TTCK biến động, có nên "Gửi Gắm" vào các Quỹ Đầu Tư?

Đầu tư và Tiếp thị
07:42 AM 25/08/2022

Đóng cửa ngày 24/8/2022, VN-Index tăng 6,35 điểm (0,5%) lên 1.277,16 điểm, HNX-Index tăng 2,16 điểm (0,72%) đạt 301,3 điểm, UPCoM-Index tăng 0,52 điểm (0,56%) lên 93,3 điểm.

Phiên hôm nay, bên mua chiếm ưu thế giúp thị trường nghiêng về sắc xanh là chủ yếu. Toàn sàn có tới 550 mã tăng so với gần 290 mã giảm. Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 17.9 ngàn tỷ đồng.

Dòng tiền lớn đang quay trở lại thị trường nhưng có bước chững lại trước ngưỡng kháng cự 1.280-1.308 với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Quay trở lại với phiên giao dịch ngày 19/8, VN-Index đóng cửa ở mức 1269,18 điểm, giảm 4,48 điểm tương ứng với 0,35%. Khối lượng giao dịch là 607.623.179 cổ phiếu tương ứng với giá trị giao dịch là 14,92 nghìn tỷ.

Trong tuần vừa qua VN-Index giao dịch quanh vùng 1.263 - 1.283 điểm. Áp lực từ phiên đáo hạn phái sinh vào ngày 18/8 và việc mở GAP (GAP là một hiện tượng xảy ra sau khi mở cửa phiên giao dịch, giá cổ phiếu không nối tiếp với bước giá của ngày hôm trước mà vọt nhảy (lên hoặc xuống) nhiều bước tạo ra khoảng trống lớn trên đồ thị giá.) tăng ngày 15/8 cùng với vùng kháng cự 1.280 - 1.308 đã khiến dòng tiền của nhà đầu tư đổ vào thị trường cẩn trọng hơn. Nhiều chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư giảm bớt tỷ trọng và chờ đợi cơ hội giải ngân khi thích hợp.

Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, phản ứng của thị trường trong tuần qua không có gì quá xấu. Thậm chí thị trường còn đang tiến triển tốt vì đến nay VN-Index đã xanh 6 tuần liên tục và trong tháng qua tất cả các ngành đều tăng, trong đó các ngành tăng nhiều nhất là dịch vụ tài chính (+19,11%), xây dựng và vật liệu (+9,8%), bán lẻ (9,07%)…Ngoài ra, giá trị mua - bán của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng qua cũng đạt 4.231,75 tỷ đồng.

Theo dự kiến thì từ ngày 29/8, nhà đầu tư sẽ giao dịch chứng khoán theo T+2,5 thay vì đợi đến ngày T+3 như hiện nay với quy chế giao dịch mới vừa được Tổng giám đốc Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) ký.

Theo quy chế mới, VSD và ngân hàng sẽ đẩy nhanh việc hoàn tất thanh toán chứng khoán và thanh toán tiền cho nhà đầu tư, điều này sẽ đáp ứng việc rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảm đảm), qua đó mang lại lợi ích tốt hơn cho nhà đầu tư và thị trường.

Với việc rút ngắn 0,5 ngày giao dịch, dòng tiền sẽ xoay vòng nhanh hơn, nhiều chuyên gia dự đoán thanh khoản thị trường sẽ tăng cao và ngành chứng khoán sẽ được hưởng lợi trực tiếp cũng như gián tiếp về mọi mặt.

TTCK từ 22/8 - 26/8/2022: Liệu có đang đối mặt với áp lực điều chỉnh ngắn hạn

Diễn biến thị trường cho thấy áp lực và rủi ro ngắn hạn đang ngày một tăng lên khi số lượng cổ phiếu giảm đang áp đảo. Điều này cho thấy các hoạt động giao dịch ngắn hạn T+ đang dần rơi vào tình trạng có lãi ít hoặc thua lỗ nhiều hơn là có lợi nhuận. Nhiều cổ phiếu đã chững lại đà tăng trong thời gian gần đây và áp lực bán khá đều đặn kể cả khi chỉ số tăng điểm.

Các chuyên gia đã đề cập tới vấn đề nhiều cổ phiếu đã hết động lực hồi phục. Thị trường và nhiều cổ phiếu đang đối mặt với áp lực điều chỉnh ngắn hạn.Thêm vào đó, những nhà đầu tư ngắn hạn đã giảm tỷ trọng trong tuần này nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thêm trước khi nghĩ tới ý định gia tăng tỷ trọng trở lại.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index tiếp tục không vượt cản ở ngưỡng MA100 cũng có thể là tín hiệu điều chỉnh kỹ thuật. Do vậy, nhà đầu tư có thể chốt dần ở các cổ phiếu đã tăng mạnh và cơ cấu danh nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều.

Các trạng thái mở mua mới trong chiến lược giao dịch ngắn hạn chỉ nên thực hiện với tỷ trọng thấp và chưa sử dụng đòn bẩy tài chính để quản trị rui ro an toàn tài khoản.

Thị trường chứng khoán biến động, có nên "gửi gắm" vào các quỹ đầu tư?

Trong nửa đầu năm 2022, thị trường chứng khoán trải qua nhiều biến động, VN-Index giảm hơn 20% so sới đầu năm. Phần lớn những người tham gia trực tiếp trên thị trường chứng khoán đều bị âm từ 20-50% giá trị tài khoản. Điều này cho thấy, thị trường chứng khoán không phải là sân chơi dành cho người thiếu kinh nghiệm, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân mới tham gia thị trường từ năm 2021 đến nay (năm 2022).

Quỹ đầu tư là quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư. Đây là hình thức đầu tư tiền gián tiếp, thay vì đầu tư vào chứng khoán, mua cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ mua các chứng chỉ quỹ do Quỹ đầu tư phát hành.

Ưu điểm

Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân tham gia quỹ mở hầu như không bị ảnh hưởng nhiều do các quỹ đều có biện pháp giảm thiểu rủi ro cho danh mục khi thị trường biến động mạnh.

Theo các chuyên gia, như những lĩnh vực khác, đầu tư tài chính cũng cần có sự chuyên môn hoá cao. Nếu nhà đầu tư cá nhân chưa có đủ kiến thức chuyên môn, hoặc không có nhiều thời gian theo dõi thị trường thì nên tận dụng nguồn lực từ các quỹ mở chuyên nghiệp để ủy thác đầu tư.

Đặc biệt trong bối cảnh thị trường nhiễu động như hiện nay, giải pháp ủy thác đầu tư chứng khoán thông qua các quỹ mở là phù hợp đối với các nhà đầu tư mới. Bởi đầu tư chứng khoán qua quỹ mở vừa giúp mang đến lợi nhuận vượt trội trong dài hạn, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư vì đã có các chuyên gia giàu kinh nghiệm của quỹ chịu trách nhiệm phân tích đầu tư và quản lý danh mục chứng khoán.

Các quỹ mở chuyên nghiệp hứa hẹn sẽ mang đến giá trị cộng thêm cho nhà đầu tư cá nhân, bởi đây là nơi tập hợp nhiều chuyên gia nghiên cứu và phân tích chuyên sâu các thông số vĩ mô, cũng như các yếu tố quan trọng của từng doanh nghiệp niêm yết. Từ đó họ sẽ chọn ra các danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả với rủi ro được kiểm soát tốt.

Các quỹ mở cũng có thể đáp ứng được từng khẩu vị rủi ro khác nhau với nhiều danh mục đa dạng, giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận trong dài hạn. Mô hình quỹ mở còn có ưu thế là tính linh hoạt, cho phép nhà đầu tư tham gia hoặc rút vốn bất kỳ lúc nào, nhà đầu tư có số vốn giới hạn cũng có thể tham gia dễ dàng.

Nếu quyết định lựa chọn quỹ mở để ủy thác đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần xác định rõ kế hoạch đầu tư dài hạn và chỉ nên dùng vốn nhàn rỗi để đầu tư. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư vừa thoải mái tích lũy tài sản hiệu quả trên thị trường chứng khoán, mà vẫn có nhiều thời gian dành cho gia đình, bản thân và phát triển sự nghiệp riêng.

Bên cạnh những ưu điểm Quỹ đầu tư còn có những hạn chế

Nhà đầu tư sẽ không kiểm soát hoàn toàn các khoản đầu tư cá nhân trong quỹ. Bởi quỹ đầu tư là phương thức đầu tư tập thể. Lợi nhuận thì khá khó nói, tổn thất có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tùy theo loại quỹ đầu tư mà các nhà đầu tư phải trả phí cho các công ty quản lý quỹ khi giao dịch. Các nhà đầu tư có thể phải trả chi phí giao dịch đi kèm. Nếu như chi phí vẫn cao thì quỹ này có nguy cơ hoạt động không hiệu quả, giao dịch không thuận lợi.

Với tư cách là CEO của PGT Holdings (HNX: PGT) doanh nghiệp được niêm yết trên sàn HNX và là nhà đầu tư Nhật Bản với nhiều năm tham gia thị trường chứng khoán ông Kakazu Shogo chia sẻ:

"Tùy vào ưu điểm và nhược điểm khác nhau của từng loại quỹ đầu tư, nhà đầu tư nên chọn cho mình một phương thức đầu tư phù hợp với nhu cầu bản thân".

Bàn về chính cơ hội kinh doanh mã PGT của công ty, ông Kakazu Shogo cũng đưa ra quan điểm trong bối cảnh thị trường chứng khoán hiện nay:

"Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu.

Trong dài hạn, khi thị trường quay lại những mốc điểm lợi thế, dòng tiền quay lại với thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn, mã cổ phiếu PGT sẽ giúp các nhà đầu tư ăn nên làm ra. Vì thế, PGT là một gợi ý để các nhà tìm hiểu và lựa chọn góp vốn."

Về các dự án như hiện nay, PGT Holdings tự tin sẽ chinh phục những thử thách trong hoạt động kinh doanh, cùng những lợi thế sẵn có mã PGT trên sàn HNX sẽ là tài sản dài hạn cho các nhà đầu tư.

Đặc biệt thông qua những lần hợp tác với những đối tác quốc tế, PGT Holdings đang khẳng định những bước đi chiến lược đẩy hiệu quả của doanh nghiệp này.

PGT Holdings hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow"

Cụ thể, PGT Holdings bắt tay hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam.

photo-1661347941065

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng trong tháng 6/2022, PGT Holdings cùng các đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

Cụ thể, PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

photo-1661347943544

Đối với thị trường trong nước, PGT với tư cách là nhà tư vấn tài chính doanh nghiệp chiến lược sẽ liên kết với các công ty chứng khoán , công ty luật, cũng như công ty kiểm toán chuyên về lĩnh vực hỗ trợ các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ngoài ra, đối với thị trường nước ngoài, PGT tập trung vào thị trường Mỹ (Nasdaq), và PGT có đội ngũ chuyên gia am hiểu thị trường này nên có thể hỗ trợ chính sách vốn bằng nguồn vốn nước ngoài, từ đó cấp vốn cho các công ty Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ các mối quan hệ với các nhà đầu tư thông qua IR, PR, v.v.."

photo-1661347945053

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 24/8/2022, mã PGT đang giao dịch trong khoảng giá 5,700 – 10,000 VNĐ.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ PGT Holdings tin rằng sẽ là một doanh nghiệp phát triển bền vững, đem tới những cơ hội kinh doanh sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư. Do đó mã PGT chính là một gợi ý tiềm năng để giải ngân trong dài hạn.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.