Trường Tiểu học xã Vũ Hội: Tuyên truyền cách nhận biết và tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử

Địa phương
10:39 AM 19/09/2023

Ngày 18/9/2023, Trường Tiểu học xã Vũ Hội (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đã tổ chức buổi tuyên truyền cách nhận biết và những tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Thời gian gần đây, trào lưu hút thuốc lá và thuốc lá điện tử phát triển nhiều, nhất là đối với thanh thiếu niên. Nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ và có ảnh hưởng từ thuốc lá không tốt cho sức khỏe, Trường Tiểu học xã Vũ Hội đã kết hợp với hội cha mẹ học sinh, các nhà tài trợ để triển khai chương trình: "Tuyên truyền cách nhận biết và những tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử", giúp học sinh nhận thức đúng về các tác hại từ thuốc lá đối với sức khỏe của bản thân.

Tham dự buổi tuyên truyền, có sự tham gia của hơn 40 cán bộ, giáo viên nhà trường, gần 900 học sinh của Trường Tiểu học xã Vũ Hội, đại diện hội cha mẹ học sinh trong trường và các nhà tài trợ cho chương trình.

Nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử là loại mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường, hoạt động bằng cách sử dụng thiết bị điện tử có hệ thống pin sạc làm nóng dung dịch hòa tan, tạo ra dạng khí dung cho người dùng hít vào luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Hầu hết, thuốc lá điện tử chứa thành phần "Nicotine" - là chất gây nghiện mạnh và rất nhiều hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. 

Gần 1000 học sinh, cán bộ, giáo viên, khách mời và nhà tài trợ tham dự buổi lễ. Ảnh: Thành Trung

Chia sẻ trong buổi tuyên truyền, ông Bùi Văn Nội - cán bộ trung tâm truyền thông Tony Media cho biết: "Do đâu mà thuốc lá điện tử có thể kích thích giới trẻ đến như vậy? Là bởi ở chính điếu thuốc lá có nhiều màu sắc, hình thức nhỏ gọn, mẫu mã đa dạng bắt mắt, cùng với hương thơm hấp dẫn như: kẹo, trái cây, được giới trẻ rất ưa chuộng, nhất là học sinh. Kèm theo đó là những lời quảng cáo: không gây hại, văn hoá hút thuốc lành mạnh, sành điệu, thuốc lá thế hệ mới…

Vì thế, hiện nay không ít các bạn trẻ bị rủ rê hút thuốc lá điện tử và trở nên nghiện thuốc, đặc biệt, khi các bạn đang ở lứa tuổi thích khám phá, trải nghiệm thế giới xung quanh. Do bản thân các bạn chưa nhận thức đúng về các tác hại của thuốc lá và không biết cách từ chối khi bị lôi kéo dẫn đến việc sử dụng thuốc lá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Học sinh được người dẫn chương trình mời lên để nhận biết cách phòng, tránh sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử - Ảnh: Kim Dung

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, khi hút thuốc lá điện tử lâu dài sẽ gặp phải các căn bệnh nguy hiểm, gây nguy cơ phát sinh tệ nạn xã hội, ảnh hưởng đến học tập và tương lai. Một số bệnh lý có thể mắc phải như: bệnh đường hô hấp, tim mạch, thậm chí là ung thư. Ngoài ra, có thể gặp phải chấn thương do cháy nổ thiết bị điện tử, khói từ thuốc lá điện tử cũng gây hại cho sức khỏe của những người xung quanh". 

Toàn cảnh buổi lễ

Cũng trong buổi lễ, nhiều học sinh của nhà trường được mời lên để thực nghiệm hiểu biết về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử. Tất cả các em đều từ chối sử dụng thuốc lá khi được MC của chương trình đưa thuốc lá điện tử cho dùng.

Theo TS. Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên Khoa giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội cho biết: "Cha mẹ nên giáo dục ý thức đạo đức và rèn kỹ năng sống cho con mình. Thuốc lá điện tử chỉ là 1 nguy cơ chứ không phải là duy nhất. Dạy con về các nguy cơ là cần thiết, các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Thay vì học suốt ngày, các con nên tham gia nhiều các hoạt động bổ ích như: trồng cây, vệ sinh lớp học, làm việc nhà, hoạt động cộng đồng... khi đó các con sẽ giảm sự chú ý đến các trò nguy hiểm. Để giúp cho con mình tránh xa với thuốc lá, các bậc cha mẹ nên cùng con tìm hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá cũng như thảo luận về cách phát hiện và ứng phó kịp thời khi bị dụ dỗ thử thuốc lá điện tử".

Một số tiết mục văn nghệ trong buổi lễ. Ảnh: Hải Long

Qua đó, T.S Vũ Thu Hương cũng có đôi lời nhắn nhủ gửi tới toàn thể các em học sinh: "Vì sức khỏe cho chính bản thân các em, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong việc tuyên truyền cho các em về các tác hại của thuốc lá điện tử. Giáo dục các em ý thức tuân thủ pháp luật, nội quy của nhà trường về việc nghiêm cấm mua bán, sử dụng các sản phẩm thuốc lá đối với học sinh. Rèn luyện các kỹ năng sống như: kỹ năng chăm sóc sức khỏe, tránh xa những chất độc hại, không có lợi cho sức khỏe, kỹ năng từ chối trước những cám dỗ, kỹ năng chia sẻ.

Bên cạnh đó, tạo các sân chơi lành mạnh và khuyến khích các em tham gia như: các câu lạc bộ thể thao, âm nhạc. Nhà trường không chỉ tuyên truyền, khuyến cáo đến học sinh về tác hại của thuốc lá mà ngay từ đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường cũng quán triệt nói "không" với thuốc lá từ đó, làm tấm gương cho các em học sinh noi theo".

Đại diện hội cha mẹ học sinh và giáo viên trong nhà trường phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử cho các bạn học sinh. Ảnh: Hải Long

Vấn đề tuyên truyền về các tệ nạn xã hội cần bắt đầu từ sớm và việc thực hiện các quy tắc an toàn trường học cần thực tế chứ không chỉ nằm trên giấy. Với mục tiêu, xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh và hạn chế các loại bệnh tật, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hãy biết cách từ chối với thuốc lá, nhằm giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như với cộng đồng.

Thành Trung - Kim Dung
Ý kiến của bạn