Trước làn sóng của tiền điện tử, liệu chứng khoán có sắp hết thời?

Đầu tư và Tiếp thị
07:40 AM 23/12/2021

Mặc dù các sàn giao dịch crypto khá giống với các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống nhưng cũng có một số các đặc điểm vượt trội.

photo-1640184885642

Ví dụ khi bạn mua PGT (sàn HNX) – 1 mã cổ phiếu khá tiềm năng ngành M&A, bạn trở thành 1 cổ đông của công ty, có tiếng nói và có tầm ảnh hưởng đến hoạt động và sự thành công của công ty. Đây là 1 đặc điểm mà tiền điện tử không thể so sánh với ‘’người anh’’ chứng khoán.

Ngoài ra, các sàn giao dịch chứng khoán đã ra đời lâu hơn nhiều so với các sàn giao dịch tiền điện tử, vì vậy mức độ chuyên nghiệp và hoàn chỉnh cũng nhỉnh hơn. Trong khi đó các sàn giao dịch tiền điện tử vẫn còn non trẻ và đang trong tình trạng phát triển liên tục. Mặc dù có những động thái nhằm tăng cường quy định của các sàn giao dịch để nâng cao niềm tin của nhà đầu tư, nhưng phần lớn hoạt động của các sàn này hiện vẫn nằm ngoài các lĩnh vực chính trị và pháp lý. Với lịch sử ngắn ngủi của mình, khối lượng và sự đa dạng của tiền điện tử đang giao dịch cũng ít hơn nhiều so với các sàn giao dịch chứng khoán.

Lịch sử lâu đời của 1 sàn đầu tư luôn là yếu tố quan trọng quyết định uy tín để thu hút các nhà đầu tư, ví dụ điển hình có thể kể như ông Kakazu Shogo - Tổng Giám đốc CTCP PGT Holdings – người đã có trên 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam, đã tham dự buổi hội thảo dành cho nhà đầu tư Nhật Bản tại thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời kỳ đại dịch Covid-19 với chủ đề "Quản lý quỹ đầu tư EXPO năm 2021 - VIỆT NAM". Buổi hội thảo là sự "Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam cho người Nhật".

Với tư cách là nhà đầu tư Nhật Bản (nước ngoài), CEO PGT Holdings chia sẻ những điểm mạnh và lợi thế về tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam về chiến lược đầu tư (mục đích, đối tượng, mục tiêu, thời điểm, thời gian, quy mô...) theo cách nhìn của nhà đầu tư Nhật Bản. 

https://image.vietstock.vn/2021/12/22/211222_PGT_6.png

Hội thảo trực tuyến thể hiện kinh nghiệm sâu sắc trong thị trường chứng khoán của PGT Holdings mang tên Asset Operation Expo-Vietnam.

Với kinh nghiệm M&A tại Việt Nam và là quản lý 2 công ty niêm yết, những chia sẻ của ông Kakazu Shogo liên quan đến chiến lược đầu tư chứng khoán Việt Nam ở giai đoạn cuối năm 2021, giúp các nhà đầu tư có cái nhìn khái quát và toàn diện hơn. Từ đó, lựa chọn những mã cổ phiếu tốt đem lại lợi nhuận dài hơi trong tương lai.

Nhờ những tín hiệu tích cực của thông tin, cùng tình hình kinh doanh khả quan mà các nhà đầu tư đang mở cửa đón cổ phiếu của PGT vào danh mục rót vốn đầu tư trong dịp cuối năm này.

Bằng những nỗ lực trong kinh doanh dưới sự lãnh đạo của CEO người Nhật Bản, cùng những triết lý "Giá trị bền vững". PGT Holdings tự tin những dự định và kế hoạch cho năm 2022, PGT tiếp tục vượt qua mọi thách thức để giữ vững sự ổn định và phát triển trong hoạt động của công ty, thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, đem lại lợi nhuận cho các cổ đông và nhà đầu tư.

Một ví dụ về ‘’Phát triển bền vững’’ có thể kể đến là đợt đại dịch vừa qua, PGT Holdings cũng đã thành công trong việc triển khai dự án: "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí, hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh"; được PGT góp công sức kêu gọi sự ủng hộ từ người dân Nhật Bản, hỗ trợ công tác chống dịch cùng người dân Việt Nam ngay từ đầu dịch. Ngoài những đóng góp về mặt kinh tế, các doanh nghiệp còn đóng góp giá trị nhân văn to lớn, những giá trị cộng đồng thiết thực nhất trong giai đoạn khó khăn. Đó cũng chính là phương trâm, triết lý trong kinh doanh của PGT Holdings, không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam mà còn tích cực tham gia các công tác xã hội. Góp một phần công sức nhỏ bé của mình vì cộng đồng chung.

photo-1640184890123

Hình ảnh dự án "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí, hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh".

"Thông qua việc hỗ trợ hệ thống y tế bằng cách cung cấp dịch vụ vận chuyển, PGT mong rằng có thể lan tỏa năng lượng tích cực, thay mặt người dân Nhật Bản muốn thực hiện dự án nhỏ này để gửi đến Việt Nam những lời động viên chân thành nhất. PGT mong muốn sẽ tiếp tục đóng góp, thực hiện các hoạt động từ thiện để có thể mang lại nhiều hơn những điều tốt đẹp cho xã hội, mong rằng Nhật Bản và Việt Nam sẽ có thể hợp tác trong nhiều lĩnh vực hơn nữa trong thời gian tới." - Nội dung được trích dẫn từ bài phỏng vấn (FBNC) của Ông Kakazu Shogo, CEO của PGT Holdings.

Qua đó cho thấy việc đầu tư dài hạn vào công ty M&A như PGT Holdings là sáng suốt và có tiềm năng lớn trong tương lai, các nhà đầu tư không nên bỏ lỡ. Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/12/2021, cổ phiếu PGT có giá 11.300 VND.

PGT tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật Bản đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới tại Việt Nam trong giai đoạn này.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào 2 công ty. Một là công ty tại Myanmar - Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính và Công ty thứ hai là Công ty Nguồn Nhân Lực. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, nền kinh tế thế giới đang gánh chịu những tác động lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài từ năm 2019, tuy nhiên, Công ty đã lên kế hoạch kinh doanh nhằm cải thiện lợi nhuận và mở rộng hoạt động kinh doanh. Trước tiên, PGT cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực M&A. Với BMF, PGT đang lên kế hoạch trong tương lai sẽ thực hiện cho vay tài chính như cho vay bằng điện thoại thông minh, để có thể mở rộng phạm vi cho vay trên toàn thành phố Yangon khi Myanmar bình thường hóa trở lại. Việc này có thể mở rộng đáng kể mục tiêu và giúp việc liên kết các dịch vụ với doanh nghiệp phi tài chính trở nên dễ dàng.

Đối với hoạt động trong nước, Công ty con Vĩnh Đại Phát hiện đang thu mua hoạt động kinh doanh di động và công nghệ và sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này. Mặt khác, Vĩnh Đại Phát sẽ hoàn tất thu mua công ty Mỹ phẩm - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm trong năm 2021.

Tham gia vào các hiệp định thương mại tự do để sẵn sàng hiện đại hóa và hợp tác phát triển với các ông lớn trên thế giới, Việt Nam đang cho thấy sự hấp dẫn không giới hạn của quốc gia về đầu tư và mở rộng kinh doanh, qua đó việc đầu tư vào công ty M&A như PGT Holdings là rất cần thiết và có tiềm năng lớn trong tương lai.

Đối với thị trường chứng khoán, rủi ro lớn nhất là công ty phá sản và thị trường sụp đổ. Nhưng có lẽ thường gặp hơn có lẽ là trường hợp cổ phiếu không tăng trưởng hoặc công ty cắt giảm cổ tức. Nhiều trường hợp công ty tăng trưởng kém hơn so với các đối thủ cạnh tranh, làm nhà đầu tư không đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Nhưng so với các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin, rủi ro của chứng khoán vẫn chấp nhận được vì ít nhất còn có nhiều hướng dẫn nhà đầu tư có thể sử dụng để hiểu giá có thể đi đến đâu.

Thị trường tiền điện tử thiếu các yếu tố dự đoán mà cổ phiếu có được. Tiền điện tử mang tính đầu cơ, hoàn toàn dựa trên cung và cầu. Ở một mức độ nào đó, tất cả các loại tiền đều dựa trên những gì mọi người sẵn sàng trả cho chúng. Nhưng với tiền điện tử thì từng tài sản một là quá nhỏ so với quy mô tổng thể của nó, do đó, nó phải chịu nhiều biến động lớn hơn.

Đối với Bitcoin, một rủi ro khác mà nhà đầu tư phải đối mặt là khả năng nó có thể bị thay thế bằng các loại tiền điện tử khác hiệu quả hơn hoặc nó có thể bị kiểm soát khi tồn tại.

Và cuối cùng cổ phiếu được quản lý chặt chẽ và hầu hết phải trải qua các đợt kiểm tra hàng năm để có thể tiếp tục được giao dịch trên thị trường nên nhìn chung chúng ít bị rủi ro gian lận hơn tiền điện tử.

Hệ thống quản lí chặt chẽ, chính sách vảo vệ nhà đầu tư, kinh nghiệm vận hành lâu năm và triết lý ‘’kinh doanh bền vững’’ có lẽ là những giá trị mà thị trường tiền điện tử còn một thời gian khá dài nữa mới có thể đáp ứng được cho các nhà đầu tư.

In the wake of the crypto wave, is the stock market coming to an end?

Despite the fact that crypto exchanges are quite similar to traditional stock exchanges, there are also some outstanding features. The outstanding strengths of cryptocurrency exchanges can be listed as large reach, isolation from global events, no fees and regulations, and potential profits. due to their volatility, has been making investors "vibrating". Thus, are securities being gradually replaced by "younger" forms of investment?

Let's try to analyze some basic factors between stocks and cryptocurrencies, we can see that the stock exchange trades the shares of companies, and the crypto exchange trades cryptocurrencies / virtual currency. We all know stocks represent equity in a company. That is, when you buy stock in a company, you become a part owner of the company itself. Buying cryptocurrency does not necessarily represent partial ownership of the company that issued it. This is exactly what makes value investors hesitant to invest in cryptocurrencies because of the ambiguity in their ownership of cryptocurrencies.

For example, when you buy PGT (HNX) - a potential stock in the M&A industry, you become a shareholder of the company, having your voice heard and have the ability to influence on the company's operations and success. This is a feature that cryptocurrencies cannot compare to the "brother" - securities.

In addition, stock exchanges have been around for much longer than cryptocurrency exchanges, so the level of professionalism and completeness is also better. Meanwhile, cryptocurrency exchanges are still young and in a state of constant development. Despite moves to strengthen the regulation of exchanges to boost investor confidence, much of their activity currently remains outside the political and legal spheres. Given its short history, the volume and variety of cryptocurrencies trading is also much less than that of stock exchanges.

The long experience is always an important factor determining the reputation to attract investors, a typical example can be mentioned as Mr. Kakazu Shogo - General Director of PGT Holdings JSC - who has been on the market for over 10 years of experience in the Vietnamese market, who had attended a seminar for Japanese investors in Vietnam's stock market during the Covid-19 pandemic with the topic "Investment fund management EXPO in 2021 - VIETNAM". The seminar is "Sharing experience of securities investment in Vietnam market for Japanese".

As a Japanese (foreign) investor, CEO of PGT Holdings shares the strengths and advantages of the growth potential of the Vietnamese market in terms of investment strategy (purpose, audience, target, time, time, scale...) from the perspective of Japanese investors.

The webinar demonstrating PGT Holdings' long experience in Stock Market called Asset Operation Expo-Vietnam.

With experience in M&A in Vietnam and manager of 2 listed companies, Mr. Kakazu Shogo's sharing related to Vietnam's stock investment strategy at the end of 2021, helps investors have an insight. more general and comprehensive. From there, choose good stocks that bring long-term profits in the future.

Thanks to the positive signals of the information and the positive business situation, investors are opening the door to welcome PGT's shares into the investment portfolio at the end of this year.

With efforts in business under the leadership of the Japanese CEO, along with the philosophy of "Sustainable Values". PGT Holdings is confident in its intentions and plans for 2022, PGT will continue to overcome all challenges to maintain stability and development in the company's operations, fulfill the set targets, and bring profits for shareholders and investors.

An example of "sustainable development" can be mentioned is that in the recent pandemic, PGT Holdings has also succeeded in implementing the project: "Supporting Vietnam to provide free shipping, supporting medical facilities and transporting daily necessities in case of emergency in Ho Chi Minh City"; PGT contributed efforts to call for support from the Japanese people, supporting the fight against the epidemic with the Vietnamese people right from the beginning of the epidemic. In addition to economic contributions, businesses also contribute great human values, the most practical community values in difficult times. That is also the business motto and philosophy of PGT Holdings, which not only contributes to promoting Vietnam's economy but also actively participates in social activities. Contribute a small part of PGT’s efforts for the well-being of our community.

Image of the project "Support Vietnam to provide free transportation, support for medical facilities and transport daily necessities in case of emergency in Ho Chi Minh City".

"Through supporting the medical system by providing transportation services, PGT hopes to spread positive energy, on behalf of the Japanese people who want to carry out this small project to send to Vietnam the Sincere encouragement PGT wishes to continue to contribute, carry out charity activities to bring more good things to society, hope that Japan and Vietnam will be able to cooperate in more fields in the near future." - The content is quoted from the interview (FBNC) of Mr. Kakazu Shogo, CEO of PGT Holdings.

Thereby showing that long-term investment in M&A companies like PGT Holdings is wise and has great potential in the future, investors should not miss. At the end of the trading session on December 22, 2021, PGT shares were priced at 11,300 VND.

PGT, formerly known as Saigon Gas Taxi Company Limited Petrolimex, was formed based on the contributed capital of member companies of the Vietnam National Petroleum Corporation (Petrolimex) with the initial charter capital of 31.8 billion VND. After 2 times of capital increase, the charter capital of PGT is now more than 92 billion VND.

In 2015, Petrolimex divested from PGT, a number of Japanese investors cooperated and invested in PGT. In 2016, PGT completed the transfer process, established a new Board of Directors and shifted its business to the M&A field. This is a completely new field in Vietnam in this period.

In the same year 2016, PGT established two subsidiaries, Vinh Dai Phat One Member Co., Ltd. specializing in the field of labor supply and Vina Terrace Hotel Co., Ltd. specializing in the field of hotel and investment.

In 2017-2018, PGT successfully purchased capital contributions to 2 companies. One is a company in Myanmar - BMF Microfinance Company (BMF) specializes in the financial sector and the second is a Human Resources Company. In 2019-2020, PGT focuses on promoting the development of business fields in the system.

In 2021, the world economy is suffering great impacts due to the impact of the Covid-19 epidemic that has lasted since 2019, however, the Company has planned a business plan to improve profits and expand operations. business action. First, PGT said it will continue to promote business activities in the field of M&A. With BMF, PGT is planning in the future to do financial lending such as smartphone lending, so that it can expand its lending coverage throughout Yangon city when Myanmar normalizes. This can greatly expand your goals and make linking services to non-financial businesses easy.

As for its domestic operations, Vinh Dai Phat Subsidiary is currently acquiring the mobile and technology business and will continue to invest in this area. On the other hand, Vinh Dai Phat will complete the purchase of Cosmetics company - A company specializing in care and beauty, cosmetics in 2021.

Participating in free trade agreements to be ready to modernize and cooperate in development with the world's giants, Vietnam is showing the country's unlimited attractiveness for investment and business expansion. business, through which investment in M&A companies such as PGT Holdings is very necessary and has great potential in the future.

For the stock market, the biggest risk is a company bankruptcy and a market crash. But perhaps more common is the case of non-growth stocks or dividend cuts. In many cases, the company's growth is less than that of its competitors, causing investors to not achieve the expected return. But compared to digital assets like Bitcoin, the risk of stocks is still acceptable because at least there are more guidelines investors can use to understand where the price can go.

The crypto market lacks the predictors that stocks have. Cryptocurrencies are speculative, purely based on supply and demand. To some extent, all currencies are based on what people are willing to pay for them. But with cryptocurrencies, each asset is too small compared to its overall size, so it is subject to greater volatility.

As for Bitcoin, another risk that investors face is the possibility that it could be replaced by other more efficient cryptocurrencies, or that it could be controlled as it exists.

And finally stocks are heavily regulated and most have to go through annual checks in order to continue to be traded in the market, so they are generally less prone to fraud risk than cryptocurrencies.

The strict management system, investor protection policy, long-term operating experience and the philosophy of "sustainable business" are probably the values that the cryptocurrency market will have to take a long time to be able to satisfy value investors.

PV
Ý kiến của bạn
Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024 Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III năm 2024.