TTCK cuối tháng 7: Vẫn cần những tín hiệu rõ ràng để thật sự bước vào “Sóng” tăng mới

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 28/07/2022

Khép lại phiên giao dịch ngày 27/7/2022, VN-Index tăng 5,97 điểm (0,5%) lên 1.191,04 điểm, HNX-Index tăng 1,64 điểm (0,58%) đạt 284,52 điểm, UPCoM-Index tăng 0,46 điểm (0,52%) lên 88,87 điểm.

Theo quan sát, cổ phiếu ngân hàng, bất động sản lấy lại phong độ từ đó lan rộng sắc xanh sang hầu hết các nhóm ngành. 26 mã tăng trần, 427 mã tăng giá, 847 mã đứng giá, 297 giảm giá, 15 giảm sàn.

Không chỉ ở Việt Nam, các thị trường chứng khoán khác trên thế giới cũng có phản ứng tích cực bất ngờ dù thời điểm FED tăng lãi suất đang đến gần. Cũng vẫn một mối lo mà vài tuần trước khiến các thị trường suy sụp thì nay lại như "gió thoảng". Các chuyên gia đánh giá đó là hiệu ứng ổn định tâm lý và thị trường đang nhìn xa hơn câu chuyện lạm phát hiện tại.

Các chuyên gia đều chung nhận định là ảnh hưởng của một số cổ phiếu lớn khiến đà tăng của chỉ số chậm và không rõ ràng quanh ngưỡng tâm lý này. Tuy vậy thời gian "xây" một đáy đôi khi cần kéo dài, nhất là trong bối cảnh thanh khoản rất hạn chế. Dù rủi ro giảm thêm không được đánh giá cao, nhưng thị trường vẫn cần những tín hiệu rõ ràng để thật sự bước vào sóng tăng mới.

Điều quan trọng hơn tiếp tục được các chuyên gia nhấn mạnh, là cổ phiếu cụ thể đang có những triển vọng tốt hơn mà chỉ số VN-Index không phản ánh hết. Nhà đầu tư nên tập trung chọn lựa cổ phiếu để đạt hiệu quả đầu tư, thay vì dựa trên chỉ số. Thậm chí có ý kiến không kỳ vọng vào thanh khoản sẽ gia tăng nhiều, ngay cả khi VN-Index đột phá lên trên ngưỡng 1.200 điểm.

Thị trường chứng khoán cuối tháng 7

Sự ngập ngừng của VN-Index và tín hiệu dòng tiền vẫn không cải thiện khiến bên cầm cổ phiếu tỏ ra sốt ruột và có xu hướng hạ tỉ trọng ở cuối phiên giao dịch ngày 22/7.

Điều này phần nào sẽ tạo áp lực bán trong những phiên giao dịch đầu tuần từ 25/7 – 29/7/2022.

Trong tuần giao dịch tới, nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục công bố kết quả kinh doanh quý 2/2022. Điều này sẽ giúp thị trường duy trì sự phân hoá nhất định.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cần nhìn vào thực tế hiện tại của dòng tiền và các nhà đầu tư ngắn hạn nên ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu và đưa về mức phòng thủ.

Trong các phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục dao động hẹp trong phiên sáng để các chỉ số như VN-Index, VN30, VNMidcap hay HNX-Index kiểm định lại kháng cự một lần nữa.

Nếu lực mua vẫn không cải thiện, thị trường có thể sẽ giảm điểm về phía cuối ngày để VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.185 điểm.

Trong trường hợp lực bán chưa đủ mạnh để VN-Index phá vỡ hỗ trợ, thị trường có thể sẽ có những phiên dao động hẹp với thanh khoản trung bình và sự phân hóa.

Tuy nhiên, nếu VN-Index giảm xuống dưới mốc 1.185 điểm với lực bán gia tăng, chỉ số nhiều khả năng sẽ có xu hướng giảm để kiểm định lại hỗ trợ tại 1.150 điểm.

Kỳ vọng của TTCK trong quý 3/2022

Một cuộc khảo sát về triển vọng kinh doanh của Tổng cục Thống kê cho thấy có tới 85,0% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng triển vọng kinh doanh trong Quý 3/2022 sẽ bằng hoặc tốt hơn so với quý trước.

Những số liệu này tốt hơn thống kê trong Quý 2/2022 khi chỉ có 78,4% doanh nghiệp cho rằng kết quả kinh doanh Quý 2/22 bằng hoặc tốt hơn so với quý trước, trong khi 21,6% doanh nghiệp cho rằng môi trường kinh doanh Q2/22 khó khăn hơn quý trước.

Dựa trên triển vọng này, dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 11,0% so với cùng kỳ (+/-0,5%) trong Quý 3/2022.

Bên cạnh niềm tin doanh nghiệp vào triển vọng kinh doanh, mức tăng trưởng cao này là do mức nền thấp trong Q3/21 với GDP của Việt Nam giảm 6,0%. Do tác động của giãn cách xã hội, ngành dịch vụ và ngành công nghiệp & xây dựng giảm lần lượt 8,6% và 5,5% trong Q3/21.

Ngành dịch vụ sẽ là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế nhờ Du lịch trong nước tiếp tục phát triển mạnh; Nhu cầu trong nước phục hồi nhờ thu nhập của người dân cao hơn và VAT giảm 2% (kéo dài đến hết năm 2022).

Quan trọng hơn là Chính phủ thúc đẩy các gói hỗ trợ kinh tế bao gồm gói bù lãi suất bổ sung 40.000 tỷ đồng, giải ngân gói đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 113.050 tỷ đồng. Giải ngân vốn đầu tư công sẽ thuận lợi hơn trong 6 tháng cuối năm do giá một số vật liệu xây dựng như sắt thép đã hạ nhiệt trong thời gian gần đây. Yếu tố này sẽ giúp cải thiện biên lợi nhuận cho các nhà thầu xây dựng, từ đó đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công.

Thứ hai, việc triển khai gói bù lãi suất sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm một phần chi phí tài chính, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và mở rộng hoạt động kinh doanh trong những quý tới..

Cho cả năm 2022, VnDirect duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 7,1%. Nhìn chung, Việt Nam vẫn sẽ là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2022.

Ngân hàng Nhà nước sẽ nỗ lực duy trì chính sách tiền tệ phù hợp, không vội vàng thắt chặt chính sách ngay lập tức để hỗ trợ phục hồi kinh tế và ổn định thị trường. Bất kỳ sự thắt chặt tiền tệ nào sẽ chỉ diễn ra vào cuối Q3/22 hoặc Q4/22, và mức tăng (nếu có) sẽ hạn chế, khoảng 0,25- 0,5%. Tăng trưởng tín dụng của Việt Nam vẫn giữ được đà tăng và đạt 14% vào năm 2022. Dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ nâng trần tăng trưởng tín dụng đối với một số ngân hàng thương mại từ cuối Q3/22.

Triển vọng GDP của Việt Nam năm 2023

Triển vọng tăng trưởng thấp hơn là do các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ và châu Âu tăng trưởng kinh tế chậm lại, có thể làm giảm triển vọng xuất khẩu của Việt Nam; lạm phát cao hơn có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của tiêu dùng trong nước; lãi suất tăng làm tăng chi phí và ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng của Việt Nam trong cuối năm 2022 như nguồn vốn đầu tư công dồi dào, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vững chắc và lượng khách du lịch quốc tế trên đà phục hồi mạnh mẽ.

Lạm phát có khả năng vẫn ở mức cao trong cuối năm 2022 trước khi hạ nhiệt.

Cuối năm 2022 đầu năm 2023, chính sách tiền tệ có thể chuyển từ "hỗ trợ phục hồi kinh tế" sang "bình thường hóa", theo đó Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất điều hành để kiềm chế lạm phát và ổn định tỷ giá hối đoái.

Lãi suất tái cấp vốn sẽ đạt 5,0% vào năm 2023 (tăng 50 điểm cơ bản so với cuối năm 2022 và tăng 100 điểm cơ bản so với mức hiện tại). Lãi suất huy động sẽ duy trì xu hướng tăng vào năm 2023 (với mức tăng bình quân khoảng 50 điểm cơ bản).

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể dao động bình quân ở mức 6,5-6,6% vào cuối năm 2023. Về tỷ giá hối đoái, kỳ vọng VND sẽ tăng giá so với USD trong năm 2023 do lãi suất USD tăng chậm lại, lãi suất VND tăng, bộ đệm vững chắc từ thặng dư thương mại và cán cân thanh toàn.

Mã cổ phiếu nào đang là lợi thế về giá cho các nhà đầu tư cuối tháng 7/2022.

Cổ phiếu PGT trên sàn HNX chính là một gợi ý đầy triển vọng cho các nhà đầu tư trong dài hạn.

Về nội tại của doanh nghiệp, trong năm 2022, PGT Holdings (HNX: PGT) đặt mục tiêu đạt gần 31 tỷ đồng doanh thu và hơn 2 tỷ đồng lợi nhuận, lần lượt gấp 7.9 lần và 2.4 lần thực hiện năm 2021.

Cơ sở để PGT đặt mục tiêu kinh doanh có lãi đến từ 5 hoạt động chính: Đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tài chính vi mô của Công ty TNHH Tài chính Vi mô BMF; Tiến hành kinh doanh các lĩnh vực cho thuê lại lao động và giới thiệu lao động; Cung cấp các dịch vụ công nghệ số hóa, tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) và chuyển đổi kỹ thuật số (Digital Transformation); Lĩnh vực kinh doanh chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp; Cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

photo-1658934854290

Đại hội cũng đã thông qua phương án chào bán riêng lẻ 2 triệu cp cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Giá chào bán dự kiến tối thiểu 10,000 đồng/cp.

Thời gian thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có văn bản chấp thuận. Số cổ phần chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ của PGT dự kiến tăng từ hơn 92 tỷ đồng lên hơn 112 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, PGT Holdings vẫn tiếp tục triển khai những dự án vô cùng hiệu quả với các đối tác quốc tế. Bên cạnh đó, một số dự án NFT sẽ PGT Holdings bật mí trong thời gian tới.

photo-1658934857954

Thống kê giao dịch mã PGT.

Khép lại phiên giao dịch ngày 27/7/2022, mã PGT đang giao dịch trong khoảng giá 5,200 – 10,000 VNĐ. Bên cạnh đó trong thời gian giao dịch, mã PGT ghi nhận điểm sáng khi có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

Điều đó như 1 tín hiệu tích cực để các nhà đầu tư tin rằng, với giá trị nội tại của doanh nghiệp cùng những kế hoạch dài hạn đầy tiềm năng trong dài hạn, mã PGT như 1 gợi ý để các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân để tăng lợi nhuận.

Quay trở lại với nền tảng doanh nghiệp

PGT Holdings là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản).

PGT tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, PGT sẽ giúp các doanh nghiệp tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự, đồng thời quản lý nguồn lao động thuê ngoài chất lượng cho các doanh nghiệp.

Nhờ xác định được chiến lược kinh doanh phù hợp trong từng giai đoạn, PGT Holdings đang là doanh nghiệp có tiềm lực "dài hơi" để đón nhận những cơ hội cũng như thách thức không ngừng trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.