TS Nguyễn Văn Đính: Nhiều cơ hội phát triển thị trường bất động sản Tây Nam Bộ

Diễn đàn
12:08 PM 26/02/2024

Ngày 22/2, Hiệp hội Bất động sản TP. Cần Thơ phối hợp cùng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức chương trình Tọa đàm Bất động sản Tây Nam Bộ năm 2024 "Đón cơ hội trong vận hội mới".

Tham dự Tọa đàm, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã chia sẻ những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế, pháp lý bất động sản tác động trực tiếp tới tình hình hoạt động bất động sản khu vực Tây Nam Bộ.

Theo TS Nguyễn Văn Đính, thời gian vừa qua, việc Quốc hội thông qua ba dự án Luật quan trọng là Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) có ý nghĩa quan trọng trong việc tác động tích cực tới phát triển thị trường bất động sản. Điều khoản chặt chẽ của các bộ Luật sẽ góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản. Đặc biệt hơn, tạo nên sự minh bạch, công bằng và cơ hội cho nhà đầu tư thật, chủ đầu tư có đầy đủ năng lực.

TS Nguyễn Văn Đính: Nhiều cơ hội phát triển thị trường bất động sản Tây Nam Bộ- Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ đang trở thành điểm thu hút nhà đầu tư trong, ngoài nước khi những thông tin tích cực về hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai mạnh mẽ.

Lý giải về nguyên nhân thời gian gần đây, hàng loạt nhà đầu tư bất động sản nước ngoài tới tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam, ông Đính cho rằng, Việt Nam đang là quốc gia có yếu tố về dư địa rất lớn, trong đó là quốc gia duy nhất lại Đông Nam Á đang thiếu nguồn cung và lực cầu nguồn cung rất lớn khiến các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến đầu tư vào bất động sản.

Tại thị trường bất động sản Tây Nam Bộ, Chủ tịch VARS đánh giá khu vực Tây Nam Bộ là vùng có tiềm năng lớn khi sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên, khí hậu. Nơi đây không chỉ phát huy năng lực tăng trưởng nông nghiệp, xuất khẩu thủy hải sản mà còn thu hút mạnh dòng vốn FDI lĩnh vực công nghiệp, năng lượng sạch, logistics...

Ngoài ra, các tỉnh, thành trong vùng còn trở thành động lực tăng cường kết nối thông thương nội vùng, giữa vùng với TP. Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ và cả nước. Đây là cơ hội cho vùng nâng cao chất lượng sống của người dân, vừa là cơ hội cho các chủ đầu tư về phát triển các dự án bất động Tây Nam Bộ đáp ứng nhu cầu ở cho người dân.

Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ đang trở thành điểm thu hút nhà đầu tư trong, ngoài nước khi những thông tin tích cực về hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai mạnh mẽ.

Trong giai đoạn 2023 - 2025, Tây Nam Bộ đã khởi công loạt tuyến cao tốc trục ngang là An Giang - Cần Thơ - Hậu Giang - Sóc Trăng và tuyến Cao Lãnh - An Hữu, với tổng chiều dài hơn 215km, tổng vốn đầu tư hơn 51.000 tỷ đồng.

TS Nguyễn Văn Đính: Nhiều cơ hội phát triển thị trường bất động sản Tây Nam Bộ- Ảnh 2.

Chủ tịch VARS đánh giá khu vực Tây Nam Bộ là vùng có tiềm năng lớn, không chỉ phát huy năng lực tăng trưởng nông nghiệp, xuất khẩu thủy hải sản mà còn thu hút mạnh dòng vốn FDI lĩnh vực công nghiệp, năng lượng sạch, logistics... Ảnh: KTĐT

Đặc biệt tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ đã thông xe, triển khai dự án khu công nghiệp Vĩnh Thạnh đã tạo thành cú hích cho thị trường bất động sản khu vực.

Lấy ví dụ để thấy tiềm năng trỗi dậy của bất động sản gắn với đầu tư công, TS Nguyễn Văn Đính chỉ ra, tại thời điểm 10 năm trước Quảng Ninh chỉ là một tỉnh nhỏ, cơ sở hạ tầng, kinh tế kém phát triển. Tuy nhiên lại có rất nhiều cơ hội phát triển, khi hệ thống giao thông được đẩy mạnh rất nhiều nhà đầu tư bất động sản đã tìm đến khu vực này. Trong đó có thể kể đến nhiều tên tuổi lớn Geleximco, Vingroup, Sungroup, BIM... cùng các dự án quy mô.

"Nói như vậy để thấy, thực tế, bất động sản Tây Nam Bộ cũng có những tiềm năng rất lớn. Bên cạnh đó, giá bất động sản khu vực lại đang rất thấp, hơn hết lại có nhiều "đại bàng" đang ẩn mình. Khi đầu tư công, hệ thống cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh sẽ thúc đẩy những yếu tố có sẵn của khu vực phát triển", ông Đính nhấn mạnh.

Thanh Thủy
Ý kiến của bạn
Hệ thống KRX sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Hệ thống KRX sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng nỗ lực từ phía cơ quan quản lý, hệ thống KRX đi vào vận hành sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong năm 2025.