TTCK “ Sáng nắng, chiều mưa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Đầu tư và Tiếp thị
07:25 AM 09/03/2023

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/3/2023, VN-Index tăng 11,34 điểm (1,09%) lên 1.049,18 điểm, HNX-Index tăng 1,18 điểm (0,57%) đạt 208,68 điểm, UPCoM-Index tăng 0,32 điểm (0,42%) đạt 76,49 điểm.

Toàn sàn có 29 mã tăng trần, 436 mã tăng giá, 896 mã đứng giá, 233 mã giảm giá, và 22 mã giảm sàn.

Giữa bối cảnh thị trường "sáng nắng, chiều mưa", không chỉ từ lợi nhuận chuyển sang lỗ, từ lỗ chuyển sang có lãi chỉ trong vài phiên thậm chí là trong một phiên, đi kèm với đó là nỗi lo "khủng hoảng" thanh khoản của thị trường, tâm lý nhà đầu tư như đứng giữa "nhiều dòng nước".

photo-1678280909782

Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần hiểu được cảm xúc bản thân, việc "đông cứng" cảm xúc là rất khó. "Chơi "bập bênh" cảm xúc cả chiều lên lẫn chiều xuống để xem bản thân quen ở trạng thái nào. Đồng thời, cần ghi chép nhật ký giao dịch. Nếu thị trường xuống cảm xúc đúng hơn hay lúc thị trường lên cảm xúc chuẩn xác hơn, nhà đầu tư sẽ theo đó chọn được chiến lược cho bản thân tại mỗi thời điểm.

Các yếu tố tâm lý của NĐT trên thị trường chứng khoán

Trong số đó, bốn yếu tố tâm lý phổ biến đó là tâm lý bầy đàn, quá tự tin, quá lạc quan hoặc bi quan và sợ thua lỗ.

#1. Tâm lý đám đông

Đầu tiên, yếu tố tâm lý đám đông được dùng để chỉ sự bắt chước lẫn nhau của một nhóm các nhà đầu tư dẫn đến những hành động, quyết định theo đám đông. Hành vi của mỗi nhà đầu tư cá nhân trong đám đông chịu sự tác động và điều chỉnh từ những nhà đầu tư khác. Tâm lý bầy đàn sẽ thôi thúc lòng tham không đáy của nhà đầu tư vì khi đó họ chấp nhận mua cổ phiếu với giá cao, đồng thời tin rằng thị trường sẽ còn có người chấp nhận mua lại nó với giá cao hơn.

Trường hợp đám đông cùng mua vào một loại cổ phiếu sẽ dễ tạo ra giá ảo và không thực chất. Ngược lại đối với trường hợp nhà đầu tư lo sợ giá cổ phiếu giảm sẽ dẫn đến việc bán tháo để cắt lỗ, gây ra giảm sàn ở nhiều cổ phiếu. Nguyên nhân của tâm lý bầy đàn xuất phát từ việc nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, không nắm bắt đầy đủ thông tin, tính chuyên nghiệp và kỷ luật chưa cao khi tham gia thị trường….Vì vậy để không bị cuốn vào tâm lý bầy đàn, nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một cái đầu lạnh, song song với đó là việc không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để tránh bị phụ thuộc vào đám đông.

#2. Tâm lý quá tự tin

Tâm lý quá tự tin cũng là một trong những yếu tố phổ biến ảnh hưởng đến hành vi và mục tiêu của nhiều nhà đầu tư. Nhà đầu tư tự tin quá mức có xu hướng tin rằng họ giỏi hơn những người khác cả về khả năng dự đoán cũng như lựa chọn cổ phiếu tốt trong quyết định mua hoặc bán.

#3 Tâm lý lạc quan quá mức

Tâm lý lạc quan quá mức của nhà đầu tư xuất phát từ sự quá tự tin. Họ có niềm tin rằng các quyết định đầu tư của mình xảy ra trong tương lai sẽ tốt hơn hơn thực tế diễn ra. Ảnh hưởng của việc lạc quan quá mức là tích cực nếu yếu tố tâm lý này kích thích đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, tâm lý lạc quan quá mức sẽ gây ra tác động tiêu cực trong trường hợp nhà đầu tư bất chấp rủi ro và không biết điểm dừng cho dù đang bị thua lỗ dẫn đến tâm lý bi quan quá mức.

#4 Tâm lý sợ thua lỗ

Cuối cùng, tâm lý sợ thua lỗ xảy ra khi nhà đầu tư đối mặt với rủi ro bằng cách giữ lại những mã chứng khoán hạ giá và chờ cho giá tăng trở lại. Việc phải đưa ra quyết định hoặc lựa chọn sẽ đẩy nhà đầu tư vào trạng thái tâm lý lo sợ rằng mình có thể sẽ mắc sai lầm. Yếu tố tâm lý này xuất phát từ việc thiếu tự tin vào bản thân, thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong đầu tư chứng khoán. Tâm lý sợ thua lỗ sẽ khiến nhà đầu tư lưỡng lự và bỏ qua những thời điểm tốt để hành động.

Nhà đầu tư nên làm gì để sinh lời hiệu quả, lâu dài

Luôn chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Không ai có thể dự đoán trước được tất cả những gì có thể xảy ra trong tương lai, nên khi đầu tư, bạn cần luôn có tâm lý chuẩn bị trước những huống xấu nhất có thể xảy ra, điều này giúp cho chúng ta có sẵn những kế hoạch B để hành động, khi chuyện không mong muốn xảy ra chúng ta cũng không bị động trong ngay cả tình huống tồi tệ này.

Nhà đầu tư luôn giành chiến thắng trong các giao dịch không phải là người có thể kiếm được nhiều tiền về lâu dài, vì trong chứng khoán các chiến lược giao dịch sẽ khác nhau khi số vốn đầu tư khác nhau. Vốn càng lớn các giao dịch sẽ càng phức tạp hơn rất nhiều. Nhà đầu tư nhỏ có thể giành chiến thắng trong các giao dịch nhỏ, nhưng khi giao dịch lớn hơn đòi hỏi bạn phải có chuyên môn cao hơn

Hãy làm vì những giá trị tích cực được kỳ vọng chứ không phải vì điều đó ít rủi ro nhất. Tâm lý sợ rủi ro làm cho các nhà đầu tư không dám lựa chọn những cổ phiếu đang tăng để đầu tư, mà ngược lại họ lại chọn những cổ phiếu đang giảm để mua vào, điều này làm cho những khoản đầu tư của họ không thành công.

Chỉ đầu tư full-margin khi bạn có đủ khả năng tài chính để trả nợ khi thị trường giảm. Một số nhà đầu tư kỳ vọng kiếm được lợi nhuận nhiều hơn nên sử dụng full-margin trong các khoản đầu tư, nhưng họ không chuẩn bị trước các tình huống của thị trường giảm giá, nên không có sự chuẩn bị về nguồn tài chính sau đó, nên khi tài khoản bị call-margin họ buộc phải bán cổ phiếu ra ngay vùng đáy, làm cho tài sản sụt giảm đi đáng kể, và rất khó hồi phục lại.

Hãy nhớ đầu tư chứng khoán là một đầu tư lâu dài. Bạn có thể lời hay lỗ trong các lần giao dịch nhưng chuyện gì sẽ xảy ra về sau mới là điều quan trọng. Đầu tư chứng khoán, không phải là "một viên thuốc thần kỳ" giúp cho chúng ta trở nên giàu có một cách nhanh chóng, nó cần có thời gian để cho bạn tích luỹ và làm giàu. Nên đừng vì một, hai giao dịch lời, lỗ mà tâm lý trở nên hưng phấn hay bi quan. Mà hãy cố gắng theo đuổi một phương pháp đầu tư lâu dài, để có thể giúp bạn kiếm được tiền từ thị trường.

Dưới góc nhìn về triển vọng nửa đầu năm 2023 và chia sẻ trên cương vị là người đứng đầu của 2 doanh nghiệp niêm yết CEO ông Kakazu Shogo chia sẻ:

"VN-Index vẫn có nhiều thách thức trong xu hướng dài hạn mà hướng tới kịch bản giảm điểm vẫn cao. Tôi cho rằng tỷ trọng cổ phiếu nên ở mức an toàn và việc lựa chọn cổ phiếu đang trở nên quan trọng hơn.

Nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu nên đánh giá và cơ cấu lại danh mục của mình, ưu tiên giữ lại các cổ phiếu có nền tảng cơ bản mạnh, loại bỏ các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh đi xuống. Đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền chung yếu nên hạn chế nắm giữ các cổ phiếu có khối lượng giao dịch hằng ngày quá lớn."

Ông khuyến nghị: "Với những nhà đầu tư đang nắm giữ full margin, tôi nghĩ cần chủ động hạ tỉ trọng về mức 0 và đưa ra kế hoạch bán cổ phiếu khi giá giảm thủng mốc nào để bảo vệ tài khoản. Với nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu mà không dùng margin cũng cần đưa ra kịch bản quản trị rủi ro cho các cổ phiếu mình nắm giữ".

Năm 2023 là một năm rất quan trọng, tràn đầy cơ hội với thị trường chứng khoán. Từ giờ cho tới giữa năm, những cảm xúc khó chịu, không thoải mái trên thị trường sẽ diễn ra với các nhà đầu tư. Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là sự phản ánh thái độ của nhà đầu tư trước các diễn biến của thị trường.

TTCK từ 6/3-10/03/2023: Được dự đoán là rủi ro vẫn chưa dừng lại

Với diễn biến hiện nay, thị trường chỉ đang trong nhịp hồi phục và xu hướng chính vẫn là giảm điểm khi điểm số theo khung tuần đang thấp dần.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm nhưng nhà đầu tư không cần phải vội bán mà nên bán vào các phiên phục hồi khi thanh khoản các phiên giảm vẫn thấp hơn mức bình quân giao dịch. Việc giảm điểm với thanh khoản thấp thường sẽ có các nhịp phục hồi kiểm tra lại ngưỡng giảm trước đó. Thêm vào đó nhiều chuyên gia cho rằng: Dự báo trong phiên giao dịch chứng khoán tuần tới với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ có nhịp kiểm định ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 1020 điểm. Một sự giằng co nhất định có thể sẽ diễn ra với kháng cự phía trên của chỉ số nằm tại 1.032 điểm, tuy nhiên nhiều khả năng sau đó VN-Index sẽ tiếp tục giảm xuống dưới mốc 1.020 điểm để tìm sự hỗ trợ ở vùng thấp hơn.

Từ đó, nhà đầu tư có thể thăm dò với tỷ trọng thấp (ưu tiên cổ phiếu cơ bản).

photo-1678280922430

Thông kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 8/3/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,300 VNĐ.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Năm 2022, bắt nhịp với những xu hướng kinh tế cùng với đó PGT cũng tham gia lĩnh vực kinh doanh mới là tạo lập thị trường NFT./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.