Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh

Địa phương
11:53 AM 26/01/2022

Gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ công nhân viên và các em học sinh Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, đạt nhiều kết quả, thành tích xuất sắc, trở thành điểm sáng của giáo dục tỉnh nhà, xứng đáng với niềm tin yêu và sự kì vọng của học sinh, phụ huynh, nhân dân và chính quyền địa phương.

Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên thuộc tổ dân phố 15, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Tiền thân của Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên ngày nay là Trường Cấp 2 Cẩm Tiến. Non nửa thế kỉ trưởng thành và phát triển, qua nhiều lần đổi tên, tách, nhập, Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên đã có biết bao đổi thay mà mỗi bước đi là một bước trưởng thành không ngừng cùng với sự phát triển chung của cả nước trong các thời kì lịch sử khác nhau.

Trường Cấp 2 Cẩm Tiến (nay là Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên) được thành lập vào năm 1973. Ra đời giữa những năm tháng ác liệt của chiến tranh, lớn lên trong cái nghèo khó của quê hương và tồn tại giữa muôn vàn thử thách nghiệt ngã nhưng trường đã tìm cho mình bước đi phù hợp để nhiều năm qua gặt hái được những danh hiệu cao quý, đáng tự hào.

Nhiều năm liên tục là trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, là "lá cờ đầu" của ngành giáo dục Hà Tĩnh, được UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT, Thủ tướng Chính phủ tặng nhiều Bằng khen và cờ thi đua xuất sắc. Trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng "Huân chương Lao động hạng Nhì" năm 2004; được Bộ trưởng Bộ GD - ĐT tặng bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" năm 2010; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen "Đã có thành thích trong công tác Giáo dục và Đào tạo từ 2008 - 2009 đến 2010 - 2011, góp phần vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" năm 2012. Trường được UBND tỉnh công nhận "Đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2012 - 2017". Năm 2017, trường lại tiếp tục được công nhận "chuẩn giai đoạn 2017 - 2022". Chi bộ liên tục được công nhận là "Đơn vị trong sạch vững mạnh". 

Công đoàn nhà trường nhiều năm được tặng Bằng khen và cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động Hà Tĩnh. Đội thiếu niên Hồ Chí Minh nhà trường được Trung ương Đoàn tặng nhiều bằng khen và cờ xuất sắc.

Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Gần 50 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên đã có biết bao đổi thay. Ngày đầu thành lập, trường mới chỉ có 3 lớp (2 lớp 5 và một lớp 6) với gần 150 học sinh cùng 5 giáo viên và một quản lí. Thầy giáo Nguyễn Duy Trị là hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường. Tài sản của trường lúc đó chỉ vẻn vẹn có 19 bộ bàn ghế học sinh được chuyển lên từ Trường Cấp 2 Cẩm Vân (Cẩm Thăng ngày nay) và 4 gian nhà tranh, vách đất... Học kỳ đầu, trường phải mượn nhà dân làm lớp học. 

Sau đó, được sự giúp đỡ của chính quyền, nhân dân địa phương và các bậc phụ huynh, thầy trò bắt tay vào việc đào hào, đắp luỹ, dựng lán chuẩn bị cho năm học mới. Không quản ngại khó khăn, sáu thầy cô và gần 150 học sinh đã bắt tay vào xây dựng để định hình khuôn viên trường. Thầy trò cùng phụ huynh rào xung quanh trường bằng phên tre, đã trồng cây bóng mát giữa sân trường. Do điều kiện chiến tranh, các lớp học phải bố trí phân tán ở các xóm, còn văn phòng nhà trường vẫn phải mượn nhà dân, các thầy cô đều ở trọ trong dân. Chỉ trong một thời gian ngắn, với sự nỗ lực của thầy trò, chính quyền và nhân dân Cẩm Tiến, ngôi trường mới đã kịp hình thành, long trọng đón mùa khai giảng đầu tiên. Trong kí ức của các cựu học sinh, giáo viên thời kì đó có lẽ không bao giờ quên được mùa khai giảng đầu tiên, càng không thể nào quên những mùa quả ngọt tự tay mình gieo trồng trên mảnh đất này.

Năm 1975, hòa bình lập lại, không còn bom đạn của kẻ thù, nhưng quê hương là vùng đất nghèo khó lại chịu nhiều hậu quả của chiến tranh nên cơ sở vật chất của trường vô cùng thiếu thốn và tạm bợ. Thầy và trò lại dắt díu nhau về lại cơ sở ban đầu. Tại đây, chỉ có 4 gian nhà cấp 4 rách nát, xiêu vẹo làm lớp học và 1 gian làm văn phòng. Mọi sinh hoạt của hội đồng cán bộ, giáo viên đều gói gọn trong một căn phòng chật chội. Tất cả vẫn là nhà tranh, vách đất; bàn ghế chỉ là thanh tre, xung quanh là hào luỹ; sách vở, tài liệu hầu như không có gì. 

Dần dần cơ sở vật chất mới được bổ sung, cảnh quan nhà trường dưới bàn tay lao động của thầy trò ngày càng được cải tạo đẹp hơn. Dãy nhà hai tầng do tổ chức "Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc" (UNICEF) hỗ trợ xây dựng, mọc lên khang trang như tiếp thêm động lực cho cả thầy và trò trong phong trào dạy học. Tiếp bước cha anh trong kháng chiến, của các thế hệ học sinh đã vượt qua gian khó, bền bỉ phấn đấu học giỏi lúc ở trường và trưởng thành khi ra trường lập nghiệp. Thế hệ học sinh này hiện nay đang độ sung sức, chín chắn, đầy năng động, sáng tạo trên mọi lĩnh vực, ở khắp mọi miền đất nước.

Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Cơ sở vật chất được chú trọng đầu tư.

Ngày 17 tháng 5 năm 1986, đơn vị hành chính thị trấn Cẩm Xuyên được thành lập (đây là thị trấn đầu tiên của huyện Cẩm Xuyên). Và đến năm 1995, Trường Cấp 2 thị trấn Cẩm Xuyên ra đời, đóng tại tổ dân phố 15 (là Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên hiện nay). Một bộ phận học sinh Trường Cấp 2 Cẩm Tiến chuyển sang học ở đây. Ngày 19 tháng 11 năm 1997, theo lộ trình của UBND tỉnh, đã sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của xã Cẩm Tiến vào thị trấn, gọi chung là thị trấn Cẩm Xuyên. Lúc này, Trường Cấp 2 thị trấn Cẩm Xuyên, Cấp 2 Cẩm Tiến, Cấp 2 Năng khiếu đồng thời được nhập lại, lấy tên là Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên, đóng tại tổ 15, thị trấn Cẩm Xuyên (Trường Tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên ngày nay). Thầy giáo Trịnh Thúc Trung là hiệu trưởng nhà trường. Khi mới sáp nhập, trường có 32 lớp với hơn 1000 học sinh và gần 60 giáo viên.

Năm 2004, trước sự phát triển của xã hội, quy mô trường lớp với khuôn viên nhỏ hẹp, manh mún không còn phù hợp với số lượng học sinh và sự đòi hỏi của giáo dục, UBND huyện Cẩm Xuyên đã quyết định chuyển trường đến địa điểm mới (là vị trí của trường hiện nay và cũng là vị trí đầu tiên của trường khi mới thành lập). Lúc này, thầy giáo Nguyễn Huy Quân đang là hiệu trưởng. Đến năm 2010, thầy giáo Hoàng Văn Hạnh, trước đây là hiệu trưởng trường năng khiếu Cẩm Xuyên lại trở về làm hiệu trưởng nhà trường. 

Tại đây, với sự vào cuộc của chính quyền, nhân dân địa phương, phụ huynh học sinh và tập thể cán bộ giáo viên, trường đã có bước phát triển mới. Trường được đầu tư đáng kể về cơ sở vật chất, khung cảnh sư phạm ngày càng khang trang. Nhà trường có 1 dãy nhà hiệu bộ với đầy đủ các phòng chức năng và phòng làm việc, 2 dãy nhà 2 tầng khang trang gồm 20 phòng học, một dãy nhà cấp 4 gồm 8 phòng học. Bắt đầu thời gian này trở đi quy mô nhà trường đã được phát triển, cơ sở vật chất đã được đầu tư nên chất lượng giáo dục của trường đã ngày càng ổn định và có những bước phát triển tốt. Trong thời gian này số lớp học sinh luôn là 28 lớp với số lượng học sinh hơn 1000 em. Chất lượng tuyển sinh và chất lượng học sinh giỏi của nhà trường luôn đứng vào tốp đầu của tỉnh. Trường được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận "Đạt chuẩn quốc lần thứ nhất giai đoạn 2012 - 2017" và "Đạt chuẩn quốc gia lần thứ 2 giai đoạn 2017 - 2022".

Theo Nghị quyết số 819/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thì toàn bộ 8,90 km2 diện tích tự nhiên, 3.918 người của xã Cẩm Huy được nhập vào thị trấn Cẩm Xuyên. Cũng theo lộ trình, tháng 8, năm 2019, Trường THCS Huy Nam Yên giải thể, sáp nhập vào Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên. Hiệu trưởng nhà trường là thầy giáo Trần Văn Ninh và Phó Hiệu trưởng là cô giáo Nguyễn Thị Oanh. Đội ngũ cán bộ giáo viên tăng thêm 14 người, học sinh tăng thêm hơn 200 em, nâng số giáo viên lên 56 và số học sinh lên 833. Cho đến nay đã có 24 lớp, trở thành một trong những trường THCS có quy mô lớn trong tỉnh. 

Điều đáng nói là trường đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng mặt bằng và chất lượng mũi nhọn. Đội ngũ giáo viên với nhiều gương mặt sắc sảo, vững vàng về chuyên môn và tràn đầy nhiệt huyết. Hiện nay nhà trường có 10 giáo viên giỏi tỉnh, 35 giáo viên giỏi huyện. Phong trào đổi mới phương pháp dạy, thao giảng, dự giờ, tự học, tự nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm được đội ngũ giáo viên hưởng ứng nhiệt tình và đem lại hiệu quả cao.

Cơ sở vật chất của nhà trường cũng đang vươn tới sự hoàn thiện. Đến nay nhà trường đã có 1 dãy nhà 3 tầng với 12 phòng học kiên cố cùng với 6 phòng bộ môn; hai dãy nhà 2 tầng với các 12 phòng học và các phòng chức năng như phòng máy vi tính, phòng học tiếng Anh...; một dãy nhà hiệu bộ 3 tầng với phòng thư viện, phòng truyền thống, phòng họp, phòng hiệu trưởng, phòng hiệu phó, phòng tổ, phòng kho… Sắp tới nhà trường sẽ xây dựng thêm một dãy nhà 3 tầng gồm 15 phòng học, 5 phòng chức năng và trong tương lai sẽ xây dựng nhà thi đấu, luyện tập thể dục thể thao đa chức năng. Khuôn viên nhà trường được xây dựng bề thế với thiết kế đẹp, rộng rãi, có vườn hoa cây cảnh, bể bơi…

Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh 5.

Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh 6.

Đội ngũ thầy giáo, cô giáo của trường luôn tận tuỵ, tâm huyết được các thế hệ học sinh tin yêu.

Tựa lưng vững chãi vào truyền thống, xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết, phát huy cao độ sức mạnh nội lực, đặc biệt là sức bật của thế hệ trẻ, đồng thời thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục là bài học tạo nên thành công của nhà trường trong những năm gần đây.

Nhìn lại gần 50 năm xây dựng và phát triển, chúng ta không khỏi tự hào về những thành tựu đã đạt được. Suốt gần 50 năm qua, nhà trường đã đào tạo được hơn 30.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Từ mái trường thân yêu này, đã có biết bao thế hệ học sinh trưởng thành, tung cánh muôn nơi trên mọi miền Tổ quốc, bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước, góp phần tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang của nhà trường và quê hương. Nhiều học sinh đã trở thành những bác sĩ, kĩ sư, nhà giáo, cử nhân và một số doanh nhân thành đạt trong kinh doanh. Đội ngũ này hiện đang công tác ở nhiều lĩnh vực ở mọi miền Tổ quốc. Nhiều học sinh là những cán bộ chủ chốt trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, trong lực lượng vũ trang... Đặc biệt, học sinh các thế hệ tốt nghiệp ra trường là nguồn nhân lực chính, có tri thức, góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Cũng từ mái trường này, các thế hệ giáo viên đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện và ngày càng trưởng thành. Cô giáo Nguyễn Thị Hà, thầy giáo Đặng Hải Giang đã trở thành cán bộ Phòng Giáo dục Cẩm Xuyên; nhiều thầy giáo cô giáo trở thành hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường THCS, giám đốc các trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề trong tỉnh. Đặc biệt là đội ngũ thầy giáo, cô giáo của trường luôn tận tụy, tâm huyết, được các thế hệ học sinh tin yêu.

Với những bước phát triển nhanh chóng và vững chắc, Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên ngày càng có vị thế trong khối các trường THCS của huyện, của tỉnh và đặc biệt luôn dành được sự tin tưởng của học sinh, phụ huynh, nhân dân địa phương. Với sự nỗ lực không ngừng, tập thể giáo viên và học sinh đang ra sức thi đua phấn đấu để Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên luôn xứng đáng với Danh hiệu "Trường chuẩn quốc gia", tiến tới trở thành "Trường trọng điểm chất lượng cao" - một địa chỉ tin cậy đối với nhân dân và học sinh trong toàn huyện.

Hà Loan
Ý kiến của bạn