“Trường phái đầu tư” nào, phổ biến trên TTCK Việt Nam

Đầu tư và Tiếp thị
07:25 AM 13/03/2023

Chốt phiên giao dịch ngày 10/3/2023, VN-Index giảm 2,95 điểm xuống 1.053 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 508,5 triệu đơn vị, tương ứng hơn 8745 tỷ đồng. Toàn sàn có 135 mã tăng giá, 256 mã giảm giá và 58 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 1,17 điểm xuống 207,86 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 66,3 triệu đơn vị, tương ứng gần 999 tỷ đồng. Toàn sàn có 59 mã tăng giá, 102 mã giảm giá và 57 mã đứng giá.

UPCOM-Index tăng 0,23 điểm lên 76,83 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 41,4 triệu đơn vị, tương ứng gần 541,3 tỷ đồng. Toàn sàn có 161 mã tăng giá, 141 mã giảm giá và 104 mã đứng giá. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 420 tỷ đồng trên HOSE, 899 triệu đồng trên UPCOM, trong khi bán ròng 3,9 tỷ đồng trên HNX.

photo-1678626097686

Trường phái đầu tư chứng khoán là gì?

Trường phái đầu tư là những nguyên tắc định hướng cách chơi của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Thông thường, vào mỗi giai đoạn đầu tư, nhà đầu sẽ đi theo các trường phái khác nhau sao cho phù hợp với thị trường. Do đó, trường phái đầu tư chứng khoán có thể biểu hiện rõ suy nghĩ và ý định của nhà đầu tư.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trường phái đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, có 4 trường phái nổi tiếng và được nhiều người quan tâm nhất là:

Tại Việt Nam, nhà đầu tư thường theo đuổi một trong số 4 trường phái đầu tư. Chúng bao gồm: đầu tư giá trị, tăng trưởng, cơ bản và kỹ thuật. Mỗi trường phái sẽ có những đặc điểm cũng như ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy vào thời điểm mỗi nhà đầu tư sẽ biết nên lựa chọn đi theo trường phái nào.

1. Trường phái đầu tư giá trị

Đối với những nhà đầu tư theo trường phái giá trị, họ sẽ đi sâu vào đánh giá giá trị nội tại của doanh nghiệp. Từ đó, họ tìm ra những cổ phiếu có giá thị trường nhỏ hơn giá trị thực của nó. Cuối cùng họ sẽ mua vào và nắm giữ trong dài hạn. Các nhà đầu tư giá trị sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu rất lâu, kết hợp với lãi kép để gia tăng tài sản trong nhiều năm. Công cụ được nhà đầu tư giá trị sử dụng nhiều nhất là báo cáo tài chính.

#Ưu điểm của đầu tư giá trị

Nhà đầu tư có thể sở hữu tài sản có giá trị thấp hơn giá trị thực của nó.

Tận dụng được đòn bẩy thời gian ít nhất để tạo ra tài sản có giá trị lâu dài nhất.

Nhà đầu tư giá trị chuyên nghiệp sẽ nắm giữ được tài sản có giá trị tăng bền vững.

Đầu tư giá trị không bị ảnh hưởng các tâm lý bầy đàn, đám đông và hiệu ứng FOMO.

Những yếu tố như biến động giá cả hằng ngày không phải mối quan tâm của nhà đầu tư giá trị. Vì họ chỉ tập trung vào giá trị nội tại của doanh nghiệp đang đầu tư.

#Nhược điểm của đầu tư giá trị:

Tại những giai đoạn thị trường tăng trưởng mạnh, hầu hết các công ty đều trên giá trị thực. Do đó, không có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư giá trị trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư giá trị cũng có khả năng sẽ bỏ qua những cơ hội đầu tư tăng trưởng khác. Lý do là bởi họ đang nắm giữ dài hạn cổ phiếu mà mình đã đầu tư.

Lợi nhuận chỉ giới hạn ở vùng giá trị thực của doanh nghiệp. Và nhà đầu tư sẽ bỏ qua phần lợi nhuận nếu doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng vượt xa giá trị thực.

Thêm vào đó, trường phái đầu tư giá trị cũng không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân. Bởi vì khối lượng dữ liệu phải xử lý quá lớn, và dữ liệu cho nhà đầu tư cá nhân thường là một chiều. Do đó, nhà đầu tư khó tiếp cận được với các dữ liệu chính thống.

Tại thời điểm đang nắm giữ, cổ phiếu có thể sẽ không quay lại được giá trị ước tính của nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư giá trị sẽ phải đối mặt với rủi ro thay đổi giá trị thực của cổ phiếu.

Phương pháp đầu tư này cũng khó xác định được giá cổ phiếu đã về giá trị thấp nhất chưa. Và liệu rằng nó có tiếp tục giảm nữa hay không.

2. Trường phái đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là chiến lược tập trung vào công ty mới nổi, ít người biết đến danh tiếng. Vậy nhưng, những công ty này phải có tiềm năng tăng trưởng vượt bậc trong tương lai. Đây là trường phái đầu tư ngược lại hoàn toàn với đầu tư giá trị. Nhà đầu tư tăng trưởng không cần phải chờ giá cổ phiếu giảm xuống thật thấp. Mà ngược lại, họ sẵn sàng mua ở giá cao để sau này bán lại với giá cao hơn.

Để thành công với trường phái này, nhà đầu tư cần phải nhận định tiềm năng tăng trưởng ngành. Đồng thời với đó là đánh giá năng lực tài chính của công ty, có sẵn sàng đột phá không.

#Ưu điểm của đầu tư tăng trưởng

Nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội nhanh và nhìn thấy được nhiều cơ hội trên thị trường.

Đầu tư tăng trưởng đem lại giá trị lợi nhuận vượt trội hơn so với thị trường chung.

Nhà đầu tư tăng trưởng có thể xoay vòng vốn linh động để gia tăng lợi nhuận tùy theo tính hình của thị trường.

#Nhược điểm của đầu tư tăng trưởng

Độ rủi ro và tính biến động cao. Vì tăng trưởng chỉ tính thời điểm, khó được duy trì lâu dài, bị tác động bởi yếu tố tâm lý, thị trường.

Phương pháp này cũng gây mất nhiều thời gian để đánh giá độ tin cậy của các chỉ số tăng trưởng.

Nhà đầu tư có thể phải mua cổ phiếu ở giá cao hơn nhiều so với giá trị thực của nó. Và sự tăng trưởng dự kiến có thể không bao giờ trở thành hiện thực.

3. Trường phái đầu tư phân tích kỹ thuật

Các nhà đầu tư theo đuổi phương pháp phân tích kỹ thuật thường không quá quan tâm đến giá trị nội tại doanh nghiệp. Họ tập trung vào nghiên cứu biểu đồ nhằm dự đoán hành vi thị trường trong tương lai. Điều này dựa trên diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch trước đó. Công cụ được sử dụng nhiều nhất của nhà đầu tư phân tích kỹ thuật là biểu đồ nến. Họ thường là những nhà đầu tư ngắn hạn hoặc nhà đầu cơ. Số lượng nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật chiếm đa số tại Việt Nam. Lý do là bởi nó phù hợp với tính cách thích làm giàu nhanh của nhà đầu tư. Nhà đầu tư phân tích kỹ thuật sẽ thấy lời hoặc lỗ ngay trong ngắn hạn.

#Ưu điểm của đầu tư kỹ thuật

Đơn giản: Nhà đầu tư không cần phải có kiến thức chuyên môn doanh nghiệp, báo cáo tài chính và tình hình hoạt động doanh nghiệp. Bản chỉ cần quan tâm đến biến động giá cổ phiếu và khối lượng cổ phiếu trên đồ thị.

Nhanh: Trong một ngày, nhà đầu tư có thể xem hàng chục/ trăm mã cổ phiếu khác nhau. Thậm chí, bạn có thể tự xây dựng cho mình một bộ lọc phân tích kỹ thuật. Trong khi đó, để tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp bạn sẽ mất rất nhiều thời gian.

#Nhược điểm của đầu tư kỹ thuật

Tại thời điểm bên mua và bên bán không rõ vị thế của mình, các chỉ báo phân tích kỹ thuật sẽ trở nên hỗn loạn. Đơn giản, khi đó bạn sẽ chủ yếu giao dịch dựa vào may mắn là chính.

Các chỉ số kỹ thuật cũng bị chi phối bởi các đội lái chứng khoán. Họ điều tiết giá cổ phiếu với mục đích khác nhau, tác động đến biến động giá cổ phiếu. Đội lái cổ phiếu cực kỳ am hiểu tâm lý của nhà đầu tư. Do đó, họ sẽ tạo ra những đợt tăng giảm giá ảo nhà đánh bại những nhà đầu tư F0. Nếu bạn không nhanh nhạy sẽ rất dễ bị sập bẫy của đội lái.

4. Trường phái đầu tư phân tích cơ bản

Đây là trường phái đầu tư dựa vào giá trị nội tại của phiếu thông qua phân tích các chỉ số tài chính và triển vọng trong tương lai của doanh nghiệp. Nhà đầu tư định giá cổ phiếu thông qua các yếu tố định lượng và định tính. Trong đó:

Định lượng là tập trung phân tích dữ liệu từ báo cáo tài chính của công ty. Ví dụ như bảng cân đối kế toán, các cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Định tính là phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty. Chúng bao gồm:

Phân tích vĩ mô: chính sách của chính phủ, GDP, lãi suất, tỷ giá, lạm phát.

Phân tích ngành: Tình hình cung/cầu sản phẩm trong ngành, tiềm năng gia nhập ngành, sức mạnh người mua,…

Phân tích doanh nghiệp: Xác định mô hình kinh doanh, lợi thế cạnh tranh, và các rủi ro.

Nhà đầu tư kết hợp phân tích định lượng và định tính để đánh giá sức khỏe tài chính. Từ đó, họ sẽ đưa ra dự báo kết quả kinh doanh và ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu. Do đó, phân tích cơ bản có ưu nhược điểm của loại hình đầu tư giá trị và tăng trưởng.

Trường phái đầu tư nào là tốt nhất?

Rất khó để nhận định đâu là trường phái đầu tư tốt nhất trong số trên. Bởi mỗi nhà đầu tư sẽ có thế mạnh riêng để phù hợp với mỗi trường phái. Phương pháp đầu tư phân tích kỹ thuật phù hợp hơn với những bạn nhanh nhạy với thị trường. Đồng thời nếu bạn là người có kỷ luật, quản trị rủi ro tốt, trường phái này cũng rất phù hợp với bạn.

Trong khi đó, đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng đòi hỏi nhà đầu tư phải có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để có thể nhận biết và đánh giá cổ phiếu. Do đó, để thành công trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị kiến thức vững trãi.

Tuy nhiên chia sẻ thêm với góc độ là 1 nhà đầu tư, CEO PGT Holdings ông Kakazu bày tỏ: "Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu."

Về cơ hội đầu tư trong dài hạn, dòng tiền quay lại với thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn, mã cổ phiếu PGT sẽ giúp các nhà đầu tư ăn nên làm ra. Vì thế, PGT là một gợi ý để các nhà tìm hiểu và lựa chọn góp vốn.

photo-1678626101281

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX

Khép lại phiên giao dịch ngày 10/3/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,300 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.