Trường THPT Phả Lại: “Cánh chim đầu đàn” của ngành Giáo dục Hải Dương

Địa phương
04:27 PM 06/07/2022

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển (1987 - 2022), Trường THPT Phả Lại luôn là “cái nôi” phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực tri thức chất lượng cho quê hương, đất nước. Trải qua vô vàn thách thức của buổi đầu thành lập, các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh Nhà trường luôn đồng tâm, hiệp lực khắc phục khó khăn; đồng thời, chủ động, sáng tạo trong công tác dạy và học, xứng đáng là một trong những “cánh chim đầu đàn” của ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương.

Chúng tôi về thăm Trường THPT Phả Lại đúng vào dịp Nhà trường đang tổ chức chương trình ngoại khóa tìm hiểu về kiến thức pháp luật. Trên sân khấu, các em học sinh tự tin nói, tự tin hùng biện rất lưu loát, trôi chảy, làm cho các bạn ở phía dưới sân khấu lúc thì chăm chú lắng nghe, khi lại hào hứng hưởng ứng rất sôi nổi. 

Nhận ra sự thích thú của chúng tôi khi chứng kiến hoạt động ngoại khóa này, thầy Phạm Văn Tiệp - Hiệu trưởng hào hứng chia sẻ: "Trong quá trình học tập, các hoạt động ngoại khóa luôn được Nhà trường thường xuyên tổ chức, không chỉ nhằm mục đích hỗ trợ kiến thức văn hóa ở trên lớp mà còn muốn cho các em có được những sân chơi lành mạnh, các chương trình hoạt động ngoại khóa luôn thu hút đông đảo học sinh tham gia, giúp các em giải tỏa stress sau những giờ học căng thẳng, từ đó nâng cao chất lượng học tập"

Trường THPT Phả Lại xứng đáng là “Cánh chim đầu đàn” của ngành Giáo dục Hải Dương - Ảnh 1.

Thầy Phạm Văn Tiệp - Hiệu trưởng Trường THPT Phả Lại

Mang trong mình khát vọng xây dựng một ngôi trường theo định hướng đổi mới giáo dục, trong những năm qua, Nhà trường rất chú trọng đa dạng các hoạt động trải nghiệm theo hướng phát triển kỹ năng học sinh, bên cạnh đó bản thân tập thể sư phạm Trường THPT Phả Lại luôn không ngừng nỗ lực, phát huy trí tuệ và tâm huyết, nâng cao chất lượng giáo dục, viết tiếp những trang sử vàng thành tích cho Nhà trường. Chính dưới mái trường thân yêu này, các em học sinh được học tập, rèn luyện và trưởng thành, rồi từ đây mang theo tri thức đi khắp bốn phương trời. Trong số đó, không ít người đã trở thành cán bộ lãnh đạo, những nhà khoa học tài năng, nhà sản xuất kinh doanh giỏi, những thầy thuốc, nhà giáo, giáo sư, tiến sĩ, sĩ quan quân đội... 

Nói về những hoạt động nổi bật trong năm học 2021- 2022, thầy Phạm Văn Tiệp chia sẻ: "Đây là một năm học đặc biệt, đầy khó khăn, thách thức đối với Trường  khi phải đối mặt với những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, sự cố gắng, nỗ lực của các em học sinh, Trường THPT Phả Lại đã hoàn thành mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ của học sinh, giáo viên trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, vừa đạt và vượt mức các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học".

Trường THPT Phả Lại xứng đáng là “Cánh chim đầu đàn” của ngành Giáo dục Hải Dương - Ảnh 2.

Trường THPT Phả Lại xứng đáng là “Cánh chim đầu đàn” của ngành Giáo dục Hải Dương - Ảnh 3.

Trường THPT Phả Lại xứng đáng là “Cánh chim đầu đàn” của ngành Giáo dục Hải Dương - Ảnh 4.

Trong năm học 2021-2022, các cán bộ, giáo viên Nhà trường không ngừng phát huy thế mạnh để khẳng định là Trường là một điểm sáng giáo dục của tỉnh Hải Dương

Trong năm học này, Trường THPT Phả Lại đã đạt kết quả xếp loại văn hóa khá ấn tượng. Số học sinh đạt hạnh kiểm loại Tốt là 692 học sinh, đạt 78,91%; loại Khá là 155 học sinh đạt 17,67%. Tỷ lệ các em học sinh có học lực loại Giỏi của Nhà trường là 298 học sinh, đạt 33,98%; loại Khá là 436 học sinh, đạt 49,71%; có 289/289 học sinh lớp 12 đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2022.

Cảm nhận sâu sắc niềm yêu thương, sự kỳ vọng, những vất vả âu lo trong từng ánh mắt, từng lời giảng của các thầy cô giáo, nhiều em đã nỗ lực hết mình giành được những thành tích tốt nhất trong học tập và rèn luyện, những giải thưởng cao trong các kỳ thi. Tham dự kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa: Khối 12 đạt 12 giải: trong đó có 6 giải Ba, 6 giải Khuyến khích; toàn đoàn xếp 23/40 trường; đội có thành tích tốt có đội Tiếng Anh do cô Hoàng Thị Hiền giảng dạy; đội Lịch sử do cô Nguyễn Thị Hà giảng dạy; khối 10 đạt 13 giải: trong đó có 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, toàn đoàn xếp 20/40 trường; đội có thành tích tốt có đội Toán do cô giáo Trần Thị Loan giảng dạy; đội Địa lí do cô Tô Thị Chuyền giảng dạy. Ngoài ra, nhiều học sinh Nhà trường còn tham gia và đạt giải cao trong các kỳ thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật, thi Olympic tiếng Anh online…

Đặc biệt, với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động giáo dục đã giúp trường linh hoạt trong xây dựng chương trình, tổ chức giảng dạy một cách sáng tạo, không rập khuôn, kích thích được sự hứng thú học tập của học sinh, phù hợp với yêu cầu đổi mới. Ngoài việc trau dồi về kiến thức văn hóa, Nhà trường còn chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, giáo dục lòng nhân ái nhằm đáp ứng mục tiêu hướng tới phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, giúp các em có những hành vi ứng xử có văn hóa, biết yêu thương, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn và trở thành những công dân có ích cho đất nước.

Chia sẻ những "bí quyết" làm nên thành công trong công tác giáo dục đào tạo của Nhà trường, thầy Phạm Văn Tiệp cho biết: "Bên cạnh các yếu tố thuận lợi có sẵn thì công tác tổ chức, xây dựng đội ngũ và phát huy nhân tố con người rất quan trọng. Nhà trường có một đội ngũ các thầy cô giáo năng động, sáng tạo, nhiệt huyết tận tâm với nghề; nhiều học sinh thông minh, chăm chỉ. Đấy là những yếu tố nội lực giúp Nhà trường luôn tự tin để khẳng định mình trong việc thực hiện các hoạt động giáo dục. Bên cạnh đó, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể của địa phương, của Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương, sự giúp đỡ của Hội PHHS. Đó chính là sự khích lệ, động viên rất lớn giúp Nhà trường khắc phục khó khăn trước mắt, hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Bước vào năm học 2022 - 2023 với một tâm thế tự tin, chủ động, trước nhu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình mới, Trường THPT Phả Lại sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất để thầy yên tâm dạy, trò chuyên cần học, cùng nhau xây dựng "Ngôi trường hạnh phúc". Ở đó, các em học sinh được học theo năng khiếu và nuôi dưỡng lòng say mê khám phá, được rèn luyện phát triển đức, trí, thể, mỹ tạo nên bầu không khí vui vẻ trong mọi hoạt động của học sinh…

Dẫu biết rằng chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách, nhưng tin tưởng rằng, với sự chèo lái của "người thuyền trưởng" tài hoa, bằng nhiệt huyết và tư duy sáng tạo của mình cùng sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc cha mẹ học sinh sẽ đưa "con tàu" Trường THPT Phả Lại đến bến bờ thành công. Nhất định thầy và trò Nhà trường sẽ quyết tâm giữ vững bản lĩnh và nghị lực, phát huy truyền thống thi đua "Dạy tốt - Học tốt", thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới, xứng đáng là điểm sáng của ngành giáo dục thành phố Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung. 

Ngọc Mỹ
Ý kiến của bạn