Trường THCS Nguyễn Trãi: Tự hào 50 năm xây dựng trưởng thành và phát triển

11:15 AM 18/11/2020

Ngày 13/11/2020 vừa qua, Trường THCS Nguyễn Trãi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm (1970 - 2020) ngày thành lập trường. Suốt 50 năm xây dựng trưởng thành và phát triển, trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào và ngày càng khẳng định được vai trò tiên phong, xứng đáng là điểm sáng của giáo dục Thủ đô.

Trường THCS Nguyễn Trãi: Tự hào 50 năm xây dựng trưởng thành và phát triển - Ảnh 1.

Trường THCS Nguyễn Trãi được thành lập tháng 6/1970. Ngôi trường được mang tên người Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới. Đến hôm nay, chiếc nôi của tuổi thơ Hà Đông ấy vừa tròn tuổi 50 - cái tuổi đang căng tràn sức lực và thấm đẫm nghĩa tình.

50 năm qua là cả một quá trình phấn đấu vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân phường Nguyễn Trãi, của các thế hệ thầy cô giáo và của lớp lớp học sinh dưới mái trường Nguyễn Trãi thân yêu. Phát huy truyền thống tốt đẹp, ra sức xây dựng Trường THCS Nguyễn Trãi trở thành điểm sáng của giáo dục Thủ đô, niềm tự hào của ngành Giáo dục - Đào tạo quận Hà Đông và thành phố Hà Nội.

Trường THCS Nguyễn Trãi: Tự hào 50 năm xây dựng trưởng thành và phát triển - Ảnh 2.

Từ những năm 1970 - 1980 khi trường chỉ có 11 lớp học với gần 350 học sinh, cơ sở vật chất được tiếp nhận từ Trường Tiểu học Bà Triệu với 3 phòng học cũ được xây dựng từ thế kỷ XX. Ấy thế mà sức hút của nó đã vô cùng mạnh mẽ, nhân dân thị xã Hà Đông và các vùng lân cận đã cho con em theo học. Trường phải học 3 ca, học sinh phải mang bàn ghế đến lớp; ngoài ra, trong cặp của mỗi học sinh còn có mũ rơm, túi thuốc và lá cây ngụy trang. Bao vất vả, khó nhọc nhưng những phút được dạy và học của thầy và trò nhà trường luôn là những giây phút hạnh phúc.

Đến năm 1990, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhà trường đã được đầu tư cơ sở vật chất xây mới dãy nhà 3 tầng, với 12 phòng học kiên cố. Và trường đã trở thành ngôi trường cùng cấp hiện đại nhất thời đó. Với lòng yêu nghề, quyết tâm bám lớp - bám trường, mỗi thầy cô đều tìm mọi cách vượt qua khó khăn để giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, chuẩn mực về đạo đức, tác phong, mỗi thầy cô phải là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Đã có rất nhiều thành tích về các cuộc thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp thị xã, nhưng cao quý, vẻ vang hơn cả là lòng tin yêu của cha mẹ học sinh.

Trường THCS Nguyễn Trãi: Tự hào 50 năm xây dựng trưởng thành và phát triển - Ảnh 3.

Bước vào giai đoạn 1995 - 2000, ngành giáo dục có những thuận lợi cơ bản do quan điểm giáo dục của Đảng ngày càng được cụ thể hóa bằng các Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Giáo dục được coi là quốc sách hàng đầu, vì thế sự nghiệp trồng người được toàn Đảng, toàn dân quan tâm hơn ở nhiều phương diện.

Tiếp nối truyền thống của nhà trường, Chi bộ, BGH và các đoàn thể giai đoạn này cũng không ngừng phấn đấu, nỗ lực để giữ vững và phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, xứng đáng với ngôi trường có chất lượng giáo dục nhất thị xã, thành tích nổi bật trong giai đoạn này của nhà trường: Cờ "Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua" của TP Hà Nội, của Chính phủ, cờ thi đua Liên đội xuất sắc của Hội đồng đội Trung ương và tháng 11/2019 nhà trường vinh dự được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì.

Trường THCS Nguyễn Trãi: Tự hào 50 năm xây dựng trưởng thành và phát triển - Ảnh 4.

Nhà trường luôn đặt nhiệm vụ nâng cao chất lượng và đào tạo lên hàng đầu, vì vậy vấn đề xây dựng chất lượng đội ngũ giáo viên được nhà trường coi trọng. Đến nay, 100% giáo viên đều đạt chuẩn, trên chuẩn, trong đó có 11 đồng chí có trình độ thạc sĩ. Nhiều thầy, cô giáo của nhà trường đạt thành tích cao trong các Hội thi Giáo viên giỏi các cấp, có kinh nghiệm bồi dưỡng HSG đạt giải thành phố, giải quận, tập thể hội đồng sư phạm sẽ cố gắng hết mình, tận tâm, tận lực, đoàn kết nhất trí để giữ vững và phát huy truyền thống dạy tốt - học tốt của ngôi trường 50 năm tuổi. Bên cạnh đó, các tổ chuyên môn của nhà trường đều thường xuyên có các hoạt động thiết thực như tổ chức chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, cải tiến phương pháp giảng dạy một cách khoa học và hiệu quả…

Không chỉ có thành tích nổi bật trong dạy tốt - học tốt, nhà trường còn tự hào là nơi cung cấp cán bộ nguồn cho ngành giáo dục Hà Đông, có rất nhiều thầy cô giáo đã được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường trong địa bàn. Dù ở cương vị nào họ cũng phát huy được tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết, năng động, sáng tạo của mình, tô thắm thêm lá cờ truyền thống của ngôi trường yêu dấu.

Phát biểu trong Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường, cô Nguyễn Thị Xinh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "50 năm - nửa thế kỷ đã trôi qua, chúng tôi luôn nhận thức đầy đủ rằng sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo, các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương trong các thời kỳ là nhân tố mang tính chất quyết định cùng với sự nỗ lực và trách nhiệm của cán bộ, giáo viên nhà trường. Trong không khí tràn ngập niềm vui và niềm phấn khởi của buổi lễ kỷ niệm hôm nay, cho phép tôi được thay mặt toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Sở GD&ĐT Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND quận Hà Đông, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Nguyễn Trãi đã hỗ trợ và giúp đỡ to lớn về mọi mặt cho sự phát triển của nhà trường hôm nay.

Trường THCS Nguyễn Trãi: Tự hào 50 năm xây dựng trưởng thành và phát triển - Ảnh 5.

Được học tập, công tác tại ngôi trường THCS Nguyễn Trãi là một điều may mắn cho mỗi thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường. Ai đã từng  gắn bó với ngôi trường này sẽ không thể nào quên được những kỷ niệm vui buồn, những cảm xúc nơi đây. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường sẽ mãi mãi phát huy tinh thần đoàn kết vốn có, chung sức, chung lòng xây dựng Trường THCS Nguyễn Trãi xứng đáng là ngôi trường có truyền thống hiếu học, mãi là điểm sáng của giáo dục Thủ đô".

50 năm đã qua đi, với tinh thần "Thầy nhiệt tình - sáng tạo trong giảng dạy, trò chuyên cần - cố gắng trong học hành", Trường THCS Nguyễn Trãi chuyển mình vươn lên mạnh mẽ. Chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu "Trong sạch - vững mạnh - tiêu biểu". Các đoàn thể trong nhà trường: Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh đều đạt danh hiệu xuất sắc, tiêu biểu cấp TP và TW, tập thể nhiều năm liền là Tập thể Lao động xuất sắc. Nhà trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2012), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2019); Cờ Thi đua cùng nhiều Bằng khen - Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GD&ĐT, UBND thành phố, Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội, UBND quận Hà Đông và Phòng GD&ĐT quận Hà Đông. Trường THCS Nguyễn Trãi đã khẳng định thương hiệu là điểm sáng của ngành giáo dục quận Hà Đông và của Thủ đô Hà Nội thân yêu.

Hà Anh - Gia Khánh
Ý kiến của bạn
Bình luận