Trường THPT Kỳ Sơn: Vì sự nghiệp học hành của con em nơi vùng biên xứ Nghệ

Địa phương
12:02 PM 07/09/2022

Sau khoảng 10 tháng tích cực triển khai thi công, Trường THPT Kỳ Sơn vừa long trọng tổ chức lễ khánh thành và khai giảng năm học 2022-2023. Đây là ngôi trường "mơ ước" của học sinh miền biên viễn Nghệ An với tổng kinh phí xây dựng và đầu tư trang thiết bị 210 tỷ đồng, được đánh giá là trường trung học phổ thông có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

Vì sự học của con em nơi vùng biên Xứ Nghệ. - Ảnh 1.

Toàn cảnh Trường THPT Kỳ Sơn

Về dự lễ có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Lê Quang Huy - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành…

Cùng dự lễ có ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị và lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam.

Vì sự học của con em nơi vùng biên Xứ Nghệ. - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP ĐT XD Trung Nam giới thiệu tổng thể về dự án

Kỳ Sơn được biết đến là huyện biên giới, vùng cao, dân tộc thiểu số, thuộc 1/74 huyện đặc biệt khó khăn nhất của cả nước. Trường THPT Kỳ Sơn được thành lập năm 1967 là trường THPT duy nhất của huyện Kỳ Sơn với hơn 95% là con em đồng bào dân tộc thiểu số đến từ 21 xã, thị trấn trong huyện. 

Quãng đường đến trường của các em phải băng rừng, lội suối rất nguy hiểm, nhất là về mùa mưa khi bão lụt, sạt lở đất thường xuyên xảy ra. Trước khi xây trường mới, cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp trầm trọng, không có nhà nội trú cho học sinh và giáo viên, hầu hết học sinh phải tự lo nơi ăn, chốn nghỉ... ảnh hưởng đến quá trình học tập và chất lượng giáo dục tại địa phương.

Vượt qua những khó khăn thường trực, tập thể giáo viên và học sinh nhà trường luôn cố gắng nỗ lực trong việc dạy và học. Năm học 2021-2022, chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường tiếp tục tăng lên rõ rệt, xếp loại học lực khá, giỏi chiếm 67,3% học sinh; có 5 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, trên 98% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, trong đó có 85/362 em tham gia dự thi đạt trên 20 điểm. Tập thể nhà trường, công đoàn, đoàn thanh niên đều được cấp trên xếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Vì sự học của con em nơi vùng biên Xứ Nghệ. - Ảnh 3.

Trungnam Group đầu tư xây dựng Trường THPT Kỳ Sơn với tổng kinh phí xây dựng và đầu tư trang thiết bị 210 tỷ đồng

Được sự quan tâm của lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Kỳ Sơn đã được Trungnam Group chấp thuận tài trợ đầu tư xây dựng Trường THPT Kỳ Sơn với tổng kinh phí xây dựng và đầu tư trang thiết bị là 210 tỷ đồng. Trường được xây dựng trên diện tích khoảng 2,6 ha, thiết kế hiện đại, khoa học, đạt tiêu chuẩn quốc gia đáp ứng cho 2.000 học sinh với tổng cộng 245 phòng, trong đó: 45 phòng học, 25 phòng chức năng, 126 phòng nội trú cho học sinh và 45 phòng nội trú cho giáo viên, thiết kế hiện đại, khoa học, theo đúng quy cách và chuẩn quốc gia, được đánh giá là trường trung học phổ thông có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

Vì sự học của con em nơi vùng biên Xứ Nghệ. - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm tới Ban giám hiệu nhà trường

Phát biểu khai giảng năm học mới, thầy giáo Lê Văn Tảo - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn cùng sự đầu tư, tài trợ kịp thời của nhà tài trợ. Đồng thời khẳng định sẽ sử dụng một cách hiệu quả nhất cơ sở vật chất được tài trợ; cùng với triết lý giáo dục của tỉnh Nghệ An "Dạy học sinh bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng yêu thương của người thầy", thực hiện tốt mô hình thí điểm trường trung học phổ thông dân tộc bán trú, nâng cao chất lượng giáo dục miền núi.

Về phía đơn vị tài trợ, ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trungnam Group cũng cam kết sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí bảo trì, bảo dưỡng, vận hành nhà trường trong 10 năm tới và chia sẻ: "Không có đầu tư nào khôn ngoan và nhân văn bằng đầu tư vào giáo dục. Đối với Trungnam Group, con người là tài sản vô giá. Do đó, yếu tố con người và nền tảng giáo dục luôn được tập đoàn quan tâm hàng đầu. Trải qua 10 tháng thi công, nhà tài trợ và nhà thầu đã gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt, vị trí địa lý… song với lòng quyết tâm đưa dự án về đích kịp tiến độ cùng sự ủng hộ của lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, đến nay Trungnam Group đã thực hiện đúng cam kết và bàn giao ngôi trường vào ngày 3/9/2022 để kịp cho các em học sinh địa phương có cơ sở học tập chất lượng trong năm học mới".

Vì sự học của con em nơi vùng biên Xứ Nghệ. - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, hòa chung niềm vui cùng thầy và trò Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn bước vào năm học mới 2022-2023, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 và khánh thành, bàn giao công trình Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn là sự kiện hết sức ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương với đồng bào vùng dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn.

Thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đối với ngôi trường dành cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc địa bàn huyện vùng cao biên giới xa xôi nhất của tỉnh; trân trọng cảm ơn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam đã dành tặng cho huyện vùng cao Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An một công trình đẹp và hiện đại, đồng thời mang theo rất nhiều kỳ vọng đối với thầy trò nhà trường trong sự nghiệp trồng người.

Để công trình Trường THPT Kỳ Sơn được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, hướng tới việc hội nhập khu vực và quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo ngành giáo dục và huyện Kỳ Sơn triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 và Đề án phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung có những chia sẻ ghi nhận và biểu dương những thành tích rất đáng trân trọng thể hiện trách nhiệm và sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cùng toàn thể các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn trong năm học qua, một năm học có nhiều khó khăn, thách thức. Đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các bậc phụ huynh, các thế hệ học sinh đã trưởng thành tiếp tục quan tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa, tạo điều kiện để Trường THPT Kỳ Sơn thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Về với huyện Kỳ Sơn và tham dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Kỳ Sơn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng trước sự đổi mới, phát triển của huyện nhà. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động được cùng chia sẻ niềm vui lớn của tập thể thầy và trò Trường THPT Kỳ Sơn khi bắt đầu năm học mới trong ngôi trường mới rất khang trang, hiện đại; đồng thời, ghi nhận và biểu dương những thành tích của nhà trường trong suốt 55 năm xây dựng và phát triển.

Vì sự học của con em nơi vùng biên Xứ Nghệ. - Ảnh 6.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với thầy trò Trường THPT Kỳ Sơn

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục và đào tạo, đồng thời khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt coi trọng giáo dục và đào tạo, xem đây là quốc sách hàng đầu; luôn dành những điều tốt đẹp nhất để chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, bảo đảm tất cả các em học sinh, dù ở đồng bằng hay ở miền núi, biên giới, hải đảo, ai cũng được học hành, tiếp cận giáo dục công bằng, bình đẳng.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: "Phát triển giáo dục và đào tạo, bảo đảm công bằng trong giáo dục, để không ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng khó khăn, đồng bào các dân tộc thiểu số càng cần được chăm lo, hỗ trợ để giảm bớt khó khăn, từng bước phát triển kịp với miền xuôi là quan điểm chỉ đạo lớn và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta. 

Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Quốc hội đã tập trung thể chế hóa các quan điểm của Đảng, hoàn thiện và ban hành nhiều chính sách, pháp luật để phát triển giáo dục, đặc biệt là Nghị quyết 88 về đổi với chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Chăm lo, giáo dục thật tốt cho các em là nền tảng căn bản nhất, là chìa khóa để hướng tới tương lai, giải phóng con người khỏi nghèo nàn, lạc hậu, để có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc".

Vì sự học của con em nơi vùng biên Xứ Nghệ. - Ảnh 7.

Trungnam Group trao tặng 500 xe đạp, 1 tỷ đồng tiền học bổng trong vòng 10 năm, từ năm 2022 đến năm 2032, mỗi năm 100 triệu đồng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập.

Riêng đối với Trường THPT Kỳ Sơn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn thầy và trò sẽ giữ gìn, khai thác thật hiệu quả ngôi trường mới. Đây là cơ hội lớn để nhà trường xác định tầm nhìn, sứ mệnh, tiếp tục vươn lên trở thành một trong những trường THPT chất lượng nhất ở khu vực miền Tây Nghệ An, có vị thế, uy tín trong khối các trường THPT dân tộc trong cả nước và hướng tới liên kết, hợp tác với các bạn Lào. 

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn sẽ phát huy truyền thống hiếu học, học giỏi của người dân xứ Nghệ nỗ lực phấn đấu học tập chăm chỉ, trung thực, quyết tâm cao; học trước hết cho chính bản thân mình, để biết, để làm, để chung sống, để tự khẳng định; học để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để ngày mai lập thân, lập nghiệp, đóng góp cho quê hương và đất nước.

Vì sự học của con em nơi vùng biên Xứ Nghệ. - Ảnh 8.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh trống khai giảng

Vì sự học của con em nơi vùng biên Xứ Nghệ. - Ảnh 9.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trồng cây lưu niệm tại trường

Tại buổi lễ khai giảng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm đến Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn, đánh trống khai giảng năm học mới 2022 - 2023 và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng trường.

Thái Quảng - Lê Dung
Ý kiến của bạn