Trước thềm điều chỉnh của Fed: Liệu cơ hội mua có đang đến gần?

Đầu tư và Tiếp thị
07:40 AM 22/09/2022

Kết phiên ngày 21/9/2022, VN-Index tăng 4,33 điểm lên 1.198,47 điểm; toàn sàn có 197 mã tăng, 247 mã giảm và 77 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,78 điểm xuống 288,09 điểm; toàn sàn có 86 mã tăng, 105 mã giảm và 50 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,24 điểm lên 89,12 điểm.

Diễn biến thị trường khi nhận chiều hướng tích cực với hai nhóm cổ phiếu gồm ngân hàng và thép. Đây là nhóm cổ phiếu có đóng góp lớn cho sắc xanh của thị trường hôm nay. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu lớn, đại diện cho ngành thép như HPG, HSG, NKG duy trì mức tăng trưởng hơn 1% về cuối phiên.

Về thanh khoản thị trường, tổng giá trị khớp lệnh đạt 12.975 tỷ đồng; trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE ở mức 11.107 tỷ đồng. Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng khoảng 380 tỷ đồng ở sàn HoSE.

Thực trạng của thị trường chứng khoán.

Dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cho thấy, trong tháng 8 vừa qua, số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư mở mới là 155.456 tài khoản, giảm 22% so với số lượng mở mới trong tháng 7 là 199.562 tài khoản và giảm ba lần so với kỷ lục đạt được vào tháng 5-2022 là 476.000 tài khoản.

Dù tính chung cả 8 tháng đầu năm 2022, cá nhân trong nước mở mới ròng gần 2,2 triệu tài khoản chứng khoán, gấp 2,6 lần cùng kỳ năm trước và cao hơn 43% so với mức 1,5 triệu tài khoản mở mới cả năm 2021, nhưng sự sụt giảm liên tiếp trong hai tháng 7 và 8 vừa qua cho thấy nhiều người dường như đang giảm mức độ hứng thú đối với kênh đầu tư này.

Nhìn vào diễn biến giảm mạnh của thị trường từ đầu quí 2 và hiện vẫn "lình xình" trong thời gian gần đây, ngay cả những nhà đầu tư hiện hữu cũng không tránh khỏi tâm lý uể oải, nhất là trong bối cảnh vĩ mô hiện nay cũng đang đối mặt với nhiều sức ép.

Với xu hướng lãi suất bắt đầu đi lên trong gần một năm qua, tiền đã không còn rẻ nữa. Nếu như trước đây hàng loạt công ty chứng khoán nhờ tiếp cận dòng vốn rẻ đã đua nhau triển khai các chương trình cho vay ký quỹ với lãi suất thấp, thúc đẩy nhiều nhà đầu tư cá nhân sử dụng margin hết mức có thể và khiến dòng tiền luân chuyển sôi động trên thị trường…

Thì giờ đây với mặt bằng lãi suất đang đi lên, lãi suất vay margin cũng phải tăng theo và do đó khiến nhà đầu tư giảm bớt động lực sử dụng margin, nhất là khi xu hướng thị trường vẫn chưa thật sự rõ ràng với rủi ro điều chỉnh giảm thêm vẫn hiện hữu.

Lãi suất tăng cũng khuyến khích nhiều người quay lại với lựa chọn gửi tiết kiệm vừa an toàn mà cũng đảm bảo mức độ hiệu quả nhất định. Nếu như hai năm trước tiền từ kênh tiết kiệm chuyển sang chứng khoán thì giờ đây xu thế có thể đang đảo ngược lại.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 13 tháng tại nhiều ngân hàng đã vượt mức 7%, cộng thêm một số ưu đãi và lãi suất cộng thêm nếu gửi với giá trị lớn, trong khi đầu tư cổ phiếu trong những tháng gần đây dường như gặp rủi ro thua lỗ nhiều hơn.

Cho dù, hệ số giá thị trường/thu nhập mỗi cổ phiếu (P/E) của VN-Index đã giảm từ mức 15 lần hồi năm 2021 xuống chỉ còn quanh 12 lần như hiện nay, còn P/E của kênh tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trở lên vẫn đang cao hơn, ở mức trên 14 lần.

Trong khi đó, việc tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng đối mặt với không ít sức ép trong thời gian qua cũng có thể thu hút dòng tiền lớn tìm cơ hội lướt sóng ở kênh đầu tư này. Chỉ số USD Index đã tăng đến 14% so với đầu năm nay, trong khi tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng trong nước chỉ mới tăng hơn 3%, dễ đưa đến kỳ vọng mức độ tăng của đô la Mỹ trong nước sẽ phải cao hơn nữa. Ngoài ra, rủi ro tỷ giá cũng khiến nhà đầu tư nước ngoài e ngại, đặc biệt là ở các thị trường chứng khoán mới nổi.

Một điểm đáng lưu ý khác là việc nền kinh tế Việt Nam đang trở lại chu kỳ phục hồi cũng thúc đẩy doanh nghiệp rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán để tập trung vào các hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của mình, đảo ngược sự dịch chuyển dòng tiền từ hoạt động sản xuất vào chứng khoán do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong hai năm qua. Điều này càng ảnh hưởng đến dòng tiền của thị trường vốn đã suy giảm đáng kể trong những tháng qua.

TTCK từ 19/9 - 23/9/2022: Áp lực bán tiếp tục tăng, thị trường chứng khoán Việt Nam thêm tuần chao đảo

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua tiếp tục trải qua một tuần sụt giảm với áp lực bán gia tăng, đặc biệt sau thông tin tiêu cực về lạm phát Mỹ.

Cụ thể, 2 phiên đầu tiên (12/9, 13/9/2022) chứng kiến rõ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi chờ đợi số liệu lạm phát tháng 8 tại Mỹ được công bố, thể hiện qua việc chỉ số VN-Index đi ngang cùng với thanh khoản sụt giảm mạnh.

Trong phiên giao dịch giữa tuần, Mỹ công bố số lạm phát tháng 8 đạt 8,3% (+0,1 điểm % so với tháng trước). Số liệu này vượt quá dự báo trước đó của thị trường là lạm phát Mỹ giảm nhẹ 0,1% theo tháng và tăng 8,0% so với cùng kỳ, dẫn tới kích hoạt đà bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Mặc dù lực cầu bắt đáy gia tăng tại vùng giá thấp, tuy nhiên không thể giúp thị trường đảo ngược xu hướng điều chỉnh trong những phiên giao dịch cuối tuần.

Kết tuần giao dịch (12/9 - 16/9/2022), chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức 1.234,03 điểm (giảm gần 12 điểm so với tuần trước). Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm về mức 272,9 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh với giá trị giao dịch bình quân phiên trên 3 sàn giảm 11,4% xuống còn 15.532 tỷ đồng.

Khối ngoại tuần này duy trì xu hướng bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, khối ngoại đã gia tăng vị thế bán ròng trên sàn HOSE lên mức 893 tỷ đồng (tăng 1,2% so với tuần liền trước) và chuyển vị thế từ mua ròng 71 tỷ đồng vào tuần trước, qua bán ròng 24 tỷ đồng trên sàn HNX-Index.

Trong tuần, nhiều ngành chứng kiến sự điều chỉnh khá mạnh khi áp lực bán gia tăng.

Tiếp tục tích lũy cổ phiếu giá rẻ trong những nhịp điều chỉnh sâu của thị trường?

Nhận định về xu hướng thị trường trong tuần tới (tuần từ ngày 19/9 đến 23/9), nhiều chuyên gia cho rằng:

Quan điểm kỹ thuật: Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Bên cạnh đó, trừ VN-Index vẫn duy trì được tín hiệu Trung hạn ở mức Trung tính, các chỉ số còn lại đều tạm chuyển tín hiệu Trung hạn xuống Tiêu cực.

Nguyên nhân, do tâm lý của nhà đầu tư vẫn thận trọng trước cuộc họp lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra vào ngày 20-21/09 tới đây.

Những kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát đã tác động mạnh đến thị trường chứng khoán và trái phiếu.

Theo công ty dữ liệu tài chính Refinitiv có trụ sở tại Mỹ, trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi một đợt tăng mạnh lãi suất của Fed trong cuộc họp hai ngày 20-21/9 tới, số liệu lạm phát cao hơn dự kiến càng gia tăng đồn đoán về cái gọi là mức lãi suất cuối cùng, hiện là 4,45%.

Khép lại cuộc họp tháng 7, Fed đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm lên phạm vi từ 2,25% đến 2,5%.

Những hy vọng rằng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất đã tiêu tan trong tuần này khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 8 tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo 8,1% của các nhà kinh tế đưa ra trước đó.

Theo dự báo, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ 1.200-1.240 điểm và xa hơn là vùng 1.190 điểm.

Bên cạnh đó chuyên gia cũng kỳ vọng tâm lý thị trường có thể cải thiện trong nửa sau của tuần tới nếu không có bất ngờ nào xảy ra như việc FED nâng lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản (hoặc cao hơn do việc FED nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản đã phần nào phản ánh vào diễn biến của thị trường chứng khoán trong những phiên giao dịch trước đó.

Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt trong danh mục cổ thể nâng lên mức 70/30 và lưu ý là hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) ở thời điểm hiện tại để quản trị rủi ro.

Trước bối cảnh của thị trường nước ngoài và thị trường trong nước đầu tư an toàn hay mạo hiểm khiến nhiều nhà đầu tư vô cùng băn khoăn. Chính vì vậy, những thông tin tích cực cùng những dự án và các doanh nghiệp đang triển khai hiệu quả là 1 cơ sở để các nhà đầu tư ra quyết định.

Mã PGT trên sàn HNX, 1 cổ phiếu tiềm năng thu hút các nhà đầu tư với mức giá tốt trong bối cảnh của toàn thị trường vốn hiện nay.

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

photo-1663760189992

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Tiếp tục là những dự án đang triển khai vô cùng khả quan, PGT Holdings đang từng bước bắt nhịp với xu hướng của thị trường

Đặc biệt trong năm 2022 PGT Holdings đẩy mạnh lĩnh vào vực đổi mới công nghệ để phát triển 4.0, và bảo đảm chuỗi cung ứng lao động cho thị trường Việt Nam và nước ngoài.

Dự án cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam, được Công ty Cổ phần PGT Holdings hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Cloud Circus đang có những tín hiệu vô cùng tích cực.

photo-1663760195480

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

photo-1663760198198

Cùng với đó dự án PGT Holdings cùng các đối tác sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ, chính là điểm nhấn trong 3 tuần qua.

Cụ thể PGT Holdings sẽ cùng đối tác cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

Đối với thị trường trong nước, PGT Holdings với tư cách là nhà tư vấn tài chính doanh nghiệp chiến lược sẽ liên kết với các công ty chứng khoán , công ty luật, cũng như công ty kiểm toán chuyên về lĩnh vực hỗ trợ các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ngoài ra, đối với thị trường nước ngoài, PGT tập trung vào thị trường Mỹ (Nasdaq), và PGT có đội ngũ chuyên gia am hiểu thị trường này nên có thể hỗ trợ chính sách vốn bằng nguồn vốn nước ngoài, từ đó cấp vốn cho các công ty Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ các mối quan hệ với các nhà đầu tư thông qua IR, PR, v.v.."

photo-1663760200492

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 21/9/2022, mã PGT hồi phục nhẹ và đóng của giao dịch với mức giá 4,900 VNĐ. Đặc biệt, nhiều chuyên gia chứng khoán nhận định khoảng giá 4,900 – 10,000 VNĐ là mức giá tốt để các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Do đó, mã PGT là một gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân gia tăng tỷ trọng trong dài hạn.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn
Bình luận
Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp

Sáng 30/3, tại Khách sạn Dầu khí, TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình) Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Thái Bình đồng chủ trì và tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”.