Trường THCS Đô thị Việt Hưng: Giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh là nhiệm vụ hàng đầu

Giáo dục
11:29 AM 20/05/2021

Trong nhiều năm qua, Trường THCS Đô thị Việt Hưng luôn được biết đến là một địa chỉ giáo dục tin cậy của ngành giáo dục quận Long Biên (Hà Nội), đội ngũ giáo viên nhà trường luôn quan tâm giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh là nhiệm vụ hàng đầu.

Câu chuyện đẹp của học sinh trường Trường THCS Đô thị Việt Hưng

Học sinh dưới mái trường THCS Đô thị Việt Hưng được rèn đức trước khi luyện tài. Các em được giáo dục 5 điều Bác Hồ dạy về việc coi trọng đạo đức và lối sống. Đó cũng là quan điểm cơ bản, xuyên suốt và nhất quán mà tập thể Ban Giám hiệu nhà trường cùng các giáo viên mong muốn có thể truyền đạt tới các thế hệ học trò của mình. 

Và đó cũng chính là lý do, nhiều năm qua, nhà trường luôn ghi nhận những tấm gương học sinh có hành xử văn minh, xây dựng các thế hệ học trò phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ.

Trao đổi với PV, Cô Nguyễn Thị Kim Thuý, Hiệu trưởng Trường THCS Đô Thị Việt Hưng không giấu được niềm vui khi kể về hành động đẹp của 3 học sinh của mình. Cô Thúy cho biết, chiều 28/4, trên đường đi học về tại khu vực ngã tư đường Vạn Hạnh – Trần Văn Trà (Long Biên), ba cậu học sinh lớp 9A4 gồm: Phạm Đức Long, Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Đình Anh Vũ nhặt được 1 chiếc ví nam. Không một chút do dự, các em tìm đến trụ sở Công an Quận Long Biên ngay gần đấy với mong muốn nhanh chóng trả lại của rơi cho đúng người đánh mất.

 "Giây phút ấy, con chỉ nghĩ đơn giản, không phải tiền của mình thì mình không nên tham lam, nhất định phải trả lại cho người bị mất. Thầy cô giáo ở trường vẫn thường dạy chúng con như vậy", em Phạm Đức Long chia sẻ.

photo-1621482177583

Buổi lễ tuyên dương học sinh Trường THCS Đô thị Việt Hưng

Khi đến công an quận, các em mới biết tài sản nhặt được gồm: 1 căn cước công dân mang tên Nguyễn Văn Giáp sinh năm 1984 quê Nam Định; 1 giấy phép lái xe hạng A1 mang tên Nguyễn Văn Giáp; 1 giấy đăng ký xe mang tên Nguyễn Văn Hinh và số tiền mặt lên đến 24,2 triệu đồng.

Công an quận Long Biên đã thông báo tìm người mất để trả lại theo đúng quy định của pháp luật. Ngay trong sáng 29/4/2021, anh Nguyễn Văn Giáp là người đánh rơi tài sản trên đã nhận lại toàn bộ giấy tờ và tiền.

Khi biết người đã nhặt được và nhanh chóng nhờ công an tìm người đánh rơi là các em học sinh của Trường THCS Đô thị Việt Hưng, anh Giáp đã tìm đến tận trường để cảm ơn các em và gặp gỡ các giáo viên trong trường đã dạy dỗ các em để các em có những hành động, nghĩa cử cao đẹp giàu tình người.

"Tôi vô cùng cảm ơn các thầy cô Trường THCS Đô Thị Việt Hưng đã giáo dục học sinh đức tính thật thà, lòng trung thực. Tôi tin rằng với sự giáo dục của nhà trường và thầy cô, các em học sinh đã được nuôi dưỡng trong môi trường tốt nhất, mai sau sẽ trở thành những con người có ích cho xã hội", anh Giáp xúc động nói.

photo-1621482178761

Anh Giáp gửi lời cảm ơn tới tập thể giáo viên và học sinh nhà trường

Hành động nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của ba học sinh lớp 9A4 Trường THCS Đô Thị Việt Hưng khiến nhiều người xúc động. Hành động đẹp ấy đã lan tỏa, gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người cho dù những bon chen trong cuộc sống thường nhật vẫn không thể xóa nhòa. 

Không tư lợi, không tham lam khi nhặt được của rơi chính là phẩm chất đạo đức cao đẹp, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Với việc làm trên của các em thực sự là "quả ngọt" là thành công trong công tác giáo dục đạo đức của nhà trường và thầy cô giáo. Được biết, ngay trong sáng 29/4/2021, BGH nhà trường đã tuyên dương hành động đẹp của 3 em học sinh để lan tỏa, nhân rộng trong nhà trường và xã hội. 

Giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh là nhiệm vụ hàng đầu

Trường THCS Đô Thị Việt Hưng dù mới đi vào hoạt động ở năm học thứ 7 nhưng trường đã và đang nỗ lực phấn đấu xây dựng trường đạt Chuẩn quốc gia, từng bước trở thành cơ sở giáo dục bậc THCS có chất lượng của quận Long Biên nói riêng và giáo dục Thủ đô nói chung.

Trong giai đoạn hội nhập phát triển nền giáo dục nước nhà, Trường THCS Đô Thị Việt Hưng đã có những điểm mới sáng tạo giúp nâng cao tinh thần học tập cho các em học sinh như xây dựng mô hình "Giờ học hạnh phúc", "Lớp học yêu thương". Nhà trường tổ chức các phương pháp dạy học tạo sự hứng thú, phù hợp với các cá thể, bên cạnh đó học cách thấu hiểu và chấp nhận sự khác biệt về tâm lý, thể chất và hoàn cảnh của các em học sinh. 

Nhờ đó mà nhà trường đã đạt được các thành tích đáng nể trong nền giáo dục quận Long Biên. Nhiều năm liền, trường luôn dẫn đầu các trường trong quận về tỉ lệ học sinh thi đỗ vào THPT Công lập. Kết thúc học kì I năm học 2020-2021 kết quả giáo dục đại trà với chất lượng đại trà học sinh đạt học lực giỏi chiếm 49,47%, học lực khá 38,4%, học lực trung bình 9,91%. Học sinh hạnh kiểm tốt đạt 97,79%.

Về chất lượng giáo dục mũi nhọn, nhà trường đã giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp. Cuộc thi các môn văn hóa cấp Quận đạt 4 giải Nhất, 7 giải Nhì, 5 giải Ba và 11 giải Khuyến khích. Có 14 học sinh tham dự thi học sinh giỏi cấp Thành phố, trong đó 1 học sinh Nguyễn Hoàng Giang đạt giải Nhất học sinh Giỏi cấp Thành phố năm 2020 - 2021 môn Vật Lý được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên; 1 giải Nhì, 5 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Học sinh Nguyễn Đức Thành đạt giải Vàng Cuộc thi giao lưu Toán học tại Hàn Quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo Tổ chức, học sinh này còn tham gia cuộc thi nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp Thành phố đạt 1 giải Nhì.

Không chỉ đạt được thành tích cao trong công tác giáo dục văn hóa, nhà trường còn đạt được các giải thưởng cao trong cuộc thi Hội khỏe Phù Đổng cấp Quận và cấp Thành Phố: 1 giải Nhì đồng đội môn Karatedo; 1 giải Ba cá nhân Karatedo; 1 giải Ba môn Cầu lông.

Song song với đào tạo giáo dục văn hóa, nhà trường chú trọng triển khai công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh ngay từ đầu năm học. Vào các tiết chào cờ đầu tuần nhà trường đều tổ chức cho các em các hoạt động vui chơi như: Hội vui học tập, các chuyên đề về ATGT, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, định hướng nghề nghiệp trong thời đại 4.0, Ngày hội tiếng Anh, Hội vui văn nghệ, kể chuyện, tuyên truyền giới thiệu sách…

Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các buổi sinh hoạt theo chủ điểm như: 20/11 (Ngày Nhà giáo Việt Nam), 1/12 (Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS.), 22/12 (Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam). Đổi mới hình thức sinh hoạt dưới cờ, hoạt động tập thể bằng các hoạt động mời nhà thơ Trần Đăng Khoa nói chuyện truyền thống, mời đoàn văn nghệ "Ánh sáng" về biểu diễn.

Nhà trường còn tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức học sinh qua việc cụ thể hóa 5 điều Bác Hồ dạy, lồng ghép trong chương trình giáo dục công dân ở lớp, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các môn học. Đặc biệt nhà trường luôn luôn dành thời lượng trong lễ chào cờ đầu tuần cho việc tuyên dương các gương người tốt việc tốt, các học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất. 

"Kết quả sáng nhất mà nhà trường đã nhận được cho đến nay, là đã có không ít tấm gương người tốt việc tốt. Trong năm học 2020 – 2021, có 40 lượt học sinh được tuyên dương trước cờ về các việc tốt các em đã thực hiện trong nhà trường. Đặc biệt, hành động mới đây nhất của 3 em học sinh: Phạm Đức Long, Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Đình Anh Vũ - học sinh lớp 9A4 Trường THCS Đô Thị Việt Hưng là tấm gương sáng về "Người tốt, việc tốt" đáng được biểu dương", cô Nguyễn Thị Kim Thuý nhấn mạnh.

Văn Thịnh
Ý kiến của bạn
Thị trường bất động sản có khởi sắc nhưng chưa thực sự bứt phá Thị trường bất động sản có khởi sắc nhưng chưa thực sự bứt phá

Đó là ý kiến của TS Lê Xuân Nghĩa, trong Diễn đàn Phát triển bền vững do VCCI tổ chức. Theo ông Nghĩa, khó khăn của thị trường bất động sản có thể kéo dài đến quý II, hoặc quý III năm sau.