Trường Tiểu học Lưu Chí Hiếu: Nơi "ươm những mầm xanh" tương lai của đất nước

Địa phương
01:26 PM 15/12/2023

Trường Tiểu học Lưu Chí Hiếu được thành lập theo Quyết định số 352/QĐ-UBND ngày 14/1/2022 của UBND TP. Vũng Tàu. Ngôi trường sạch đẹp, khuôn viên thoáng mát, không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện mà còn quan tâm đến việc rèn giũa đạo đức, nhân cách cho các em học sinh, xứng đáng là nơi "ươm những mầm xanh" tương lai của đất nước.

Trường Tiểu học Lưu Chí Hiếu được xây dựng tại khu phố 3, phường 10 (TP. Vũng Tàu) trên diện tích đất 8.060m2, tổng kinh phí đầu tư 63,34 tỷ đồng. Kể từ khi thành lập đến nay, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Vũng Tàu, sự đồng hành tích cực của các bậc phụ huynh học sinh, đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn trong giảng dạy và cuộc sống của đội ngũ cán bộ giáo viên đã hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”.

photo-1702609182070

Trường Tiểu học Lưu Chí Hiếu chào mừng năm học mới 2022 - 2023

Giới thiệu về Trường Tiểu học Lưu Chí Hiếu - môi trường giáo dục có cơ sở vật chất khang trang và sạch đẹp, cô giáo Hoàng Thị Sen - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Hiện nay, trường có 29 lớp, 1163 học sinh và 69 giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý giáo dục tiểu học. Nhà trường có đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, cùng với khuôn viên trường lớp được quy hoạch phù hợp, môi trường sư phạm thân thiện, văn hóa. Công tác sử dụng và bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị trường lớp được đảm bảo, khoa học, đây là điều kiện thuận lợi để nhà trường phát huy những kết quả đã đạt được và nâng cao chất lượng dạy và học.

Cùng với xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường luôn chú trọng đến nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ vững vàng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục. Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, đội ngũ giáo viên nơi đây luôn không ngừng nỗ lực vượt khó, cần mẫn, chăm chỉ vun xới, chăm sóc, dạy dỗ "ươm mầm ước mơ", khơi dậy khả năng sáng tạo, trí thông minh, năng khiếu của các lớp học sinh, giúp các em từng bước hiện thực được ước mơ của mình.

photo-1702609183815

Cô giáo Hoàng Thị Sen - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lưu Chí Hiếu

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã khẩn trương hợp đồng đủ nhân sự và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên tiếp cận nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo chương trình GDPT 2018 để đáp ứng kịp thời trong việc giảng dạy học sinh. Đồng thời tăng cường đổi mới công tác quản lý, năng lực quản trị nhà trường của Ban giám hiệu; tập huấn, hướng dẫn, bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ tổ trưởng chuyên môn để làm tốt công tác quản lý chuyên môn tổ.

photo-1702609184422

Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường có trình độ chuyên môn vững vàng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

Việc triển khai đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học được các thầy cô giáo hưởng ứng tích cực. 100% giáo viên nhà trường đã ứng dụng công nghệ thông tin trong các tiết dạy đem lại hiệu quả thiết thực. Trường Tiểu học Lưu Chí Hiếu còn chú trọng thực hiện việc đổi mới phương pháp, hình thức và kĩ thuật dạy học; đổi mới nội dung, phương thức đánh giá học sinh phù hợp nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và rèn luyện phương pháp tự học của học sinh; tăng cường kĩ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kĩ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn; đa dạng hóa các hình thức học tập, hình thành các câu lạc bộ năng khiếu trong nhà trường.

Xác định đổi mới giáo dục lấy học sinh làm thước đo cho sự phát triển và "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" là nhiệm vụ trọng tâm, Trường Tiểu học Lưu Chí Hiếu đã xây dựng kế hoạch giáo dục, kế hoạch dạy môn học, hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế trên cơ sở bảo đảm mục tiêu, nội dung đáp ứng yêu cầu cần đạt theo Chương trình sách giáo khoa, theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, 2, 3, 4.

Các kế hoạch giáo dục của nhà trường được xây dựng theo hướng mở, linh hoạt, trong đó xác định nội dung, hình thức tổ chức, phân bổ thời lượng cho các nội dung dạy học trên cơ sở thực hiện đầy đủ nội dung, thời lượng các môn học bắt buộc theo quy định của chương trình. Thời khóa biểu được sắp xếp một cách khoa học, đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa các nội dung dạy học và hoạt động giáo dục; phân bổ hợp lý về thời lượng, thời điểm trong ngày học, tuần học phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh.

Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên Trường Tiểu học Lưu Chí Hiếu đi vào hoạt động. Với sự cố gắng nỗ lực của cả tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhà trường đã nhanh chóng ổn định nề nếp dạy học, chất lượng dạy và học có chiều hướng phát triển; các phong trào và hội thi cũng đạt nhiều giải cao: Đạt giải Nhì cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"; đạt 4 giải (01 giải Nhì và 03 giải Khuyến khích) Cuộc thi olympic tiếng Anh trên internet cấp tỉnh; đạt 6 giải Cuộc thi olympic Toán tiếng Anh, Toán Tiếng Việt, Tiếng Việt trên internet; đạt 4 giải Hội thi "Quyển sách tôi yêu năm 2023" cấp tỉnh…

photo-1702609185095

Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường từng bước phát triển vượt bậc.

Đặc biệt với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động giáo dục đã giúp trường linh hoạt trong xây dựng chương trình, tổ chức giảng dạy một cách sáng tạo, không rập khuôn, kích thích được sự hứng thú học tập của học sinh, phù hợp với yêu cầu đổi mới. Từ đó, số lượng học sinh hoàn thành chương trình lớp học, chương trình tiểu học đạt 100%; số học sinh được lên lớp là 1046/1049 học sinh, đạt tỉ lệ 99,7%. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường đã có bước phát triển vượt bậc. Học sinh phát huy được tính tích cực, chủ động, tự giác trong quá trình học tập, phát triển năng khiếu cá nhân.

Bên cạnh việc trau dồi về kiến thức văn hóa, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp, sân chơi phong phú, văn hóa văn nghệ, quan tâm các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật để các em có cơ hội phát triển bản thân. Không những vậy, việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, giáo dục lòng nhân ái luôn được nhà trường chú trọng thực hiện nhằm đáp ứng mục tiêu hướng tới phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, giúp các em có những hành vi ứng xử có văn hóa, biết yêu thương, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn và trở thành những công dân có ích cho đất nước.

Từ những thành quả đạt được trong năm học 2022-2023, bước sang năm học 2023-2024, Trường Tiểu học Lưu Chí Hiếu sẽ quyết tâm duy trì và tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển năng lực học sinh; vận động mỗi cán bộ, giáo viên không ngừng bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, tâm huyết với công việc, hết lòng thương yêu học sinh, tích cực chăm lo bồi dưỡng những "chồi non" tương lai của đất nước.

Trần Thị Thùy
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.