Trường THPT Đặng Thai Mai - Thanh Hóa: Chặng đường 20 năm Xây dựng và Phát triển

Địa phương
10:05 AM 20/05/2021

Trường THPT Đặng Thai Mai là trường bán công được xây dựng năm 2001, đến năm 2016 trường được đổi tên thành Trường THPT Đặng Thai Mai. Tuy bước đầu còn nhiều khó khăn thách thức, Ban Giám hiệu nhà trường và cán bộ giáo viên luôn đoàn kết một lòng, nỗ lực hết mình vượt khó vươn lên tạo được sự đổi mới mạnh mẽ, tích cực. Trường đã hoàn thành sứ mệnh vẻ vang sự nghiệp trồng người. Đến nay Nhà trường khẳng định vị thế chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, đáp ứng với thời kỳ KHCN 4.0. Nơi đây đã trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em.

Khó khăn bước đầu

Trường THPT Đặng Thai Mai được xây dựng trên địa bàn xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương cách trung tâm TP 15km về phía Nam. Trường được xây dựng ở một vùng nông thôn, nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Đời sống thu nhập còn thấp. Về nhận thức của một số cán bộ và nhân dân còn hạn chế, coi xây dựng trường bán công là giải pháp tình thế cho học sinh thi không đỗ vào trường công lập, để vào học trường này.

Trường THPT Đặng Thai Mai - Thanh Hóa: Chặng đường 20 năm Xây dựng và Phát triển  - Ảnh 1.

Trường THPT Đặng Thai Mai.

Mặt khác, một bộ phận phụ huynh chạy chọt xin cho con học trường này, trường nọ... do nhiều yếu tố tác động nên năm học đầu tiên việc tuyển sinh của nhà trường gặp nhiều khó khăn. Theo đó về cơ sở vật chất chưa đáp ứng xứng tầm với sự đổi mới phát triển về GD-ĐT... Không cam chịu trước những khó khăn bước đầu, Ban Giám hiệu cùng cán bộ giáo viên đã nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng lòng chung sức, tập trung trí tuệ tìm ra giải pháp để khắc phục. Từ sức mạnh của khối đại đoàn kết về trí tuệ của tập thể; khó khăn từng bước được đẩy lùi. Điều ghi nhận là vai trò của "thủ lĩnh" người đứng đầu đơn vị có quyết tâm cao, dám nghĩ, dám làm, tạo được bước đột phá mạnh mẽ quyết liệt đem đến sự thành công. Qua đó, thành tựu là những kết quả đạt được trong các năm học, danh hiệu của tập thể và cá nhân từ cán bộ giáo viên đến học sinh...

Niềm vui tỏa sáng

Cô Trần Cẩm Ngà - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ với phóng viên: "Ngược dòng thời gian chặng đường 20 năm, trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường gặp muôn vàn khó khăn thách thức. Nhưng nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở GD-ĐT cùng với sự giúp đỡ của Huyện ủy - UBND huyện và chính quyền địa phương, sự đồng lòng quyết tâm phấn đấu của thầy và trò Trường THPT Đặng Thai Mai... kết quả đạt được của nhà trường qua các năm học, niềm tin của các bậc học sinh dần được nhân lên. Khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, nhân dân thấm nhuần sâu sắc tư tưởng đầu tư cho giáo dục là quốc sách để có nhiều nhân tài góp phần xây dựng quê hương đất nước: "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia". Với đội ngũ trí thức trẻ được đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn với lòng đam mê yêu nghề đầy nhiệt huyết "tất cả vì học sinh thân yêu" cùng sát cánh bên nhau tạo được khối đại đoàn kết vững chắc xây dựng nhà trường ngày càng đổi mới phát triển trên nhiều phương diện. Đây chính là nhà trường thực hiện thắng lợi Nghị quyết của BCH TW Đảng "đổi mới căn bản, toàn diện về GD-ĐT". Đến nay chúng ta có thể khẳng định, Trường THPT Đặng Thai Mai có cơ sở vật chất khang trang, năng lực dồi dào, chất lượng dạy và học ngày càng đổi mới, nâng cao. Qua các năm học đạt nhiều thành tích được Đảng, chính quyền, Giám đốc Sở GD-ĐT, Hội CTĐ, Công đoàn... ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý dành cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường".

Chia tay phóng viên, Hiệu trưởng còn trao đổi thêm: "Kết quả đạt được chúng tôi chưa hài lòng, còn phải cố gắng thật nhiều hơn nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục học kinh nghiệm ở các bậc liền anh, liền chị, những người đi trước; cùng với kinh nghiệm của các trường về thời gian thành lập từ 30 năm trở lên là bài học quý báu để vận dụng vào tình hình thực tiễn cho nhà trường. Tập thể cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường quyết tâm nỗ lực phấn đấu để hiện thực hóa khát vọng trở thành đơn vị kiểu mẫu, như sinh thời Bác Hồ về thăm Thanh Hóa, Người căn dặn "Thanh Hóa phải trở thành tỉnh kiểu mẫu".

Ngọc Lanh
Ý kiến của bạn