Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì: Phổ biến, giáo dục pháp luật, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19

Địa phương
10:04 AM 02/12/2021

Trong những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì (Phú Thọ) đặc biệt chú trọng đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong nhà trường. Điều này giúp tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức tuân thủ, chấp hành, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, xây dựng lối sống và làm việc theo pháp luật của cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường.

Ngày 9/11/2021, thực hiện Công văn số 31-KH/ĐTN của Thành đoàn về việc tuyên truyền phổ biến Ngày Pháp luật, các Chi đoàn Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì đã tổ chức buổi tọa đàm về ý nghĩa "Ngày Pháp luật" năm 2021. 

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về mục đích, ý nghĩa của "Ngày Pháp luật" đồng thời tuyên truyền các nội dung: Phòng, chống dịch bệnh COVID-19, an toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường, tuyên truyền về sự độc hại của thuốc lá, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì đã triển khai nhiều hình thức PBGDPL; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Cụ thể, nhà trường đã phối hợp với các ngành chức năng, mở các đợt nói chuyện giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, trong các tiết học và các buổi hoạt động ngoại khóa; thi tìm hiểu pháp luật online... 

Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì (Phú Thọ): Phổ biến, giáo dục pháp luật, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nội dung PBGDPL đã nhấn mạnh về quyền, nghĩa vụ của công dân; một số quy định pháp luật liên quan đến các hành vi bạo lực nơi học đường, xâm hại trẻ em, tung tin giả lên mạng xã hội; các điểm đáng chú ý của Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (dịch bệnh COVID-19)...; cũng như các thủ đoạn của những đối tượng xấu cần cảnh giác, nhằm giúp các em học sinh trang bị kiến thức pháp luật cơ bản để rèn luyện thói quen, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, biết tự bảo vệ mình, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật trong lứa tuổi học sinh.

Một trong những nội dung PBGDPL được Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì đặc biệt quan tâm vào đầu năm học mới 2021 - 2022 chính là pháp luật về an toàn giao thông. Hiện nay, phần lớn học sinh tự đến trường bằng xe đạp điện, xe máy trong khi tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp do tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, chạy không đúng làn đường, vượt đèn đỏ... 

Do đó, ngay từ đầu năm học mới, Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì đã sớm triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường. Trước hết, nhà trường yêu cầu tất cả học sinh đi học bằng xe đạp điện, xe máy điện đều phải đội mũ bảo hiểm; đưa việc chấp hành đội mũ bảo hiểm, chấp hành Luật ATGT trong học sinh làm tiêu chí đánh giá học sinh; xếp hạng thi đua giữa các cá nhân, các lớp học.

Trong thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh công tác PBGDPL trong trường học, bên cạnh những giải pháp trước đây, Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì sẽ triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn, giải đáp pháp luật trên trang mạng xã hội của nhà trường. Theo đó, giáo viên sẽ trực tiếp giải đáp mọi thắc mắc của học sinh liên quan đến các vấn đề về pháp luật, kỹ năng sống, cách ứng xử... 

Đồng thời, nhà trường cũng tổ chức các lớp tập huấn, cho đội ngũ giáo viên môn giáo dục công dân, báo cáo viên và cán bộ phụ trách công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của nhà trường và khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật do tỉnh phát động.

Đăng Tuấn
Ý kiến của bạn