Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên: Dấu ấn 55 năm xây dựng và phát triển

Địa phương
09:50 AM 18/09/2023

Ngày 23/7/1968, Hội đồng Chính phủ đã ra Quyết định số 116/CP thành lập Phân hiệu Đại học Y khoa Miền núi. Tiền thân của Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên ngày nay. Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên đã khẳng định vị trí là một cơ sở đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học, sau đại học; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược uy tín của cả nước và khu vực châu Á .

Sự ra đời của Phân hiệu Đại học Y khoa Miền núi đã đánh dấu bước phát triển của ngành y tế trong nước về đạo tạo cán bộ y tế giai đoạn mới. Trước nhu cầu thực tiễn về đào tạo đội ngũ cán bộ bác sỹ cho các tỉnh miền núi phía Bắc, ngày 24/01/1979, Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 33/CP chuyển Phân hiệu Đại học Y khoa Miền núi thành Trường Đại học Y Bắc Thái. 

Từ năm 1979, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Trường Đại học Y Bắc Thái và Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên (tiền thân là Bệnh viện Khu tự trị Việt Bắc) từng bước kết hợp để phát huy sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, điều trị và nghiên cứu khoa học.

Từ một phân hiệu hàng năm chỉ tuyển sinh một lớp đại học và cấu trúc liên bộ môn, sau 10 năm xây dựng và phát triển đã hình thành tương đối hoàn chỉnh cơ cấu của một trường đại học và quy mô tuyển sinh tăng lên từ 150 đến 200 sinh viên chính quy, hàng trăm sinh viên hệ chuyên tu bổ túc văn hóa, từng bước đáp ứng nhu cầu cán bộ y tế cho khu vực miền núi phía Bắc nước ta.

Trường Đại học Y – Dược,  Đại học Thái Nguyên:  Dấu ấn 55 năm xây dựng và phát triển. - Ảnh 1.

PGS - Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng nhà trường trao quyết định kết nạp đảng viên cho SV

Năm 1994, theo Nghị định 31/CP ngày 4/4/1994 của Chính phủ về việc thành lập Đại học Thái Nguyên - Trường Đại học Y Bắc Thái trở thành trường thành viên của Đại học Thái Nguyên, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên trực thuộc Bộ Y tế. PTS Hoàng Khải Lập được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên. 

Ngày 25 tháng 10 năm 2007, Bệnh viện Trường Đại học Y khoa ra đời trên cơ sở Phòng khám Đa khoa bán công với quy mô ban đầu 60 giường bệnh (theo Quyết định 664/BGD-ĐT ngày 02 tháng 5 năm 2007). Tháng 10/2008, khoa Dược ra đời từ việc tập hợp 5 Bộ môn chuyên ngành Dược. Từ thực tế chức năng và cấu trúc trên, tháng 9/2008, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Chính phủ đổi tên Trường Đại học Y khoa Bắc Thái thành Trường thành Trường Đại học Y Dược trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

Với bề dày truyền thống Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên đã khẳng định là một cơ sở đào tạo y khoa chất lượng cao của khu vực trung du miền núi phía Bắc, có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực y tế cho khu vực và cả nước. Đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo tại Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên đã và đang khẳng định tốt năng lực chuyên môn trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. 

Các học viên, sinh viên trưởng thành từ mái trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên có trình độ chuyên môn cao, được các cơ sở y tế trọng dụng. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp từ mái trường này, trải qua nhiều vị trí công tác, đến nay đã giữ các vị trí chủ chốt trong ngành Y tế và chính quyền các địa phương.

Theo suốt chiều dài lịch sử của nhà trường, đến nay Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên đã đào tạo được hơn 20.000 bác sỹ, dược sỹ, cử nhân điều dưỡng cho các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và nước bạn Lào, Camphuchia. Những người thầy thuốc khi rời mái trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trong khu vực, qua đó góp phần không nhỏ vào vào việc phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước.

Chất lượng đầu vào của sinh viên Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên khá cao so với mặt bằng chung, chính vì vậy khi ra trường các sinh viên đều vững về chuyên môn, tiếp cận tốt với các kỹ thuật chuyên sâu của ngành y tế, góp phần cải thiện đáng kể chất lượng khám chũa bệnh tại các cơ sở y tế.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường hiện nay cơ bản đáp ứng về yêu cầu nguồn nhân lực cho sự phát triển của nhà trường. Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên có gần 500 cán bộ giảng viên, trong đó có 21 Giáo sư và Phó giáo sư, 83 Tiến sỹ, Chuyên khoa II, 187 Thạc sỹ, Chuyên khoa I và Bác sỹ nội trú, tham gia đào tạo cho 8000 sinh viên và học viên sau đại học của nhà trường với 07 mã ngành trình độ đại học, 44 mã ngành sau đại học (bao gồm Thạc sỹ, Tiến sỹ, Chuyên khoa I, II và Bác sỹ nội trú).

Trong xu thế hội nhập và hợp tác quốc tế, Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên đã xây dựng và duy trì được mối quan hệ với nhiều đối tác. Nhà trường đã hợp tác tốt về công tác nghiên cứu khoa học với Viện nghiên cứu trường đại học của một số nước như: Thái Lan, Đài Loan, Mỹ, Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Phó Giáo sư - Tiến sỹ, Nguyễn Tiến Dũng Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với tầm nhìn chiến lược từ nay đến năm 2030, Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên tiếp tục phát triển trường theo định hướng chuẩn hóa, hiện đại, dân chủ, xã hội hóa và hội nhập quốc tế; phát triển quy mô phù hợp thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện, gồm: đạo đức, kỹ năng sống, năng lực sáng tạo, thực hành chuyên môn, ngoại ngữ và tin học; đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế chất lượng cao của xã hội, phục vụ sự phát triển chung của đất nước.

Quang Hưng
Ý kiến của bạn