Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ kỷ niệm 50 năm thành lập

Địa phương
07:16 PM 15/11/2023

Ngày 15/11/2023, tại thị trấn Thanh Ba, Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường (1973-2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ hai.

Tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Quốc Trị - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; đồng chí Ngô Thị Anh Tuyên - Phó Chủ tịch công đoàn ngành NN&PTNT, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; đồng chí Nguyễn Thành Nam - Tỉnh uỷ viên, Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Phú Thọ; đồng chí Nguyễn Trung Tình - Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Thanh Ba; đồng chí Nguyễn Chí Thành - Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba; lãnh đạo, chuyên viên các cục vụ, cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT; lãnh đạo, chuyên viên các sở, ban ngành trực thuộc Tỉnh uỷ Phú Thọ, UBND tỉnh Phú Thọ, Huyện uỷ Thanh Ba, UBND huyện Thanh Ba, cùng các thế hệ thầy và trò nhà trường.

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ kỷ niệm 50 năm thành lập- Ảnh 1.

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Quốc Trị - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT biểu dương những nỗ lực của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ đã vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khẳng định uy tín trong các cơ sở đào tạo. 

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ kỷ niệm 50 năm thành lập- Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Quốc Trị - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại buổi lễ.

Thời gian tới, đề nghị nhà trường tiếp tục đổi mới công tác đào tạo, tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ tay nghề, kỹ năng lao động đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tiếp tục đổi mới chương trình, nội dung giáo dục theo hướng tích hợp kiến thức kỹ năng, tác phong làm việc chuyên nghiệp để hình thành năng lực nghề nghiệp cho người học. Coi trọng phát triển và mở rộng các mô hình đào tạo tiên tiến, đào tạo người lao động có phẩm chất, trở thành "công dân khu vực và toàn cầu"…

Nhân dịp này, Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2022-2023 của Bộ Nông nghiệp & PTNT và UBND tỉnh Phú Thọ; các khen thưởng từ Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Phú Thọ, Công đoàn ngành NN&PTNT cho các tập thể, cá nhân nhà trường…

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ được thành lập ngày 15/11/1973, tiền thân là Trường đào tạo công nhân kỹ thuật cạnh nhà máy chè Phú Thọ, được thành lập theo Quyết định số 352/LTTP-TCLĐ ngày 31/7/1973 của Bộ trưởng Bộ Lương thực - Thực phẩm (nay là Bộ Nông nghiệp và PTNT). 

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, với sự phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên và HSSV, sự quan tâm tạo điều kiện của Bộ Nông nghiệp & PTNT, các bộ ngành, địa phương, trường đã có cơ sở vật chất khang trang; hệ thống trang thiết bị, đồ dùng dạy học đồng bộ, hiện đại; đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên dạy nghề vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ đã đào tạo cho ngành Nông nghiệp & PTNT và các thành phần kinh tế xã hội khác trên 25 nghìn công nhân, nhân viên kỹ thuật. 

Hầu hết số lao động đã và đang làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trong nước và nước ngoài đều phát huy tốt trình độ tay nghề được đào tạo, nhiều người đã trở thành lao động trụ cột trong các dây chuyền sản xuất, góp phần quan trọng tạo nên uy tín và thương hiệu của trường.

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ kỷ niệm 50 năm thành lập- Ảnh 3.

Từ mái trường này, những cán bộ kỹ thuật, những người công nhân đã toả đi khắp mọi miền của đất nước, đóng góp sức lực của mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. Với bề dày thành tích, nhà trường đã vinh dự được Đảng - Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Ba huân chương lao động (hạng Nhất, Nhì, Ba), Huân chương Độc lập hạng Ba, 1 thầy giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, 6 thầy cô giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và nhiều bằng khen, cờ thưởng trên các mặt công tác là những thành tích đáng tự hào. Điều đó đã minh chứng cho sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những công lao, cống hiến của các thế hệ nhà giáo của trường.

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ kỷ niệm 50 năm thành lập- Ảnh 4.

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Thủ tướng Chính phủ.

Trường là một trong các đơn vị đào tạo thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT được lựa chọn nghề trọng điểm để hỗ trợ đầu tư từ chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015, đầu tư phát triển thành trường nghề chất lượng cao theo Quyết định 761/QĐ-TTg ngày 23/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ với 02 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, 01 nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN và 03 nghề cấp độ quốc gia. 

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ kỷ niệm 50 năm thành lập- Ảnh 5.

Theo chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt, nhà trường có sứ mạng là cơ sở GDNN công lập, thực hiện đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực cơ điện, tự động hóa, chế biến nông sản kết hợp với NCKH, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến các ngành, nghề kỹ thuật, công nghệ. Góp phần nâng cao chất lượng nhân lực phát triển ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực, thúc đẩy nhanh tiến trình CNH, HĐH đất nước. 

Phấn đấu trong giai đoạn 2021 - 2025 trở thành trường cao đẳng chất lượng cao; tiếp cận trình độ các nước Asean-4 trước năm 2030 và các nước G-20 trước năm 2045; là cơ sở giáo dục có uy tín trong hệ thống GDNN, có hệ thống quản trị thông minh, có năng lực tự chủ và hoạt động hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng nhân lực phát triển ngành NN & PTNT, kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực, thúc đẩy nhanh tiến trình CNH, HĐH đất nước.

Nhà trường thực hiện kiểm định ngoài và được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2021, đạt tiêu chuẩn kiểm định 03 nghề Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp và nghề Công nghệ ô tô. Để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, góp phần phát triển kinh tế xã hội nói chung và của tỉnh Phú Thọ nói riêng nhà trường đặt ra mục tiêu phát triển là đổi mới căn bản toàn diện, đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhằm phát huy cao độ trí tuệ, năng lực của đội ngũ cán bộ giảng viên, phát triển toàn diện người học.

Với truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển theo từng giai đoạn, với phương châm: Đoàn kết - Năng động - Sáng tạo - Chất lượng và những nỗ lực trong hiệu quả đào tạo nghề, Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ đã không ngừng lớn mạnh về quy mô đào tạo; tạo ra được nhiều lao động có chuyên môn trình độ cao đáp ứng tốt cho nhu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước. 

Trên đà thắng lợi của sự nghiệp đổi mới đất nước và những bước phát triển không ngừng của nhà trường, các thế hệ hiện tại nhất định sẽ kế tục những truyền thống vẻ vang, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để thực hiện thắng lợi "Chiến lược phát triển nhà trường" trở thành trường chất lượng cao theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nghĩa Đồng
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).