Trường THCS Chu Văn An: "Cái nôi" nuôi dưỡng nhân tài

Địa phương
02:05 PM 12/06/2023

Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ) là một trong những ngôi trường có bề dày truyền thống dạy và học, là điểm sáng của ngành GD&ĐT quận Tây Hồ nói riêng và Thủ đô Hà Nội.

Trong suốt quá trình phát triển, Trường THCS Chu Văn An đã 3 lần vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba. Ngoài ra, trường còn nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của thành phố. Những năm qua, trường luôn giữ vững vị trí dẫn đầu ngành GD&ĐT quận Tây Hồ.

photo-1686546670988

Cách đây hơn một thế kỷ (18/12/1908), Pháp thành lập trường "Trung học Bảo hộ". Chương trình học gồm hai cấp: Cao đẳng Tiểu học và Cao đẳng Trung học, khi học sinh tốt nghiệp được cấp bằng Thành Chung. Vì không muốn thừa nhận chương trình đào tạo của Pháp, những học trò làng Bưởi đã gọi trường mình học là Trường Bưởi, sau trở thành cái tên quen thuộc.

Với tinh thần yêu nước và tinh thần dân tộc, các thầy giáo Việt Nam đã giúp học trò của mình "thổi bùng" lên lòng tự trọng, tự tôn dân tộc và ý thức phản kháng chế độ thực dân qua các hoạt động: Diễn kịch lịch sử Việt Nam, đòi ân xá Phan Bội Châu, để tang Phan Chu Trinh, tổ chức bãi khóa… Vì vậy một số học sinh sớm giác ngộ đã trở thành những nhà cách mạng như: Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Phạm Văn Đồng, Lê Văn Lương…

Cách mạng tháng Tám thành công, kỷ nguyên mới đến với thầy trò trường Bưởi trong niềm vui náo nức khi trường được đổi tên thành Trường Trung học Chu Văn An - ngôi trường được lấy tên theo tên của nhà giáo dục đầu tiên của Việt Nam, danh nhân Chu Văn An. Nhưng từ khi thực dân Pháp quay trở lại, 9 năm kháng chiến trường kỳ gian khổ đã khiến cho những học sinh Trường Chu Văn An phải gác bút cầm súng ra chiến trường.

Ngày khai trường năm 1954, khi hòa bình lập lại, thầy trò của trường ai cũng rạng rỡ và ngôi trường ấm hẳn lên từ mỗi gốc cây, mỗi góc sân trường. Trường Trung học Chu Văn An trở thành một trường trung học lớn nhất, tiên tiến nhất miền Bắc, được Bác Hồ nhiều lần đến thăm với lời chúc ghi trong cuốn sổ vàng truyền thống của trường ngày 31/12/1958: "Chúc các thầy dạy tốt, các học trò tốt". Đặc biệt Thủ tướng Phạm Văn Đồng (học trò cũ của Trường Bưởi) đã dành cho trường những tình cảm quý báu với điều mong ước: "Trường ra trường. Lớp ra lớp. Thầy ra thầy. Trò ra trò. Dạy ra dạy. Học ra học".

Thực hiện lời dạy của Bác và mong ước của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Trường THCS Chu Văn An sau khi được tách ra từ Trường TH Bưởi - Chu Văn An (1960) đã tiếp bước cha anh nối dài truyền thống yêu nước và tinh thần học hỏi của dân tộc. Thật tự hào và xúc động khi nhắc lại những tên tuổi của những học sinh Chu Văn An (cả THPT và THCS) như: Đào Tùng, Nguyễn Xiển, Phan Anh, Phùng Văn Bửu (những cán bộ cao cấp của chính quyền cách mạng); Tạ Quang Bửu, Tôn Thất Tùng, Hoàng Xuân Hãn, Nguyễn Tài Thu… (các nhà khoa học); Hoàng Ngọc Phách, Nguyễn Công Hoan, Xuân Diệu, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Đình Thi… (các nhà văn hóa, văn nghệ, sử học); Nguyễn Thạc Cát, Bùi Quang Huy (các nhà giáo dục); Nguyễn Phi Hùng, Từ Đễ, Lê Hải (Anh hùng chiến đấu) và Cù Thị Hậu (Anh hùng lao động sản xuất)…Tên tuổi những người con Chu Văn An ấy vẫn mãi khắc ghi trong tâm hồn các thế hệ trẻ mai sau. 

photo-1686546671680

Năm 2007, một luồng gió mới của phong trào "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" đã thổi bùng lên làm phấn chấn tinh thần thầy trò Chu Văn An.

Với bản lĩnh nghiêm túc, nói ít làm nhiều, cách tổ chức và làm việc rất khoa học, chính xác, coi trọng nhân tài cùng với lòng say mê công việc… thầy Hiệu trưởng Trịnh Sỹ Hiệp đã thực hiện được hoài bão lớn của mình về sự nghiệp giáo dục như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng mong ước khi đào tạo cho trường đội ngũ học sinh giỏi, tiêu biểu như: Đỗ Mai Vân giải Nhì Toán toàn quốc (năm 2007 - 2008), Ngô Việt Hà giải Nhất Văn thành phố (năm 2009 - 2010), Lê Đỗ Ngọc Linh giải Nhì quốc gia cuộc thi viết thư Quốc tế UPU 43, Nguyễn Thị Xuân Hà giải Nhì thành phố môn tiếng Pháp (năm 2013 - 2014), Nguyễn Hà Dương giải Nhất tin học Bộ Công an, giải Nhì Hội Tin học không chuyên toàn quốc (năm 2014 - 2015), Lê Đăng Vũ giải Nhất toàn quốc cuộc thi "Báo chí với trẻ em" do Học viện Báo chí và tuyên truyền tổ chức năm 2016… và rất nhiều học sinh khác đạt giải từ cấp quận, cấp thành phố. 

Những năm qua, nhờ sự đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng mở, linh hoạt; bảo đảm thống nhất với đổi mới căn bản và toàn diện, Trường THCS Chu Văn An đã chuyển mạnh quá trình giáo dục từ trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học; từ học trên lớp sang hình thức học tập đa dạng, chú ý các hoạt động xã hội, ngoại khóa, nghiên cứu khoa học; giáo dục nhà trường luôn kết hợp với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. 

Trường đào tạo con người theo hướng có đạo đức, kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm công dân, xã hội; có kỹ năng sống, kỹ năng làm việc, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, công nghệ số, tư duy sáng tạo và hội nhập quốc tế nên các thế hệ giáo viên của trường thay nhau tiếp thêm ngọn lửa truyền thống. 

100% giáo viên của trường đạt tiêu chuẩn về trình độ sư phạm, 70% có trình độ Đại học chuyên ngành - hàm Thạc sĩ, trong đó 12% giáo viên có hàm Tiến Sĩ. Nhiều thầy giáo, cô giáo dạy giỏi, yêu nghề đã trở thành niềm tin, mơ ước của bao thế hệ phụ huynh và học sinh: Cô Lê Ngọc Lan, Đỗ Kim Oanh, Phạm Hoàng Yến, Đàm Thu Dung, Hoàng Thị Hằng (Môn Văn), cô Nguyễn Mai Dung, Nguyễn Khánh Hà, Nguyễn Kim Chi, thầy Nguyễn Đỗ Tín, Nguyễn Văn Nghị, Lê Quang Việt (Môn Toán)… Tự hào hơn nữa với tên tuổi thầy Vũ Quốc Lương - một giáo viên dạy giỏi môn Toán đã giành được giải thưởng Lê Văn Thiêm của Hội Toán học Việt Nam. Thầy đã đóng góp cho môn Toán và ngành giáo dục những sáng kiến hữu ích qua các Dự án nghiên cứu khoa học thành công.

photo-1686546672080

Cơ sở trường THCS Chu Văn An - 17 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Nhờ những thành tích đó, Trường THCS Chu Văn An liên tục dành danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc cấp thành phố, 2 lần là lá cờ đầu bậc THCS toàn thành phố (năm 2009 và năm 2011).

Cùng với các hoạt động dạy và học, các hoạt động đoàn thể chính trị, chi bộ Đảng, công đoàn, Đoàn TNCS HCM cũng được Trung ương và thành phố khen tặng nhiều năm với bằng khen "Đơn vị xuất sắc". Trường đạt Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2009 và Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2014.

Đặc biệt, năm 2022 nhà trường đã tổ chức kết nạp Đoàn cho 100 học sinh ưu tú tại Quảng trường Ba Đình nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

photo-1686546672456

Lễ báo công của Đoàn trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vinh dự và xúc động khi được đứng trong hàng ngũ của Đoàn, trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bạn đoàn viên mới xin hứa với Bác: Sẽ luôn luôn phấn đấu vì mục tiêu lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; không ngừng rèn đức luyện tài, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; gương mẫu chấp hành và vận động thanh thiếu nhi thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân; nghiêm chỉnh thực hiện điều lệ Đoàn và tích cực rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Năm học 2022 - 2023, trường có 22 bản sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại A, được cấp quận và thành phố ghi nhận là trường "Tiên tiến xuất sắc" trong đó giáo viên Nguyễn Quốc Hồng đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua", 3 giáo viên đạt danh hiệu "Giáo viên giỏi cấp thành phố", 14 giáo viên giỏi cấp quận; có 33 học sinh đạt học sinh giỏi cấp thành phố gồm 1 giải Nhất, 9 giải Nhì, 13 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Hoàng Vân
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).