Trường Mầm non Hạ Long: Nơi “ươm mầm” tri thức cho thế hệ tương lai

Địa phương
03:05 PM 09/10/2023

Thành lập từ năm 1980, Trường Mầm non Hạ Long trải qua nhiều thời kỳ phát triển, đổi mới đến nay đã trở thành niềm tự hào của ngành giáo dục TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh. Được nuôi dạy dưới mái trường giàu truyền thống, lớp lớp măng non đã khôn lớn; trở thành những công dân hữu ích, góp phần làm cho quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh; là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình đến trường.

Mầm non là bậc học đầu tiên, có tính nền tảng giúp trẻ vững vàng trong các bậc học tiếp theo sau này. Trẻ được chăm sóc, giáo dục tốt sẽ trở thành niềm hy vọng của gia đình là tương lai của xã hội. Vì thế môi trường giáo dục đào tạo giai đoạn này rất quan trọng.

photo-1696836546937

Lễ khai giảng năm học 2023-2024 của Trường Mầm non Hạ Long

Với mục tiêu "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm", lấy sự hạnh phúc, yêu thương trẻ đặt lên hàng đầu. Trường Mầm non Hạ Long đã tạo dựng được môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, yêu thương, lành mạnh, công bằng đối với trẻ em; kích thích tính tích cực, chủ động, sáng tạo của trẻ em. Cùng với đó, nhà trường thường xuyên quan tâm, chăm lo, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, xây dựng một tập thể sư phạm đoàn kết, có sức lan tỏa sâu rộng để huy động các nguồn lực giúp nhà trường ngày càng phát triển.

photo-1696836549370

Quang cảnh " xanh, sạch, đẹp" của trường Mầm non Hạ Long

Tham quan một vòng quanh khuôn viên trường, chúng tôi thực sự choáng ngợp trước những tòa nhà hiện đại theo từng khối học được bài trí một cách khoa học và bài bản. Khuôn viên sân trường rộng lớn, thoáng mát; khu vui chơi giải trí đa dạng, an toàn, thỏa sức cho trẻ chơi đùa và khám phá. Các phòng học rộng rãi với đầy đủ các trang thiết bị tiện nghi để phục vụ cho công tác dạy và học của cô trò nơi đây; xứng tầm với một ngôi trường Mầm non giàu truyền thống với bề dày thành tích.

photo-1696836550140

Khu vực đọc sách của các em được bài trí khang trang sạch đẹp, tiện nghi

Chia sẻ với chúng tôi, một phụ huynh đang chờ đón con học tại trường tự hào cho biết: Với mỗi bậc cha mẹ, ai cũng mong muốn con em mình được học tập trong một môi trường tốt, được phát triển cả về thể chất và tinh thần, đặc biệt là độ tuổi mầm non. Trường Mầm non Hạ Long đã đáp ứng đầy đủ những tiêu chí đó, một ngôi trường danh tiếng, giàu truyền thống, hiện đại, tiện nghi; chế độ chăm sóc, dạy dỗ tốt với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, ân cần, yêu trẻ. Chúng tôi luôn tự hào và an tâm khi gửi gắm con mình mỗi khi đến trường. Sau thời gian được học tại trường; các bé luôn tự tin trong giao tiếp, phát triển tư duy cũng như sức khỏe đồng đều. Các giáo viên trực tiếp dạy dỗ thường xuyên trao đổi với gia đình để cùng tìm ra giải pháp cho trẻ phát triển toàn diện nhất.

photo-1696836550985

Cô Phạm Minh Huệ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hạ Long

Nhiệt tình đón tiếp chúng tôi với nụ cười thân thương và trìu mến, cô Phạm Minh Huệ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hạ Long chia sẻ: Với mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên chúng tôi, được công tác dưới mái trường là niềm vinh dự to lớn. Để gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp từ các thế hệ đi trước, chúng tôi đã phấn đấu không ngừng nghỉ; luôn học hỏi, tìm tòi những giải pháp sáng tạo; đột phá tư duy giáo dục áp dụng vào thực tiễn một cách hiệu quả nhất; cốt lõi để tạo nên nền móng vững chãi và là nền tảng để các em tự tin bước vào các bậc học tiếp theo.

Ánh lên trong đôi mắt cô Hiệu trưởng chúng tôi nhận thấy đó là sự tự hào, là niềm tin. Có lẽ với cô, Trường Mầm non Hạ Long chính là ngôi nhà thứ hai của mình. Mỗi ngày được nghe tiếng cười đùa của trẻ thơ cùng sự hài lòng của phụ huynh về ngôi trường xanh - sạch - đẹp đã khiến người hiệu trưởng có thêm động lực xây dựng ngôi trường ngày càng phát triển toàn diện, xứng đáng với niềm tin tưởng của các cấp lãnh đạo và nhân dân giao phó.

Trong suốt 43 năm qua, với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm, sáng tạo trong việc dạy và học của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, sự yêu thương, chia sẻ, hết lòng vì học sinh thân yêu, sự ủng hộ, đồng hành của các bậc phụ huynh, Trường Mầm non Hạ Long đã vượt qua biết bao khó khăn để đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Góp phần khẳng định vị thế của ngôi trường luôn là đơn vị top 1 khối mầm non của thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Nhiều năm liền nhà trường luôn đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến, tập thể Lao động xuất sắc, được công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh (năm 2003) và 3 lần được đón nhận Huân chương cao quý (Năm 1998: Huân chương Lao động hạng Ba; Năm 2004: Huân chương Lao động hạng Nhì; Năm 2011: Huân chương Lao động hạng Nhất). Ngoài ra, nhà trường còn đón nhận nhiều Cờ thi đua, nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành từ địa phương đến Trung ương. Công tác giáo dục và đào tạo (từ năm học 2014-2015 đến năm học 2022-2023) ghi nhận những kết quả ấn tượng khi số trẻ ra lớp vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra và thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục cho trẻ mẫu giáo 5- 6 tuổi theo đúng quy định. Tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp đều đạt 100%, các em đến trường được chăm sóc chu đáo về bữa ăn, giấc ngủ và sức khỏe.

photo-1696836551770

Hội thi "Bé an toàn với giao thông" do nhà trường tổ chức

Hiểu được lứa tuổi mầm non là lứa tuổi tràn ngập xúc cảm, phát triển trí tò mò, trí tưởng tượng bay bổng cùng khả năng liên tưởng mạnh mẽ. Chính vì thế, để phát huy tối đa ưu điểm giai đoạn vàng này, trong các năm học nhà trường đã có nhiều hoạt động khuyến khích hứng thú của trẻ đối với việc học tập, phát triển khả năng sáng tạo, chú trọng nuôi dưỡng lòng nhân ái, tình yêu thương, hòa nhập, giải quyết các tình huống trong cuộc sống. 100% các lớp mẫu giáo đã ứng dụng các phương pháp tiến tiến (Montesstory, steam) vào tổ chức hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ. Các hội thi "Bé khéo tay","Tôi yêu Việt Nam", "Bé với an toàn giao thông", "Đấu trường trí tuệ"... do trường tổ chức đã mang lại cho trẻ nhiều điều bổ ích, trẻ không chỉ học kiến thức mà còn học được nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

photo-1696836552240

Các em tham gia cuộc thi "Bé khéo tay" tại trường

Những năm học qua, nhà trường có nhiều cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen của các cấp, nhiều năm liên tục giành được cờ dẫn đầu khối thi đua cấp học Mầm non tỉnh Quảng Ninh. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục phấn đấu đạt Huân chương Lao động và Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ làm lộ trình phấn đấu đạt Huân chương Độc lập.

Đây là những thành quả rất đáng tự hào của tập thể giáo viên và học sinh nhà trường; là lương tâm trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và cũng là thành quả của sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo. Những thử thách khó khăn đã giúp nhà trường đúc kết thành những bài học về sáng tạo trong quản lý, đổi mới trong cách làm và tô luyện thêm bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên Trường Mầm non Hạ Long.

photo-1696836552929

Trường Mầm non Hạ Long quyết tâm thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Hoà chung không khí nô nức hướng về dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023), TP Hạ Long đã đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua đặc biệt, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cũng triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong các cơ sở giáo dục. Khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sáng tạo đã thu hút, động viên thầy cô giáo và học sinh Trường Mầm non Hạ Long hưởng ứng tích cực. Phát huy truyền thống của ngôi trường có bề dày thành tích, thầy và trò nhà trường đã và đang thi đua dạy tốt học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nỗ lực phấn đấu đạt thành tích cao nhất góp phần làm giàu thêm thành tích ngành giáo dục TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

photo-1696836553545

Khu vui chơi giải trí an toàn, thân thiện

Ra về với hình ảnh những em học sinh ngây thơ được thỏa sức vui chơi, nô đùa, khám phá những trò chơi an toàn, thân thiện đã để lại trong chúng tôi những ấn tượng sâu sắc về một ngôi trường giàu, đẹp đứng trong top khối mầm non của thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Dẫu biết rằng chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách, nhưng tin tưởng rằng, với sự chèo lái của "người thuyền trưởng" đầy tâm huyết, với tư duy sáng tạo của mình cùng sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc cha mẹ học sinh sẽ đưa "con tàu" Trường Mầm non Hạ Long đến bến bờ thành công. Nhất định thầy và trò nhà trường sẽ quyết tâm giữ vững bản lĩnh và nghị lực, phát huy truyền thống thi đua "Dạy tốt - Học tốt", thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới, xứng đáng là nơi đào tạo tài năng, là địa chỉ đáng tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em.

Trung Kiên
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.