tiền sử mổ lấy thai 3 lần trước đó và đây cũng chính là yếu tố làm tăng nguy cơ dính và khó khăn cho lần phẫu thuật này.

BS CKI Hoàng Văn Thành – PGĐ TTYT huyện Phù Ninh cho biết: "Với việc chuẩn bị kế hoạch phẫu thuật chu đáo, bé trai chào đời khỏe mạnh sau sinh khóc ngay, phản xạ tốt. Sau khi đón em bé ra ngoài, do tình trạng sản khoa nặng nề không bóc được rau, các bác sĩ tiếp tục thực hiện cắt tử cung bán phần cho sản phụ. Thách thức lớn nhất đối với phẫu thuật viên trong trường hợp này là phải làm sao để kiểm soát chảy máu, gỡ dính, tách rời bàng quang khỏi mặt trước tử cung để cắt tử cung bán phần thấp mà không gây chảy máu sau khi lấy thai, không gây tổn thương các cơ quan lân cận. Các thao tác của phẫu thuật viên cần hết sức thận trọng, bởi nếu trong quá trình phẫu thuật mà không có kỹ thuật tốt sẽ gây chảy máu ồ ạt, nguy hiểm tính mạng của sản phụ”.

Sau phẫu thuật, sản phụ được đưa về chăm sóc tại Khoa Sản với tình trạng ổn định. Sản phụ tỉnh, tiếp xúc tốt, ăn cháo bình thường và được điều trị bằng kháng sinh liều cao kết hợp.

Nghĩa Đồng
Ý kiến của bạn
Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ

Vietnam Airlines mở bán tăng cường vé của 2.000 chuyến bay khai thác từ sau 21h hằng ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè sắp tới, trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…