Trường THCS Lê Quý Đôn: Hành trình 27 năm với sự nghiệp “ươm mầm” tri thức

Địa phương
09:12 AM 24/04/2023

Sau 27 năm xây dựng và trưởng thành, với tinh thần đoàn kết, tâm huyết, thầy và trò Trường THCS Lê Quý Đôn đã không ngừng nỗ lực vươn lên đạt thành tích cao trong công tác giáo dục và đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, xứng danh là ngôi trường trọng điểm, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Trường THCS Lê Quý Đôn được thành lập ngày 6/11/1996, trên cơ sở tiền thân là Trường THCS Trọng Điểm. Trải qua gần 30 năm phát triển, ngôi trường mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn không ngừng thu hút học sinh khá và giỏi của các trường tiểu học trên địa bàn thị xã để đào tạo, bồi dưỡng ra những thế hệ học sinh có kiến thức vững vàng có khát vọng và ý chí phấn đấu vươn lên. 

Những năm đầu khi mới thành lập, cơ sở vật chất của trường vô cùng khó khăn, thiếu thốn, phòng học không đủ diện tích, thiếu ánh sáng, thậm chí có những buổi trường phải đi học nhờ trường bạn; giờ đây Trường THCS Lê Quý Đôn đã có những bước phát triển vượt bậc với diện mạo cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại.

photo-1682230387830

CBGVNVnhà trường chụp ảnh cùng đại biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Hiện tại, Nhà trường có khuôn viên khép kín với tổng diện tích 10.972 m2 với 15 phòng học, 3 phòng bộ môn, các phòng học chức năng có đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học nhằm tạo hứng thú học tập cho các em học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hòa nhập với xu thế đổi mới của thời đại.

Không chỉ phát triển, đổi mới về cơ sở vật chất, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp các ngành, sự tin tưởng và ủng hộ nhiệt tình của các lực lượng xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy và trò, Trường THCS Lê Quý Đôn đã có những chuyển biến căn bản cả về "chất" và "lượng".

Trong 5 năm (2017-2022), chất lượng giáo dục của Nhà trường luôn đứng đầu các trường trong thị xã cũng như tốp đầu các trường trong tỉnh. Các năm học, Trường THCS Lê Quý Đôn luôn duy trì sĩ số đảm bảo 100%, không có học sinh bỏ học, phổ cập giáo dục THCS đạt mức độ 3, xây dựng trường Chuẩn Quốc gia đạt mức độ 1. Tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 99%  trở lên, trong đó học sinh khá, giỏi chiếm tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, trong gần 30 năm qua, nhà trường đã thực hiện tốt các phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", Thực hiện tốt phong trào: "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", đẩy mạnh việc "Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", thực hiện tốt chủ đề năm. 

photo-1682230391444

Tập thể cán bộ, giáo viên Trường THCS Lê Quý Đôn

Cô giáo Nguyễn Thị Tình - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết: Bằng những nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, từ nhiều năm nay Trường THCS Lê Quý Đôn luôn là đơn vị giáo dục chất lượng cao và là "cái nôi" bồi dưỡng nhân tài của khối THCS, được coi là một trong những lá cờ đầu của tỉnh về phong trào dạy và học, tạo được niềm tin yêu của các thế hệ học trò và phụ huynh học sinh. 

Với nhiệm vụ của trường trọng điểm chất lượng, nhà trường luôn chú ý nâng cao chất lượng mũi nhọn, hàng năm đã xây dựng và phân công đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn phù hợp từng bộ môn để ôn luyện học sinh giỏi; chỉ đạo giáo viên phân loại học sinh có khả năng vào đội tuyển các môn và bố trí thời khóa biểu, hướng dẫn lập kế hoạch ôn luyện. Chú ý tập trung đều ở các bộ môn, luôn quan tâm đến giáo viên ôn luyện, khuyến khích bằng các hình thức thi đua, động viên khích lệ tinh thần. Vì vậy chất lượng học sinh giỏi các cấp hàng năm tăng cả về số lượng và chất lượng.

Trải qua bao gian khó thực hiện nhiệm vụ "trồng người" cao cả, 5 năm qua Trường THCS Lê Quý Đôn đã vinh dự, tự hào đạt những danh hiệu, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì năm học 2017-2018; Cờ Đơn vị dẫn đầu thi đua khối các trường THCS tỉnh Quảng Ninh năm học 2018-2019, năm học 2021-2022. Các tổ chức Công đoàn, Chi đoàn, Liên đội hàng năm đều đạt vững mạnh, vững mạnh xuất sắc và được các cấp khen thưởng. Nhà trường hàng năm luôn được công nhận tập thể Lao động xuất sắc và Bằng khen của các cấp.

photo-1682230394300

Trường THCS Lê Quý Đôn vinh dự nhận Cờ Đơn vị dẫn đầu thi đua khối các trường THCS tỉnh Quảng Ninh năm học 2021-2022

Đặc biệt, Nhà trường cũng đạt các danh hiệu cá nhân: Lao động tiên tiến hàng năm đạt 100%; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở đạt 36 đồng chí, Chiến sĩ thi đua tỉnh đạt 2 đồng chí, nhiều đồng chí được nhận Giấy khen, Bằng khen của các cấp. Cũng từ mái trường này bao thế hệ học trò được chắp đôi cánh tri thức bằng tình yêu thương của thầy, cô bay đi muôn phương. Giờ đây những học trò trong sáng, hồn nhiên ngày nào đã trưởng thành ở những cương vị khác nhau là kĩ sư, bác sĩ, nhà quản lí kinh tế... đem tài, đức của mình đóng góp cho sự phát triển của quê hương Quảng Ninh và đất nước. Trên chặng đường nối tiếp những thành công đó, Trường THCS Lê Quý Đôn luôn ghi nhớ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, của Phòng GD&ĐT thị xã Quảng Yên, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh.

photo-1682230396750

Trường THCS Lê Quý Đôn sẽ tiếp tục đẩy mạnh thi đua "Dạy tốt, học tốt"

Trong những ngày tháng 4 lịch sử, cùng với việc tích cực chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ 2, kết thúc nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, thầy và trò Trường THCS Lê Quý Đôn đang tiếp tục đẩy mạnh thi đua "Dạy tốt, học tốt", tổ chức các hoạt động giáo dục như trải nghiệm tại lớp học, sinh hoạt lớp theo chủ đề, trang trí lớp học, trồng hoa, chăm sóc bồn cây, các hoạt động thiện nguyện giàu tính giáo dục … Việc giáo dục kỹ năng sống cũng được lồng ghép trong các môn học chính khóa, tiết sinh hoạt dưới cờ, hoạt động ngoại khóa, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Qua đó, giúp học sinh có thêm kiến thức, rèn kỹ năng làm việc theo nhóm, ứng xử văn hóa, hòa đồng với bạn bè, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, phòng, chống bạo lực học đường, tai nạn giao thông, đuối nước và các tệ nạn xã hội.

Nhìn lại chặng đường 27 năm qua, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh của nhà trường vô cùng tự hào khi những thành quả trí tuệ của mình được đền đáp xứng đáng. Thế hệ thầy và trò Trường THCS Lê Quý Đôn hôm nay sẽ cố gắng hết mình trong những chặng đường tới, thi đua dạy tốt - học tốt, rèn luyện, tu dưỡng phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường đã được tạo dựng. Đặc biệt, Trường THCS Lê Quý Đôn sẽ không ngừng phấn đấu để xứng đáng là điểm trường phụ huynh tin cậy gửi gắm con em, là ngôi trường trọng điểm chất lượng, góp phần vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Trung Kiên
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.