Trong hệ thống các trường ĐH - CĐ ngoài công lập hiện nay, không thể không nhắc đến trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT). Đây là mô hình trường đại học tư thục hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận được xem là thành công nhất Việt Nam.
Trường HUBT: Tâm - Tầm hội tụ - Ảnh 1.

Trường HUBT: Tâm - Tầm hội tụ - Ảnh 2.

Trường HUBT: Tâm - Tầm hội tụ - Ảnh 3.

Từ ý tưởng ban đầu tạo nên một ngôi trường đại học kiểu mẫu, đào tạo các nhà kinh tế và kỹ thuật thực hành, GS. Trần Phương, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) cùng với 20 nhà khoa học là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đầu ngành đã chung tay đóng góp trí tuệ, nhân lực, vật lực tạo nên một thương hiệu HUBT rực rỡ như ngày hôm nay.

Ngày mới thành lập, trường phải đi thuê văn phòng làm việc và học tập, gặp rất nhiều khó khăn, đến nay trường đã xây dựng được 3 cơ sở khang trang, hiện đại là Vĩnh Tuy (Hà Nội), Từ Sơn (Bắc Ninh), Lương Sơn (Hoà Bình). Với tổng diện tích 22 ha, bao gồm các giảng đường, hội trường, khu ký túc xá, nhà thể chất…

Trường HUBT: Tâm - Tầm hội tụ - Ảnh 4.

Từ khoá học đầu tiên, đến nay trường đã đào tạo được 140.000 sinh viên và học viên, trong đó có 110.000  là cử nhân kinh tế, kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, công nghệ thông tin, gần 4.000 thạc sỹ, 13 tiến sỹ, sinh viên ra trường hầu như có việc làm ổn định, đúng ngành, rất nhiều sinh viên hiện nay là chủ tịch các tập đoàn, tổng giám đốc các doanh nghiệp lớn.

Trường hiện có 1.200 cán bộ, giảng viên, trong đó có 86 giáo sư, phó giáo sư, 122 tiến sỹ, 670 thạc sỹ. Đặc biệt nhà trường còn có Hội đồng Giáo sư cơ sở ngành Kinh tế.

Phong trào nghiên cứu khoa học được chú trọng đầu tư, với 74 đề tài bảo vệ thành công, 6 đề tài cấp Nhà nước, 41 đề tài cấp Bộ, 27 đề tài cấp Trường. Trường đã nghiêm túc thực hiện việc kiểm định chất lượng theo bộ 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí, được Hội đồng đánh giá đạt yêu cầu.

Trường HUBT: Tâm - Tầm hội tụ - Ảnh 5.

Bằng những nỗ lực của thầy và trò, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Bằng khen của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, UBND thành phố Hà Nội, thể hiện sự ghi nhận, đồng thời là nguồn động viên to lớn để nhà trường tiếp tục theo đuổi mục tiêu vì sự nghiệp giáo dục.

Trường HUBT: Tâm - Tầm hội tụ - Ảnh 6.

HUBT có môi trường giáo dục tiêu chuẩn chất lượng cao - không khí học tập nghiêm túc, giảng viên tận tình, sinh viên nhiều cạnh tranh, cơ hội phát triển năng lực tự quyết định cá nhân, tự học tập và làm việc nhóm, năng động cập nhật kiến thức khoa học - công nghệ mới và nghiên cứu ứng dụng, tiền đề để nhanh chóng thích nghi và hòa nhập môi trường làm việc doanh nghiệp. Với hơn 25 ngành đào tạo, chương trình giảng dạy thường xuyên được cập nhật mới, vươn tới trình độ khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Trường HUBT: Tâm - Tầm hội tụ - Ảnh 7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát phòng thi trắc nghiệm máy Khoa Công nghệ Thông tin 2016.

Trường HUBT là một trong số những trường đại học ngoài công lập có cơ sở đào tạo riêng, đầu tư nghiêm túc cho cơ sở vật chất, coi đó là một trong những điều kiện cơ bản để tạo dựng một trường đại học đúng nghĩa. Đây cũng là một trong những thế mạnh của trường so với các trường đại học ngoài công lập khác trên địa bàn Hà Nội nói riêng và toàn quốc nói chung.

Các phòng học lý thuyết chuẩn quốc tế, được trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ học tập như máy tính, projector, phòng thực hành thí nghiệm với công nghệ cao, tiên tiến giúp sinh viên được học tập trong môi trường tốt nhất.Thư viện hiện đại, các máy tính được kết nối Internet, trên 8.000 đầu sách, tạp chí các loại và hệ thống học liệu điện tử kết nối dữ liệu với nhiều trường đại học, học viện trong nước và quốc tế.

Trường HUBT: Tâm - Tầm hội tụ - Ảnh 8.

Lãnh đạo Chính phủ thăm Phòng Hội đồng thi kết thúc học phần năm 2016. Đây là Phòng thiết kế đa năng, hiện đại, giám sát thi bằng hệ thống camera thông minh, có thể lập Biên bản từ xa.

HUBT còn thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp, đồng thời liên tục điều chỉnh chương trình đào tạo theo hướng bám sát thực tiễn, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp. Đặc biệt, với quan điểm lấy người học làm trung tâm, HUBT đặc biệt chú trọng tinh thần tự học, tự nghiên cứu của sinh viên thông qua những bài giảng gợi mở, đề án thực tế, công trình nghiên cứu khoa học, phương pháp khai thác kho học liệu..., tạo tiền đề vững chắc để sinh viên ra trường tiếp nhận kiến thức mới và bắt nhịp với công việc nhanh chóng, dễ dàng.

Trường HUBT: Tâm - Tầm hội tụ - Ảnh 9.

Anh Nguyễn Thanh Liêm, sinh viên Khoá 3, Khoa Công nghệ Thông tin nhận Quyết định giữ chức vụ Bí thư Huyện uỷ Mê Linh, Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường luôn coi trong việc phát triển hợp tác quốc tế, coi đây là một trong những động lực chính tạo sự bứt phá trong việc nâng cao chất lượng chương trình đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội luôn nỗ lực phát triển mối quan hệ với các tổ chức khoa học và giáo dục có uy tín trên thế giới, cũng như với các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài với mong muốn phát triển hợp tác lâu dài, tin cậy, đôi bên cùng có lợi. Trường luôn phấn đấu là một trong những trường đại học trong tốp đầu tại Việt Nam để phát triển hợp tác giáo dục, nghiên cứu khoa học với các trường đại học, học viện, trung tâm, viện nghiên cứu lớn trên thế giới.

Trường HUBT: Tâm - Tầm hội tụ - Ảnh 9.

Cơ sở chính của trường tại phố Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Trong những năm tới, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đặt mục tiêu rõ ràng, đó là ổn định và tăng dần quy mô, phát triển ngành nghề, giữ vững các ngành nghề truyền thống. Mỗi năm, trường dự kiến tăng quy mô tuyển sinh đại học chính quy khoảng 7 - 8% cùng với mục tiêu chính là nâng cao chất lượng đào tạo. Với các ngành khó tuyển và truyền thống, trường sẽ đào tạo theo hướng chất lượng cao, liên kết đào tạo bằng tiếng Anh để thu hút thí sinh.

Đồng thời, tập thể cán bộ, giảng viên của trường quyết tâm xây dựng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trở thành một cơ sở đào tạo có vị thế vững chắc, tin cậy trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

THỰC HIỆN: HOÀNG XUÂN LỘC -  TRƯƠNG NHUNG