Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ: Điểm tựa vững chắc của nhân dân vùng cao biên giới về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe

Địa phương
08:42 AM 02/02/2023

Với tinh thần tích cực, chủ động vươn lên trong gian khó, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu đã nỗ lực biến khó khăn thành cơ hội, giữ vững vai trò là điểm tựa vững chắc, là “người hộ mệnh” chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc vùng cao trên địa bàn.

Được sự quan tâm của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Sìn Hồ, sự lãnh đạo trực tiếp của Sở Y tế tỉnh Lai Châu, Bệnh viện đa khoa tỉnh và các Trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh, TTYT huyện Sìn Hồ đã vượt qua mọi khó khăn trở ngại về nhân lực và cơ sở vật chất ban đầu, với sự "chèo lái" tài tình của Ban lãnh đạo, Trung tâm đã không ngừng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp hoạt động của mình.

Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ hiện nay có hai cơ sở với tổng số 298 cán bộ viên chức, bình quân có 5,9 bác sỹ/vạn dân. Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân là nhiệm vụ quan trọng, đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức. Các y, bác sỹ thường xuyên duy trì lịch trực 24/24, để làm tròn y đức, phục vụ nhu cầu của Nhân dân, khiến người dân địa phương hoàn toàn tin tưởng và hài lòng với các dịch vụ khám chữa bệnh tại đây.

Là người lãnh đạo và chứng kiến nhiều sự đổi thay tích cực của Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ, Bác sĩ CKI Hoàng Việt Bắc - Giám đốc Trung tâm chia sẻ: "Trong những năm qua, để phục vụ tốt cho nhiệm vụ chuyên môn, cơ sở vật chất của TTYT và các trạm y tế tiếp tục được sửa chữa, đầu tư và xây mới nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Nhiều trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư và đưa vào phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị bệnh như: máy điện giải đồ, máy thở CPAP hỗ trợ cấp cứu, hồi sức tích cực, máy phân tích huyết học 23 thông số, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy hút áp lực thấp chạy điện, máy khí rung siêu âm... Không chỉ ở tuyến huyện mà ngay tại trạm y tế cơ sở cũng có sự thay đổi đáng kể. 100% các xã, thị trấn trong huyện đạt chuẩn quốc gia về y tế, 14/22 trạm y tế xã được đầu tư xây dựng nhà trạm khang trang đủ cơ cấu phòng làm việc theo quy định".

Song song với đó, TTYT huyện Sìn Hồ còn tích cực triển khai các kỹ thuật mới, tăng cường tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của tuyến trên theo đề án 1816 như: thận nhân tạo, chụp X-Quang kĩ thuật số, truyền máu từ ngân hàng máu sống do đoàn thanh niên lập ra, phẫu thuật nội soi ổ bụng, sắc thuốc nam cho bệnh nhân và duy trì thực hiện tốt các kỹ thuật như mổ đẻ lần 2, lần 3, cắt tử cung bán phần, cắt u nang buồng trứng, mổ cấp cứu chửa ngoài tử cung, khâu lỗ thủng dạ dày, nối ruột, làm hậu môn nhân tạo, vết thương gan, mổ kết hợp xương tháo nẹp vít… Riêng trong năm 2022, Trung tâm đã thực hiện thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật mới đáng chú ý là dịch vụ chạy thận nhân tạo, truyền máu, mổ nội soi ổ bụng… Nhờ việc triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới nên lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại đơn vị đã tăng lên đáng kể. Điều đó chứng tỏ hiệu quả mà việc triển khai các kỹ thuật mới mang lại là rất cao. Trung bình một ngày TTYT huyện tiếp nhận từ 150 đến 200 bệnh nhân đến thăm khám và trung bình 150 bệnh nhân đến điều trị bệnh nội trú/cả 2 cơ sở.

Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân vùng cao biên giới - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân vùng cao biên giới - Ảnh 2.

Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ tự tin, làm chủ nhiều kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân

Cùng với nguồn nhân lực được tăng cường, công tác tổ chức quản lý cán bộ, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên y tế cũng được Trung tâm đặc biệt quan tâm. Các cán bộ y tế thường xuyên được đi dự các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn theo dự án các chuyên khoa sâu như hồi sức cấp cứu, ngoại sản tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương như bệnh viện E, bệnh viện nhi Trung ương, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện châm cứu Trung ương. Nhờ đó, các y, bác sĩ của TTYT huyện đã có thể thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật khó, làm chủ được nhiều kỹ thuật mới về lâm sàng và cận lâm sàng, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, tạo điều kiện thuân lợi cho người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các kỹ thuật, dịch vụ y tế hiện đại.

Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân vùng cao biên giới - Ảnh 3.

Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân vùng cao biên giới - Ảnh 4.

TTYT huyện Sìn Hồ phấn đấu 100% nhân dân trên địa bàn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cao

Bên cạnh hoạt động khám, chữa bệnh, công tác y tế dự phòng cũng được quan tâm và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nếu như những năm trước công tác y tế dự phòng chưa có điều kiện quan tâm đúng mức dẫn đến dịch bệnh hoành hành, tỷ lệ mắc sốt rét cao, tỷ lệ trẻ tiêm phòng thấp, thì đến nay, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ miễn dịch đạt 92%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm qua các năm. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được củng cố từ huyện đến cơ sở, thường xuyên giám sát hoạt động tại cộng đồng…

Khi dịch COVID-19 diễn ra, Trung tâm y tế đã kịp thời tham mưu UBND huyện, Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 huyện các Quyết định, Văn bản, Kế hoạch triển khai công tác PCD COVID-19 trên địa bàn. Thực hiện chị đạo của các cấp, các ngành, TTYT huyện Sìn Hồ luôn tổ chức chặt chẽ và khoa học nhất các phương án để phòng ngừa lây lan của virus. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền và hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Từ khi có dịch đến hiện tại, trên toàn huyện ghi nhận 9.413 ca mắc COVID-19 không có trường hợp tử vong. Tỉ lệ tiêm chủng phòng chống dịch COVID-19 đạt tỉ lệ cao.

Có thể nói, những thành tựu mà TTYT huyện Sìn Hồ đạt được ngày hôm nay, là công sức, trí tuệ, và sự nỗ lực không mệt mỏi của cả tập thể đội ngũ cán bộ y tế với tấm lòng lương y, tận tụy, hết lòng với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Để TTYT huyện Sìn Hồ tiếp tục phát triển sự nghiệp y tế, trở thành điểm tựa vững chắc nâng cao chất lượng phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong năm 2023, TTYT huyện đang nỗ lực từng ngày vì mục tiêu chung: Phấn đấu 100% Nhân dân huyện Sìn Hồ được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cao, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của Nhân dân trong huyện được đáp ứng đầy đủ. Hy vọng rằng với tấm lòng "Lương y như từ mẫu", những "chiến sỹ y tế" của TTYT huyện Sìn Hồ sẽ góp phần đưa những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt nhất đến gần dân, góp phần xây dựng nền kinh tế huyện nhà vững bước đi lên.

Mộc Trà
Ý kiến của bạn