Trường Tiểu học Long Biên (Hà Nội): Mái trường nâng cánh ước mơ tuổi thơ

Xã hội
11:14 AM 18/11/2020

Trong cái se lạnh của những ngày Đông tháng 11, trong không khí náo nức toàn ngành Giáo dục và Đào tạo hướng về các hoạt động kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhóm PV chúng tôi ghé thăm cô và trò Trường Tiểu học Long Biên (Hà Nội)…

Cô giáo Đồng Thị Quyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Long Biên (Thứ 2 từ trái sang) - vinh dự được đại diện cho nhà trường nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội.

Trò chuyện với PV, nhà giáo Đồng Thị Quyên - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Xưa nay, sự nghiệp "trồng người" luôn được xã hội trân trọng, đề cao. Bởi chỉ có tri thức mới làm nên sức mạnh của một dân tộc, một đất nước. Chỉ có tình yêu nhiệt thành với nghề giáo, mới xây dựng được một mái trường nâng cánh ước mơ tuổi thơ, giúp các em học sinh có khung trời rộng mở bước vào tương lai.

Mang trong mình khát vọng xây dựng một ngôi trường theo định hướng đổi mới giáo dục, Trường Tiểu học Long Biên trong nhiều năm qua đã luôn rèn giũa các thế hệ học sinh của mình trở thành những công dân có ích cho đất nước. Nhà trường luôn nỗ lực trang bị cho học sinh những kỹ năng cần có, để mai này các em có thể trở thành những "công dân toàn cầu". Đồng thời, giúp các em ngày càng trở nên tự tin, chinh phục những đỉnh cao tri thức trong thế kỷ 21.

"Chúng tôi luôn trăn trở phải làm sao để hình thành cho các em những cơ sở ban đầu của nhân cách, phải làm sao để các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần… Tin rằng mãi mãi về sau, nhà trường sẽ luôn là cái nôi êm đềm nhưng vững chắc, chắp cánh ước mơ cho các em bay cao, bay xa. Tin rằng mỗi ngày đến trường, các em luôn cảm nhận đó là một ngày vui và ý nghĩa", nhà giáo Đồng Thị Quyên trải lòng.

Năm học 2019 - 2020 là một năm học "đặc biệt", đầy khó khăn, thách thức đối với Trường Tiểu học Long Biên khi phải đối mặt với những ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, với sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, sự cố gắng, nỗ lực của các em học sinh, Trường Tiểu học Long Biên đã hoàn thành thắng lợi "mục tiêu kép", vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ của học sinh, giáo viên trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, vừa hoàn thành kế hoạch năm học 2019 - 2020.

Nhà trường đã triển khai toàn diện, sáng tạo và hiệu quả các mặt hoạt động. Trong đó có nhiều lĩnh vực, nhà trường được đánh giá là tiêu biểu, là điểm sáng của giáo dục tiểu học thành phố. Trường Tiểu học Long Biên được đánh giá xếp thứ nhất trên tổng số 27 trường tiểu học trong quận, vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc lần thứ 2; được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng Cờ dành cho Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc và Liên đội được Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.

Trường Tiểu học Long Biên (Hà Nội): Mái trường nâng cánh ước mơ tuổi thơ - Ảnh 2.

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Long Biên vinh dự được Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động TP ghi nhận và tặng cờ dành cho Công đoàn Cơ sở vững mạnh xuất sắc.

Ấn tượng nhất là trong năm vừa qua, nhà trường đã phát huy được ưu điểm của phương thức dạy học trực tuyến để tổ chức dạy học trong bối cảnh dịch bệnh khiến học sinh không thể tới trường. Từ chỗ phải ứng phó với dịch COVID-19, Trường Tiểu học Long Biên đã chủ động biến hoàn cảnh thành cơ hội, để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Điều này có ý nghĩa lớn khi triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, hướng tới việc hình thành và phát triển các phẩm chất, năng lực cho thế hệ học sinh của thời đại 4.0.

Bước sang năm học mới 2020 - 2021, nhà trường tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất để thầy yên tâm dạy, trò chuyên cần học, cùng nhau xây dựng "Ngôi trường hạnh phúc". Ở đó, các em học sinh được học theo năng khiếu, theo sở thích và nuôi dưỡng lòng say mê khám phá, được rèn luyện phát triển thể chất cường tráng, tinh thần khỏe mạnh, tích cực, tạo nên bầu không khí vui vẻ trong mọi hoạt động của học sinh…

Nhận định từ nay đến hết năm 2020, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và có nhiều nguy cơ lây lan, do đó, Ban Giám hiệu nhà trường luôn yêu cầu toàn trường chấp hành nghiêm việc duy trì đeo khẩu trang, sát khuẩn và đo thân nhiệt cho các em học sinh mỗi khi các em đến trường. Nhà trường luôn tuân thủ triệt để các chỉ đạo của Chính phủ, của TP Hà Nội và của ngành Giáo dục trong công tác đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em học sinh, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong môi trường trường học.

Trường Tiểu học Long Biên (Hà Nội): Mái trường nâng cánh ước mơ tuổi thơ - Ảnh 3.

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Long Biên chào đón các em học sinh lớp 1 niên khóa 2020-2021.

Một điểm nhấn đáng chú ý trong hoạt động của nhà trường là vào tháng 9/2020, 338 em học sinh lớp 1 của Trường Tiểu học Long Biên đã bắt đầu học chương trình giáo dục phổ thông mới theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực. Các em đã có những tiết học khiến các em thích thú tự tìm tòi, khám phá tri thức. Đến nay, theo nhận định chung của Hội đồng giáo dục nhà trường, khả năng tiếp thu của các em khá ổn, không quá khó khăn trong quá trình học tập. Các giáo viên của trường đã có nhiều nỗ lực, sáng kiến giúp gỡ được các "nút thắt" trong chương trình mới mà nhiều phụ huynh đang lo lắng. Nhà trường cũng đã tăng cường gặp gỡ, trao đổi, phối hợp với phụ huynh để giúp học sinh làm quen, hòa nhập với chương trình mới.

Trong cuộc trò chuyện với PV, cô Hiệu trưởng Đồng Thị Quyên đã gửi gắm những tâm sự từ đáy lòng mình tới các bậc phụ huynh toàn trường: "Xin cảm ơn Quý phụ huynh trong thời gian qua đã ủng hộ, đặt niềm tin vào nhà trường, trao cho chúng tôi trọng trách được dạy dỗ và trang bị tri thức cho con em của Quý phụ huynh. Thay mặt cho Ban Giám hiệu, Hội đồng giáo dục nhà trường cùng toàn thể thầy cô giáo Trường Tiểu học Long Biên, tôi xin kính chúc Quý phụ huynh dồi dào sức khỏe, thành công và mong rằng mối liên kết giữa Quý phụ huynh và nhà trường ngày càng bền chặt và gắn bó. Chúng tôi cũng cam kết sẽ cùng Quý phụ huynh đắp bồi nên một thế hệ mới: Tươi sáng, huy hoàng, làm rạng rỡ cho gia đình và làm vẻ vang cho đất nước mai sau".

Nhóm PV
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.