TTCK cuối năm 2022: “Đãi cát tìm vàng” để sinh lời dài hạn

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 11/10/2022

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/10/2022, VN-Index tăng 6,57 điểm (0,63%) lên 1.042,48 điểm, HNX-Index tăng 3,76 điểm (1,66%) còn 229,85 điểm, UPCoM-Index tăng 0,16 điểm (0,2%) lên 80,14 điểm.

Khối lượng giao dịch của VN-Index đạt 692 triệu đơn vị, với giá trị 15 ngàn tỷ đồng; HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 61.3 triệu đơn vị, với giá trị 990 tỷ đồng.

So với các nước trong khu vực, hầu hết các thị trường đều ghi nhận chỉ số chứng khoán tăng trưởng âm so với đầu năm, ngoại trừ Indonesia và Singapore.

Về định giá, chỉ số VN-Index hiện được định giá ở mức PE 12,3 lần (số liệu ngày 28/9/2022), thấp hơn 19,6% so với mức trung bình 10 năm là 15,3x, đó là một cơ hội hấp dẫn theo quan điểm của các chuyên gia.

photo-1665411305832

Về tăng trưởng lợi nhuận, lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ các lĩnh vực chính như ngân hàng, khu công nghiệp, cũng như sự phục hồi của tiêu dùng nội địa sau đại dịch.

So với các thị trường khác trong khu vực, mức tăng trưởng EPS năm 2022 của Việt Nam dự kiến sẽ phù hợp với mức bình quân khu vực. PE năm 2022 là 15,8 lần là giá trị hợp lý, cao hơn 3,3% so với trung bình 10 năm của Việt Nam và cao hơn 5,3% so với mức trung bình của khu vực.

Thị trường sẽ bình thường hóa vào năm 2023 khi thị trường có thể kỳ vọng mức định giá sẽ trở lại mức lịch sử.

Trong kịch bản cơ sở, các chuyên gia cho rằng duy trì triển vọng lợi nhuận đạt 19% vào cuối năm 2022, nhờ vào các lĩnh vực ngân hàng, vận tải, bất động sản và tiện ích.

Mặc dù giả định rằng thị trường sẽ khởi sắc trong 3 tháng cuối năm trên cơ sở thu nhập của các doanh nghiệp vẫn ổn định và môi trường vĩ mô có thể duy trì quỹ đạo hiện tại trong bối cảnh toàn cầu đang gặp khó khăn, sẽ là một thách thức để đạt được mức định giá bình quân 3 năm là 15,5 lần, khả năng chỉ số VN-Index sẽ giao dịch trong khoảng định giá được ghi nhận trong quý 2/2022 khi ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu được cảm nhận và các hành động chống tham nhũng được thực hiện trong nước đã đè nặng lên niềm tin của nhà đầu tư.

Điều này sẽ dẫn đến chỉ số VN-Index sẽ giao dịch ở mức 13,7 lần vào cuối năm, dẫn đến chỉ số VN-Index sẽ khoảng có thể lên tới 1.400 điểm vào cuối năm 2022.

Kịch bản lạc quan dựa trên việc nối lại các chuyến bay quốc tế trên toàn thế giới kết hợp với hiệu ứng tích cực từ gói tài chính và tiền tệ của Chính phủ Việt Nam và lợi nhuận doanh nghiệp vượt kỳ vọng của chúng tôi; tâm lý nhà đầu tư lạc quan vào cuối năm do các vấn đề toàn cầu và trong nước được giải quyết hoặc có dấu hiệu đáng kể cho thấy điều tồi tệ nhất đã qua. Dựa trên kịch bản đó, kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng và giả định rằng bội số thu nhập sẽ trở lại mức 15x, dẫn đến chỉ số Vn-Index đạt mức 1.500-1.600 điểm.

Cuối cùng, trong kịch bản bi quan, chúng ta nhận thấy sự bất ổn và sợ hãi tiếp tục bao trùm thị trường toàn cầu với lo ngại về lạm phát gia tăng, các Ngân hàng Trung ương sẽ phản ứng nhanh và mạnh như thế nào với áp lực lạm phát bằng cách tăng lãi suất và nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ kéo dài sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, hoặc các biến thể mới của COVID-19 đe dọa các hoạt động kinh tế.

Điều này sẽ dẫn đến lợi nhuận giảm so với kỳ vọng và định giá thị trường giảm do sự thờ ơ cũng như thận trọng quan sát của các nhà đầu tư mới vào thị trường. Trong kịch bản này, chúng ta có thể thấy chỉ số Vn-Index sẽ gặp khó khăn để tăng điểm vào cuối năm và kết thúc giao dịch ở mức 12,5 lần lợi nhuận để đóng quanh mức 1.200 điểm.

Lý giải về thị trường giảm hiện nay (Thị trường giảm là bình thường)

Đặc biệt theo các chuyên gia - nhìn nhận thị trường chứng khoán giai đoạn quý 2 và 3-2022 trải qua tình trạng thanh khoản thấp vì tâm lý nhà đầu tư có phần chán nản khi thị trường có nhiều biến số kém tích cực đến từ suy thoái kinh tế toàn cầu và chiến tranh Nga - Ukraine.

Điều này cũng khiến nhà đầu tư mới (F0) trở nên bi quan khi thua lỗ, sau giai đoạn năm trước đầy khả quan.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình trong một tháng gần đây tại Sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) ở mức khoảng 500 triệu cổ phiếu/phiên, thấp hơn một nửa so với giai đoạn quý 4-2021 và quý 1 năm nay.

Chính vì vậy giá trị giao dịch bình quân một tháng gần đây hiện tại chỉ còn bằng khoảng 40 - 50% so với giai đoạn cao điểm là một xu hướng tất yếu.

Dòng tiền tham gia các kênh đầu tư như chứng khoán có phần sụt giảm mạnh,

Nguyên nhân cũng đến từ việc lãi suất các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tăng mạnh, theo nhịp tăng chung của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Điều này đã khiến lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước nói chung và các ngân hàng thương mại nói riêng cũng tăng theo.

Về sự chuyển dịch của dòng tiền, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh, các kênh đầu tư truyền thống như bất động sản bị "đóng băng", lãi suất ngân hàng thấp, hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ, việc chi tiêu mua sắm cũng không được thuận tiện, kế hoạch xây nhà, mua xe... đều bị gác lại, nên người dân có xu hướng đổ tiền nhàn rỗi và các khoản tiền khác để đầu tư vào chứng khoán trong ngắn hạn, giao dịch online, kiếm lời. Chính dòng tiền nóng từ nhà đầu tư mới lẫn các nhà đầu tư cũ đã đẩy thị trường tăng đột biến.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay các hoạt động kinh doanh đã trở lại guồng quay, cuộc sống trở lại bình thường, người dân có xu hướng rút tiền từ chứng khoán để đi đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, buôn bán, số khác cũng tìm cơ hội ở bất động sản...

Kỳ vọng đầu năm 2023

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán hiện nay sụt giảm mạnh so với thời điểm cuối năm 2021, nhưng sự chuyển dịch này là hoàn toàn bình thường, đồng thời điểm tích cực là mức thanh khoản này vẫn cao hơn trước khi dịch COVID-19 diễn ra.

Tổng giá trị giao dịch mua bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM trong tháng 9-2022 đạt hơn 213.400 tỉ đồng, giảm 63% so với tháng cuối năm ngoái, nhưng vẫn tăng 275% so với tháng 9-2019 khi đại dịch chưa bùng phát.

Đã qua thời kỳ mua đâu thắng đó, nhà đầu tư mua bán cổ phiếu cần cẩn trọng hơn, "đãi cát tìm vàng", kể cả khi thị trường rơi vào xu hướng giảm nhưng nếu biết chọn đúng cổ phiếu thì vẫn có thể kiếm được lời.

Khi nền kinh tế toàn cầu đi vào suy thoái, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng thiết yếu, "giàu cũng xài, nghèo cũng phải xài" như bán lẻ, dược phẩm, công nghệ thông tin, đầu tư công... vẫn hoạt động ổn định, đôi lúc còn được hưởng lợi. Do đó, nhà đầu tư có thể chọn lựa những cổ phiếu mang tính "phòng thủ".

Ngoài ra còn chú ý đến những doanh nghiệp có câu chuyện riêng như kết quả kinh doanh tích cực, IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng), thoái vốn nhà nước...

"Trong một thị trường không tốt thì vẫn có ngành tốt, trong một ngành không tốt vẫn có công ty tốt. Nhà đầu tư tìm hiểu câu chuyện riêng của từng ngành và từng doanh nghiệp, từ đó chọn cổ phiếu tốt cho mình".

Dự báo dòng tiền tham gia thị trường chứng khoán trong tháng 10 và 11-2022 sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp, trước áp lực lo lắng việc lãi suất huy động và cho vay tiếp tục gia tăng khi FED có thể tăng mạnh tiếp lãi suất cơ bản trong tháng 11 và 12.

Đặc biệt, thanh khoản thị trường sẽ cải thiện rõ ràng hơn vào quý 1-2023 khi dòng tiền thị trường có thể tích cực hơn vì quý đầu năm thường là thời điểm nới room tín dụng ngân hàng, hỗ trợ thanh khoản chung cho nền kinh tế"

Quay lại với cơ hội kinh doanh, cuối năm 2022 cũng chính là giai đoạn nước rút của mỗi doanh nghiệp. PGT Holdings (HNX: PGT) cũng đang nỗ lực với các dự án đang hợp tác và triển khai. Đáng chú ý là sự kiện:

Trong ngày 29/9/2022 vừa qua, PGT Holdings vô cùng hân hoan và vinh dự khi đã thành công ký kết thỏa thuân hợp tác cùng Liên Đoàn Quần Vợt TP. Hồ Chí Minh (và đây là tiền đề để 2 bên có buổi Lễ ký kết chính thức vào ngày 22/10/2022 sắp tới).

photo-1665411308710

Tại lần hợp tác này PGT Holdings luôn nhấn mạnh ý nghĩa: Để tạo động lực cho các vận động viên quần vợt tiềm năng tham gia thi đấu tranh tài trong và ngoài nước, đặc biệt là giải ITF U 18 quốc tế. Qua đó PGT Holdings mong muốn tiếp sức cho các vận động viên sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng rèn luyện, thi đấu do dịch Covid-19. Từ đó, giúp người hâm mộ thể thao có thể tiếp tục thưởng thức các trận đấu đỉnh cao, nâng cao tinh thần rèn luyện thể thao và gắn bó tình đoàn kết Việt Nam - Nhật bản ngày càng sâu đậm.

Bên cạnh đó, PGT Holdings cũng sẽ ứng dụng công nghệ lập trình Blockchain (thông qua NFT mà doanh nghiệp đang đầu tư) cụ thể NFT trong lĩnh vực thể thao.

Trong lĩnh vực thể thao, những người hâm mộ cảm thấy hưng phấn khi nhắc đến cầu thủ hoặc câu lạc bộ yêu thích thông qua tương tác với họ, theo mọi cách có thể. Sự tương tác này bao gồm việc xem hoặc tham dự các minigame, mua hàng hóa hoặc tham dự các sự kiện. Người hâm mộ luôn muốn đến gần hơn với các đội/câu lạc bộ và cầu thủ yêu thích, điều này mang đến cho các đội và ban tổ chức giải đấu thể thao cơ hội tạo thêm doanh thu (tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên tham gia luyện tập và thi đấu trong, ngoài nước.)

Đặc biệt là liên đoàn thể thao đã nhận thấy giá trị của sự tương tác với người hâm mộ và đang tiếp tục tạo ra các nền tảng mới, nơi người hâm mộ có thể mua, sở hữu và giao dịch các vật phẩm kỷ niệm kỹ thuật số: Để tạo lập và quản lý hình ảnh, thương hiệu cá nhân của các cầu thủ tại liên đoàn.

Ngoài ra theo kế hoạch năm 2022, các vận động viên sẽ tham gia giải trẻ được tổ chức bởi Hiệp Hội Quần Vợt Thế Giới. Cụ thể là giải J5 tại Thái Lan và Indonesia, PGT Holdings sẽ tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ các bạn vận động viên trẻ, thông qua tài trợ vé máy bay, bảo hiểm, vé tham dự, chi phí khách sạn, ăn uống, di chuyển… để giúp các bạn yên tâm rèn luyện và đạt mục tiêu đề ra để mang vinh quang về cho Tổ Quốc.

Tiếp tục là những dự án đang triển khai vô cùng khả quan, PGT Holdings đang từng bước bắt nhịp với xu hướng của thị trường

Đặc biệt trong năm 2022 PGT Holdings đẩy mạnh lĩnh vào vực đổi mới công nghệ để phát triển 4.0, và bảo đảm chuỗi cung ứng lao động cho thị trường Việt Nam và nước ngoài.

Dự án cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam, được Công ty Cổ phần PGT Holdings hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Cloud Circus đang có những tín hiệu vô cùng tích cực.

photo-1665411310388

Cùng với đó dự án PGT Holdings cùng các đối tác sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ, chính là điểm nhấn trong 3 tuần qua.

Cụ thể PGT Holdings sẽ cùng đối tác cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

Đối với thị trường trong nước, PGT Holdings với tư cách là nhà tư vấn tài chính doanh nghiệp chiến lược sẽ liên kết với các công ty chứng khoán , công ty luật, cũng như công ty kiểm toán chuyên về lĩnh vực hỗ trợ các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ngoài ra, đối với thị trường nước ngoài, PGT tập trung vào thị trường Mỹ (Nasdaq), và PGT có đội ngũ chuyên gia am hiểu thị trường này nên có thể hỗ trợ chính sách vốn bằng nguồn vốn nước ngoài, từ đó cấp vốn cho các công ty Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ các mối quan hệ với các nhà đầu tư thông qua IR, PR, v.v.."

photo-1665411311977

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Khép lại phiên giao dịch ngày 10/10/2022, mã PGT trên sàn HNX đóng của với mức giá 3,500 VNĐ.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.