Trường Cao đẳng Công thương Phú Thọ: Đào tạo nhân lực trong tình hình hội nhập và dịch bệnh kéo dài

Giáo dục
04:39 PM 08/04/2021

Thời gian qua, có nhiều yếu tố quan trọng tác động đến thị trường lao động nói chung như sự thay đổi cơ cấu dân số, việc tái cấu trúc nền kinh tế, việc điều chỉnh chính sách công, sự tiến bộ của khoa học công nghệ, tiến trình toàn cầu hóa, cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ và đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã tạo ra những thách thức lớn đối với Việt Nam. Những yếu tố nói trên đã đặt ra yêu cầu cấp bách trong việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, tay nghề cao đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế trong thời kỳ hội nhập và tình hình dịch bệnh kéo dài.

Đại dịch Covid-19 tác động đến tất cả quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là lao động và việc làm. Kết quả điều tra từ Tổng cục Thống kê cho thấy là năm 2020 đánh dấu sự sụt giảm lực lượng lao động lên tới hơn 2 triệu người, mức giảm chưa từng có trong thập kỷ vừa qua.

Trường Cao đẳng Công thương Phú Thọ: Đào tạo nhân lực trong tình hình hội nhập và dịch bệnh kéo dài - Ảnh 1.

Th.S Nguyễn Đăng Toàn - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Phú Thọ.

Đứng chước tình hình thực tại, Trường Cao Đẳng Công Thương - Phú Thọ đang tập trung xây dựng các Chương trình bồi dưỡng kỹ năng nghề nhằm hỗ trợ cho những người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do dịch Covid-19 gây ra có cơ hội chuyển đổi, cập nhật kỹ năng nghề để tìm việc làm mới ổn định cuộc sống. Chương trình đào tạo ưu tiên nữ giới, người khuyết tật và người thuộc các dân tộc ít người và lao động trong ngành sản xuất Bột giấy và Giấy.

Căn cứ thế mạnh đào tạo của nhà trường và xu hướng tuyển dụng của doanh nghiệp, nhà trường tập trung ưu tiên một số chương trình đào tạo như: Công nghệ sản xuất bột giấy, Công nghệ sản xuất giấy, Kiểm nghiệm bột giấy và giấy; Vận hành xe nâng hàng; Vận hành lò hơi Công nghiệp; Sửa chữa, bảo trì máy tính; Lắp đặt, bảo dưỡng máy điều hòa không khí; Lắp đặt điện công nghiệp; Hàn TIG/MIG/MAX; May công nghiệp.

Trường Cao đẳng Công thương Phú Thọ: Đào tạo nhân lực trong tình hình hội nhập và dịch bệnh kéo dài - Ảnh 2.

Ngành đào tạo Robot là một trong những ngành thu hút lượng lớn sinh viên.

Thời gian đào tạo 1 chương trình kéo dài dưới 4 tháng, có thể tổ chức tại Doanh nghiệp hoặc tại trường và người lao động có thể chọn lịch học vào các ngày trong tuần hoặc buổi tối hoặc ngày nghỉ. Người học sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học hoặc chứng chỉ sơ cấp khi thực hiện đầy đủ các qui định về đào tạo của trường.

Với truyền thống là nhà trường có 35 năm trực thuộc doanh nghiệp, là thành viên của các Hiệp hội nghề nghiệp như Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ đã giúp nhà trường khá thuận lợi trong quan hệ với doanh nghiệp. 

Đây là môi trường tuyệt vời cho người học, nhà trường đảm bảo đầu ra cho HSSV, doanh nghiệp chủ động được nguồn cung lao động. Mặt khác, trên cơ sở trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nhà trường xem doanh nghiệp thực sự là “cánh tay nối dài” trong hoạt động đào tạo của nhà trường, nhằm sử dụng có hiệu quả trang thiết bị và công nghệ của doanh nghiệp phục vụ cho công tác đào tạo, hình thành năng lực nghề nghiệp cho người học trong quá trình đào tạo.

Đăng Tuấn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Hội Marketing Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Marketing Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 20 năm thành lập

Ngày 9/12 sắp tới, Hội Marketing Việt Nam (VMA) sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Đây là sự kiện có ý nghĩa, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của Hội trong 20 năm qua.