Trường PTDTBT THCS Tả Ván: Vượt qua khó khăn, tiếp sức cho học sinh đến trường

Địa phương
04:00 PM 15/11/2022

Tả Ván là xã biên giới vùng sâu xa, đặc biệt khó khăn thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Do điều kiện địa hình, khí hậu nơi đây khá khắc nghiệt, mùa đông kéo dài, rét đậm, sương mù... khiến đời sống của người dân nơi đây rất khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo chiếm tới hơn 70%.

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng trẻ em nơi đây vẫn cố gắng đến trường. Nhiều em phải vượt cung đường hơn 10km với nhiều dốc đá quanh co, vực sâu để đến trường.

Gian nan con đường đến trường của các em.

"Mong muốn một bữa cơm có thịt là một điều gì đó xa xỉ với nhiều học sinh nơi đây, các con phải đối mặt với muôn vàn khó khăn từ điều kiện đi lại, ăn ở, sinh hoạt đến cơ sở vật chất ở nhà và ở trường. Chúng tôi thường xuyên chia sẻ gạo, muối, mì tôm cho các con ăn để có đủ dinh dưỡng nhưng cũng chỉ bù đắp được phần nào. Có nhiều giáo viên bỏ tiền túi của mình ra mua sách, vở, đồ dùng học tập cho các con nhưng lượng học sinh nghèo rất đông, không bù đắp hết được, có những em học sinh không có giày dép phải đi chân đất đến trường. Vào mùa đông, thời tiết khắc nghiệt của vùng cao có thời điểm nhiệt độ xuống  thấp 50C. Nhiều học sinh co ro trong những bộ quần áo mỏng manh dưới thời tiết rét đậm. Biết các con rất thiếu thốn, nhưng chúng tôi cũng không giúp được gì nhiều", Cô Hoàng Thị Chinh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tả Ván chia sẻ.


Thầy Nguyễn Việt Tuân, GV Thể chất trường tiểu học Tả Ván cho biết: Toàn xã có tới 97% học sinh là đồng bào dân tộc Mông, những ngày đầu các con tiếp cận với trường lớp gặp rất nhiều khó khăn do bất đồng về ngôn ngữ. Giáo viên phải dạy các em bằng tiếng dân tộc Mông rồi mới dạy các em tiếng phổ thông. Được học tập trung về điểm trường chính nằm ở trung tâm của xã sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức tốt hơn, nhưng gánh nặng sẽ đè lên vai các thầy cô trong nhà trường bởi học sinh đông, nhưng cơ sở vật chất thiếu thốn nghiêm trọng. Vì là trường bán trú nên các em ăn tập trung ở trường, chỉ cuối tuần mới về nhà. Mỗi tháng, một học sinh bán trú được nhà nước hỗ trợ 590.000 đồng, với điều kiện hiện tại thì suất ăn của các em như vậy không đủ dinh dưỡng để học tập và rèn luyện.

Hà Giang: Học sinh nghèo đến trường với muôn vàn khó khăn. - Ảnh 2.

Do không có đủ phòng ở, học sinh phải ở tạm tại các phòng chức năng của trường.

Nằm ở trung tâm của xã, trường Tiểu học Tả Ván có 372 học sinh, nhưng chỉ có 6 phòng ở cho học sinh bán trú. Hơn 50 học sinh phải ở các phòng chức năng của nhà trường do không có đủ chỗ ở. Phòng học và khu bán trú đều là nhà cấp 4 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Điều kiện ăn ở chật chội, thiếu thốn, song các thầy cô cùng toàn thể các học sinh trong nhà trường đã đoàn kết đồng lòng để vượt qua khó khăn. Năm học 2021 - 2022, mặc dù đối mặt với đại dịch Covid - 19 nhưng toàn trường có tới 56 học sinh có thành tích học tập xuất sắc, trong đó có 35 em thuộc đối tượng hộ nghèo nhưng đã vượt khó để vươn lên. Với thành tích đó, nhà trường đã đón nhận bằng khen từ Phòng GD&ĐT huyện Quản Bạ.

Trong nhiều năm qua trường PTDTBT THCS Tả Ván và Trường mầm non Tả Ván đã nhận được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, cùng sự chung tay giúp đỡ hỗ trợ của những tấm lòng nhân ái toàn xã hội. Nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được thăm hỏi, giúp đỡ động viên kịp thời, đây là nguồn động viên to lớn giúp các em học sinh vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn vơi bớt khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống sinh hoạt và học tập.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:
Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Tả Ván
Địa chỉ: xã Tả Ván, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang
Số tài khoản: 8205201001925 - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ tài khoản: Trường PTDT bán trú THCS Tả Ván
Thành Trung
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.