Truy tố cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình

Đời sống
04:34 PM 01/10/2020

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng, truy tố Trần Phương Bình (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB) cùng 11 bị can về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2013, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho DAB 8.827 tỷ đồng.

Truy tố cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình - Ảnh 1.

Cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình

Cụ thể, cựu Tổng giám đốc DAB đã vi phạm hoạt động về ngân hàng khi "vẽ" ra các tài sản đảm bảo hoặc nâng khống tài sản đảm bảo cho 4 nhóm khách hàng, gây thiệt hại gần 8.752 tỷ đồng.

Trong đó, nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC gây thiệt hại hơn 3.139 tỷ đồng; nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỷ đồng; nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỷ đồng và Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỷ đồng.

Đối với hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Trần Phương Bình đã nhờ người khác đứng tên vay ở DAB, sau đó chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của DAB hơn 75,6 tỷ đồng.

VKS cáo buộc hành vi phạm tội của Trần Phương Bình và đồng phạm liên quan đến khoản vay của nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC, còn có trách nhiệm của bị can Nguyễn Thiện Nhân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh) trong việc bồi thường dân sự.

Nguyễn Thiện Nhân đã bỏ trốn, đang bị truy nã nên hành vi phạm tội liên quan đến khoản vay hơn 3.139 tỷ đồng của người này sẽ được tách ra xử lý sau.

Tháng 7 vừa qua, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án và trả hồ sơ điều tra, yêu cầu tách hành vi sai phạm của Trần Phương Bình và nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC gây thiệt hại cho DAB để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo cũng như cá nhân, tổ chức liên quan.

P. Thủy
Ý kiến của bạn