Trường THPT Long Châu Sa (Phú Thọ) chú trọng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Địa phương
11:50 PM 12/10/2020

Trong những năm qua, cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, Trường THPT Long Châu Sa còn đặc biệt chú trọng đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong nhà trường, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức tuân thủ, chấp hành, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, xây dựng lối sống và làm việc theo pháp luật của cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường.

Trường THPT Long Châu Sa (Phú Thọ) chú trọng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Long Châu Sa ký cam kết thuân thủ pháp luật

Trường THPT Long Châu Sa đã triển khai nhiều hình thức PBGDPL; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL, Cụ thể, nhà trường đã phối hợp với các ngành chức năng (Công an, Tư pháp) mở các đợt nói chuyện chuyên đề theo từng chủ điểm thời sự; kết hợp, lồng ghép giáo dục pháp luật với giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, trong các tiết học và các buổi hoạt động ngoại khóa. Nội dung PBGDPL đã nhấn mạnh xung quanh về quyền, nghĩa vụ của công dân; một số quy định pháp luật liên quan đến các hành vi bạo lực nơi học đường, xâm hại trẻ em, tung tin giả lên mạng xã hội; các điểm đáng chú ý của Luật giao thông đường bộ, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm (bệnh Covid-19)...; cũng như các thủ đoạn của những đối tượng xấu cần cảnh giác... nhằm giúp các em học sinh trang bị kiến thức pháp luật cơ bản để rèn luyện thói quen, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, biết tự bảo vệ mình, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật trong lứa tuổi học sinh.

Trường THPT Long Châu Sa (Phú Thọ) chú trọng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật - Ảnh 2.

Giờ ngoại khóa tuyên truyền pháp luật tại Trường THPT Long Châu Sa

Một trong những nội dung PBGDPL được Trường THPT Long Châu Sa đặc biệt quan tâm vào đầu năm học mới 2020 - 2021 chính là pháp luật về an toàn giao thông. Hiện nay phần lớn học sinh tự đến trường bằng xe đạp điện, xe máy trong khi tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp do tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, chạy không đúng làn đường, vượt đèn đỏ...Do đó, ngay từ đầu năm học mới, Trường THPT Long Châu Sa đã sớm triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường. Trước hết, nhà trường yêu cầu tất cả học sinh đi học bằng xe đạp điện, xe máy điện đều phải đội mũ bảo hiểm; đưa việc chấp hành đội mũ bảo hiểm trong học sinh làm tiêu chí đánh giá học sinh; xếp hạng thi đua giữa các cá nhân, các lớp học hằng tuần; Nhà trường đã mời công an Huyện Lâm Thao tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về Luật giao thông đường bộ, Luật an ninh mạng, Luật phòng chống các tệ nạn xã hội để các em nắm vững những kiến thức, quy định cơ bản về pháp luật.

Trong thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh công tác PBGDPL trong trường học, bên cạnh những giải pháp trước đây, Trường THPT Long Châu Sa sẽ triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn, giải đáp pháp luật trên trang mạng xã hội của nhà trường. Theo đó, giáo viên sẽ trực tiếp giải đáp mọi thắc mắc của học sinh liên quan đến các vấn đề về pháp luật, kỹ năng sống, cách ứng xử...Đồng thời, nhà trường cũng tổ chức các lớp tập huấn, cho đội ngũ giáo viên môn giáo dục công dân, báo cáo viên và cán bộ phụ trách công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của nhà trường và khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật do tỉnh phát động.

Đăng Tuấn
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.