Truyền thống vẻ vang của đội ngũ làm báo và định hướng báo chí trong sự nghiệp đổi mới

Diễn đàn
11:50 AM 20/06/2022

Cách đây 97 năm, tờ báo Thanh niên - Cơ quan ngôn luận của tổ chức “Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội" do Bác Hồ sáng lập, ra số báo đầu tiên đã đánh dấu một mốc son chói lọi của cách mạng Việt Nam và lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó cho đến khi Đảng ta ra đời và lãnh đạo nhân dân lập nên những chiến thắng vĩ đại, đập tan ách xiềng xích nô lệ của chế độ thực dân cũ, làm hậu thuẫn vững chắc cho sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà.

Trong tiến trình đi lên của cách mạng, Đảng ta luôn luôn coi trọng tiếng nói của báo chí, những bài viết, những cây bút xuất sắc là thứ vũ khí sắc bén đã đồng hành cùng các chiến sĩ dũng cảm trên mặt trận chống quân thù. Góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong những năm chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược, cơ sở vật chất của quân đội ta thiếu thốn, quân đội ta đang trong thời kỳ trứng nước, nhưng những nhà báo, những chiến sĩ cầm bút luôn có tấm lòng kiên trung, tuyệt đối trung thành với Đảng với nhân dân, bám sát thực tế của chiến trường để viết, để nói, để tuyên truyền, để ghi lại những hình ảnh của cuộc chiến và phản ánh cuộc chiến đấu chính nghĩa của quân đội và nhân dân ta không những trong nước mà cả trên trường quốc tế. 

Trong những năm tháng ác liệt đó, nhiều nhà báo, phóng viên chiến trường đã ngã xuống vì sứ mệnh lịch sử của dân tộc hoặc để lại một phần thân thể nơi chiến trường ác liệt. Họ đã hi sinh cả tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hơn 260 liệt sĩ nhà báo của Thông tấn xã Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường khói lửa. Trong đó, có những phóng viên có tên tuổi đã để lại cho đời những bài báo như những bài ca bất diệt. Đó là liệt sĩ nhà báo Lương Nghĩa Dũng, nguyên phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam; liệt sĩ nhà báo Trần Kim Xuyến; liệt sĩ nhà báo Bùi Đình Túy; thương binh nhà báo Đinh Trọng Quyền… và tên tuổi của các anh chị mãi mãi khắc sâu trong lòng dân tộc.

Theo thứ tự từ trái sang phải: Liệt sĩ nhà báo Bùi Đình Túy, Liệt sĩ nhà báo Lương Nghĩa Dũng, Liệt sĩ nhà báo Trần Kim Xuyến (Ảnh tư liệu. Nguồn internet)

Khi nước nhà đã thống nhất, giang sơn thu về một mối, nhất là trong giai đoạn Đảng và Nhà nước ta chủ trương xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp… chuyển mọi hoạt động sản xuất kinh doanh sang cơ chế hạch toán kinh tế. Đội ngũ những người làm báo, các cơ quan báo chí lại tiên phong trên các lĩnh vực, tuyên truyền, vận động, bằng mọi hình thức. Trong đó có phản biện xã hội, với những tác phẩm báo chí có giá trị góp phần to lớn, đưa đất nước ta vượt qua giai đoạn khủng hoảng về kinh tế, làm nền tảng cho công cuộc đổi mới sau này. 

Là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, Hội Nhà báo Việt Nam và đội ngũ những người làm báo nói chung, đã bám sát thực tiễn của từng thời kì và mọi chuyển biến của lịch sử dân tộc nhất là trong công cuộc đổi mới để gắn định hướng của Đảng với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Trong giai đoạn hiện nay, đội ngũ những người làm báo đặc biệt là thế hệ trẻ đã được đào tạo bài bản, luôn trau dồi đạo đức, kiến thức, có tầm hiểu biết sâu rộng, có bản lĩnh chính trị vững vàng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cùng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch và những diễn biến tiêu cực của một số bộ phận hoặc cá nhân đang xảy ra ở một số địa phương, góp phần vào cuộc cách mạng chống tham nhũng và tiêu cực của Đảng.

Năm 2019, những ngày đầu của "cuộc chiến" chống COVID-19 vô cùng gay go, ác liệt. Cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, những phóng viên báo chí không sợ gian khổ hi sinh, đã có mặt khắp nơi trên "trận tuyến", nhạy bén, kịp thời ghi lại những thước phim, những bài viết thấm đậm chất nhân văn và nóng hổi về thời sự để khích lệ động viên gương người tốt, việc tốt cùng với cả nước ngăn chặn nạn dịch đưa lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân. Hội Nhà báo Việt Nam và đội ngũ những người làm báo nói chung thật xứng đáng với những phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng, đó là Huân chương sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh… 

Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2022 xin gửi đến các "chiến sĩ" trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng lời tri ân sâu sắc nhất. Và các anh, các chị là những tấm gương như lời Bác Hồ đã dạy: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ".

Tháng 6/2022

Dương Chí Sỹ
Ý kiến của bạn
Bình luận