TTCK đối mặt “Phép thử” từ rủi ro tác động tài chính toàn cầu

Đầu tư và Tiếp thị
07:44 AM 23/09/2022

Đóng cửa giao dịch ngày 22/9/2022, VN-Index tăng 4,15 điểm (0,34%) lên 1.214,74 điểm, HNX-Index tăng 0,55 điểm (0,21%) lên 265,64 điểm, UPCoM-Index tăng 0,32 điểm (0,36%) lên 88,55 điểm.

Toàn sàn có 26 mã tăng trần, 496 mã tăng giá, 799 mã đứng giá, 273 mã giảm giá và 16 mã giảm sàn.

Ngày 22/09 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp trong năm nay tại cuộc họp trong hai ngày 20-21/9.

Với quyết định này, lãi suất tại Mỹ hiện trong khoảng 3-3,25% và FED cho rằng việc tiếp tục tăng lãi suất sẽ là phù hợp.

Các quan chức FED nhận định lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 và năm 2023, và sẽ không hạ cho đến năm 2024.

Các dự báo kinh tế hàng quý của FED cũng được công bố cùng với quyết định về lãi suất, với các quan chức FED dự kiến tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ giảm mạnh xuống mức 0,2% trong năm nay, nhưng sẽ đạt mức 1,2% trong năm tới.

Dù FED nhấn mạnh tăng trưởng việc làm vẫn mạnh trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp thấp, các dự báo mới cho thấy tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3,8% vào cuối năm 2022, 4,4% vào năm 2023 và sẽ ở quanh mức này cho đến năm 2025.

Ngay sau quyết định tăng lãi suất của FED, các chỉ số chứng khoán chủ lực trên phố Wall lao dốc. Chỉ số Dow Jones giảm 296,82 điểm, hay 0,97%, xuống 30.409,41 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 36,59 điểm, hay 0,95%, xuống 3.819,34 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 131,77 điểm, hay 1,15%, xuống 11.293,28 điểm.

Thực trạng các quỹ đầu tư.

Giữa lúc thị trường hồi phục mạnh trong tháng 8/2022, các quỹ đầu tư đều ghi nhận thành quả tích cực, nhưng phần lớn các quỹ đều có thành tích tệ hơn VN-Index.

Tuy nhiên, nếu xét trong 8 tháng đầu năm, nhiều quỹ đầu tư chủ động đang có thành tích tốt hơn thị trường trong 8 tháng đầu năm.

Quỹ đầu tư (quỹ đại chúng), là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu được xác định. Nói một cách khác, Quỹ đầu tư là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác.

Quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia và được ngân hàng giám sát cùng các cơ quan thẩm quyền khác.

Công ty Quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư, hay các quỹ đầu tư chính là các sản phẩm - dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho khách hàng.

Trong tháng 8, chứng khoán Việt Nam hồi phục trở lại sau nhiều tháng biến động mạnh, với VN-Index tăng 6.15% và lọt top các chỉ số tăng mạnh nhất thế giới. Hầu hết các tổ chức lớn trên thị trường đều đã ghi nhận hiệu suất đầu tư dương, nhưng chỉ có một vài quỹ đầu tư chiến thắng VN-Index như DCVFM VNDiamond ETF, Lion Global Vietnam Fund, VEIL Dragon Capital và DCDS.

Trong đó, DCVFM VNDiamond ETF – quỹ ETF dựa trên chỉ số bao gồm các cổ phiếu kín room ngoại tại Việt Nam – có hiệu suất cao nhất trong tháng 8/2022, với hơn 7%. Cổ phiếu MWG đóng góp nhiều nhất vào hiệu suất của quỹ.

Kế đó là Lion Global Vietnam Fund, VEIL Dragon Capital và DCDS với hiệu suất tương ứng 6.83%, 6.6% và 6.34% trong tháng 8 vừa qua. Đó là nhờ việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong bối cảnh thị trường chứng khoán hồi phục.

photo-1663857499698

Nhiều quỹ đầu tư đang có thành tích tệ hơn so với VN-Index. Chẳng hạn như quỹ đầu tư nổi tiếng đến từ Phần Lan, PYN Elite có thành tích khá khiêm tốn trong tháng 8/2022, với hiệu suất chưa tới 2%.

Hai quỹ ETF nước ngoài là FTSE ETF và VNM ETF cũng có thành tích thấp hơn Index, với hiệu suất tương ứng 4.43% và 3.4%.

Trong khi đó, Passion Investment lãi 4.43% trong tháng 8/2022 nhờ đầu tư với quan điểm thị trường có sóng hồi. Tuy nhiên, dường như công ty đầu tư này đã chốt lời và trở lại với tiền gửi tiết kiệm trong những tuần đầu tháng 9.

Giai đoạn thử thách của chứng khoán Việt

Hiện tại môi trường toàn cầu đang chịu nhiều áp lực từ chính sách tiền tệ thắt chặt từ các NHTW trên thế giới cùng với sự suy giảm trong tăng trưởng của doanh nghiệp. Các chuyên gia nhận định đây là giai đoạn xảy ra đồng thời với cả hai tác động tiêu cực: Thắt chặt dòng tiền vào tài sản rủi ro và triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp điều chỉnh giảm gây áp lực lên định giá và giá cổ phiếu.

Dữ liệu lịch sử của các gói nới lỏng định lượng (QE) và thắt chặt định lượng (QT) cho thấy tác động cùng chiều của tăng/giảm bảng cân đối của Fed đến dòng tiền chảy vào ba thị trường lớn là tín dụng, trái phiếu và chứng khoán. Đây sẽ là bài toán thử thách lớn nhất cho thị trường chứng khoán toàn cầu trong những tháng còn lại của năm 2022. Sự sụt giảm, nếu xảy ra trong giai đoạn này, có thể là nhịp giảm đồng pha cuối cùng trước khi tạo phân hoá theo sức mạnh vĩ mô của từng quốc gia.

Kinh tế Việt Nam vẫn đang phục hồi khả quan dựa trên yếu tố nội tại khi sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, xuất nhập khẩu và cân đối ngân sách duy trì tích cực. Quý 3 có thể tăng trưởng mạnh trên nền so sánh với nền thấp của năm 2021, vẫn cần quan sát các tác động tiêu cực từ bên ngoài như tỷ giá và nhu cầu suy giảm lên nền kinh tế và doanh nghiệp trong nước.

"Giai đoạn tháng 9 và 10/2022 có thể là phép thử mạnh với TTCK Việt Nam khi đối mặt với rủi ro đến từ thị trường tài chính toàn cầu khi Fed tăng gấp 2 quy mô hút tiền".

Ngoài ra, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong bối cảnh việc nới room sẽ được thực hiện thận trọng, lãi suất tiếp tục tăng và áp lực chốt lời của nhiều nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Doanh nghiệp Việt Nam chinh phục những giai đoạn khó khăn của TTCK.

Chia sẻ thêm về góc nhìn dài hạn của TTCK đặc biệt là mã PGT, CEO PGT Holdings ông Kakazu Shogo bày tỏ:

"Nền kinh tế và các cổ phiếu Việt Nam khi đã được chiết khấu một cách tương đối có thể trở thành một trong những điểm trú ẩn của dòng tiền. Đây cũng chính là lý do dòng tiền nước ngoài đã bắt đầu giải ngân dần trở lại. Khi nền kinh tế tiếp tục duy trì yếu tố tăng trưởng như vậy, với góc nhìn dài hạn hơn trong TTCK, đó vẫn là một cơ hội rất tuyệt vời ở thị trường Việt Nam.

Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu."

Trong dài hạn, khi thị trường quay lại những mốc điểm lợi thế, dòng tiền quay lại với thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn, mã cổ phiếu PGT sẽ giúp các nhà đầu tư ăn nên làm ra. Vì thế, PGT là một gợi ý để các nhà tìm hiểu và lựa chọn góp vốn.

Những bước đi chiến lược phù hợp trong từng giai đoạn của PGT HOLDINGS.

Trong năm 2022 nói chung và những dự án đang được triển khia vô cùng hiệu quả trong bối cảnh hiện nay, PGT Holdings ngày càng khẳng định vai trò cầu nối, hợp tác cùng phét triển cùng các đối tác toàn cầu. Đặc biệt phải kể tới 3 dự án lớn rất được chú ý từ các nhà đầu tư.

1. CTCP PGT Holdings ký kết hợp đồng với CT TNHH IT-Communications Việt Nam

Sự kiện PGT HOLDINGS đã ký kết hợp tác chiến lược với IT-Communications Việt Nam như một nền tảng vững chắc trong hoạt động số 4.0 của PGT Holdings. Hoạt động trong nhiều lĩnh vực và đa quốc gia hệ thống Call Center của IT-Communications Việt Nam sẽ được sử dụng hiệu quả trong việc kinh doanh trong nước và nước ngoài của các công ty khách hàng.

photo-1663857522674

Thông qua sự hợp tác của hai công ty, bắt nhịp với xu thế quản lý và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn số hoá mới của các công ty Việt Nam và công ty nước ngoài, góp phần tích cực vào thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ bằng cách đẩy mạnh kinh doanh và dịch vụ khách hàng hướng đến các công ty Nhật Bản cho các công ty khách hàng tại Việt Nam của đôi bên.

2. PGT Holdings hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow".

Cụ thể, PGT Holdings bắt tay hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam.

photo-1663857541998

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

3. PGT Holdings hợp tác cùng đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

photo-1663857566909

Cụ thể, PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

photo-1663857584120

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 22/9/2022, mã PGT đóng của và được giao dịch trong khoảng giá 4,900 – 10,000 VNĐ.

Hồ sơ doanh nghiệp

PGT Holdings tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Do đó, thông qua "Chuỗi giá trị" từ doanh nghiệp, PGT Holdings là một gợi ý vô cùng tiềm năng để các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân trong dài hạn để sinh lời. Với những tầm nhìn chiến lược cùng những bước đi đầy vững chắc và kinh nghiệm hoạt động trong đa lĩnh vực trên toàn cầu, PGT sẽ giúp các nhà đầu tư/ doanh nghiệp Việt Nam mở ra những cơ hội mới tối ưu chi phí và khách hàng tiềm năng.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.