Trường THCS xã Nà Tấu: Thi đua tạo động lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Địa phương
10:32 AM 26/06/2023

Với sự năng động, sáng tạo đầy tâm huyết của các thầy, cô giáo cùng tinh thần hiếu học của các em học sinh, nhiều năm qua, các thế hệ thầy, trò Trường THCS xã Nà Tấu, TP Điện Biên Phủ luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Chúng tôi về thăm Trường THCS xã Nà Tấu đúng vào dịp Nhà trường đang tổ chức chương trình ngoại khóa tuyên truyền và thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông. Cuộc thi diễn ra vô cùng hấp dẫn và không kém phần căng thẳng. Các em học sinh không ngần ngại thể hiện khả năng hiểu biết xuất sắc của mình, luôn đưa ra những câu trả lời nhanh và chính xác.

Nhận ra sự thích thú của chúng tôi khi chứng kiến hoạt động ngoại khóa này, thầy Trần Minh Hải - Hiệu trưởng Nhà trường hào hứng chia sẻ: Trong quá trình học tập, các hoạt động ngoại khóa luôn được Nhà trường thường xuyên tổ chức, không chỉ nhằm mục đích hỗ trợ kiến thức văn hóa ở trên lớp mà còn muốn cho các em có được những sân chơi lành mạnh thu hút đông đảo học sinh tham gia, giúp các em giải tỏa stress sau những giờ học căng thẳng, từ đó nâng cao chất lượng học tập.

photo-1687684878528

Hoạt động trải nghiệm thi "gói bánh chưng xanh" chào xuân 2023 cuả các em học sinh Trường THCS xã Nà Tấu.

Gắn bó với sự nghiệp giáo dục đã nhiều năm, trải qua nhiều môi trường công tác, nhưng có lẽ đây là ngôi trường để lại trong thầy nhiều ấn tượng sâu sắc nhất.

Trường THCS xã Nà Tấu đóng trên địa bàn xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ. Xã Nà Tấu là xã có điều kiện kinh tế, xã hội tương đối khó khăn, học sinh chủ yếu là người dân tộc thiểu số nên việc huy động xã hội hóa cho giáo dục còn nhiều hạn chế. Trước tình hình đó, Nhà trường đã rất tích cực trong công tác tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương và Phòng GD&ĐT TP Điện Biên Phủ để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho Nhà trường.

Từ khi được sáp nhập về thành phố Điện Biên Phủ đến nay, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND, UBND TP. Điện Biên Phủ; của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Nà Tấu; sự chỉ đạo trực tiếp sát sao của Phòng GD&ĐT TP. Điện Biên Phủ; sự ủng hộ nhiệt tình, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các tổ chức đoàn thể, các cơ quan ban ngành, đơn vị kết nghĩa, Nhân dân, hội phụ huynh học sinh đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để Trường THCS xã Nà Tấu phát triển toàn diện.

Nói về những hoạt động nổi bật của Nhà trường trong năm học 2022 - 2023, thầy Trần Minh Hải chia sẻ: Với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể giáo viên và học sinh, Nhà trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong mọi mặt hoạt động. Kết thúc năm học, 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học thuộc đối tượng phải PCGD trên địa bàn xã được tuyển vào lớp 6; Duy trì số lượng học sinh trong năm học đạt tỷ lệ 100%; Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99,1%. Số học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt chiếm 98%. Cũng trong năm học này, nhà trường đạt 40 giải học sinh giỏi cấp trường, 7 giải học sinh giỏi cấp thành phố, 5 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 1 giải Khuyến khích quốc gia môn Violympic Toán.

photo-1687684880221

Trao giải cho học sinh đạt giải trong cuộc thi giải Toán và tiếng Anh trên mạng cấp tỉnh năm học 2022-2023

Đặc biệt, với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động giáo dục đã giúp trường linh hoạt trong xây dựng chương trình, tổ chức giảng dạy một cách sáng tạo, không rập khuôn, kích thích được sự hứng thú học tập của học sinh, phù hợp với yêu cầu đổi mới. Ngoài việc trau dồi về kiến thức văn hóa, Nhà trường còn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động giáo dục toàn diện, tổ chức các tiết sinh hoạt dưới cờ sinh động, hấp dẫn; tổ chức tham quan ngoại khóa phù hợp với lứa tuổi và tạo cho các em học sinh nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế, rèn kỹ năng sống…

photo-1687684880832

photo-1687684881382

Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm thăm quan các di tích lịch sử tai TP Điện Biên Phủ

Hằng năm, Nhà trường đều đổi mới các hoạt động trải nghiệm để tạo hứng thú cho các em học sinh tham gia. Mỗi bài học đều được giáo viên cho đề tài để các em học sinh tự tìm hiểu, thu thập thông tin sau đó sẽ thuyết trình trước lớp. Trong mỗi hoạt động, các thầy cô giáo đều đóng vai trò là người hướng dẫn, đồng hành cùng học sinh để giúp các em phát hiện những đề tài mới, đánh giá hiệu quả các hoạt động.

photo-1687684881856

Học sinh trải nghiệm sắp xếp "Trưng bày sách nghệ thuật" và thuyết trình trong "Ngày Hội đọc sách"

Trong công tác dạy và học, luôn nhận thức sâu sắc đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, Trường THCS xã Nà Tấu đã không ngừng chỉ đạo việc xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Tạo điều kiện để 100% cán bộ giáo viên tham gia học tập bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; xây dựng phong trào giáo viên tự học, tự bồi dưỡng thường xuyên, liên tục. Chính sự quan tâm của Ban Giám hiệu nhà trường, sự đồng thuận, ủng hộ của chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã đã động viên, khích lệ tinh thần làm việc của đội ngũ cán bộ giáo viên. Các thầy, cô giáo dốc toàn tâm, toàn lực, tập trung nâng cao chất lượng dạy và học.

Trong nhiều năm liền, Nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được nhận Giấy khen của UBND thành phố Điện Biên Phủ, Bằng khen của UBND tỉnh Điện Biên. Chất lượng giáo dục của Nhà trường từng bước được nâng lên rõ rệt. Trong năm học 2020-2021, Trường THCS xã Nà Tấu được UBND tỉnh Điện Biên công nhận Trường Chuẩn Quốc gia mức độ 2, được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên công nhận và cấp Giấy công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. Những kết quả đó đã góp phần tích cực vào việc nâng cao dân trí, phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị ở địa phương.    

Một mùa hoa phượng đỏ đua nở là một năm học sắp đi qua, những thành tích mà thầy và trò Trường THCS xã Nà Tấu đã đạt được là rất đáng tự hào, song đội ngũ thầy cô giáo Nhà trường luôn tự nhủ, trong giai đoạn tới vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đặt ra yêu cầu thầy và trò phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu không ngừng mới có thể đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục.

Chia tay chúng tôi, thầy Trần Minh Hải - Hiệu trưởng Trường THCS xã Nà Tấu nhấn mạnh: "Trong năm học mới 2023-2024, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, cùng khát vọng vươn lên, Trường THCS xã Nà Tấu đã và sẽ tiếp tục tạo dựng một môi trường học tập lành mạnh, nền nếp, kỷ cương, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện để mỗi học sinh đều có thể phát huy được tính sáng tạo, năng lực tư duy và phát triển tài năng. Từ đó, nhà trường nỗ lực phấn đấu trở thành địa chỉ tin cậy trong dạy và học, góp phần vào sự phát triển chung của ngành GD và ĐT thành phố Điện Biên Phủ".

Trung Kiên
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.