TTCK và thị trường vàng, đâu là "khẩu vị" dài để các nhà đầu tư dồn tiền?

Đầu tư và Tiếp thị
07:24 AM 28/06/2022

Theo ghi nhận tại thị trường vàng ngày 27/6/2022, giá vàng trong nước đồng loạt tăng 50-100 nghìn đồng. Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM tăng 100 nghìn đồng chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra khi niêm yết 67,95-68,65 triệu đồng/lượng.

photo-1656337466657

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng tăng 100 nghìn đồng mua vào và 50 nghìn đồng bán ra lên 67,85-68,60 triệu đồng/lượng.

Hai thương hiệu còn lại vẫn bám trụ trên 54 triệu: Cùng chiều, giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng thêm 40 nghìn đồng hai chiều lên 53,82-54,52 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới nhích nhẹ phiên sáng nay. Lúc 9h, giá vàng giao ngay tại châu Á là 1.835,70 USD/ounce, tăng 8,30 USD (0,45%).

Quay trở lại tuần trước mở vào ngày (20/6), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 67,95- 68,75 triệu đồng/lượng.

Mở cửa giao dịch, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 67,95 - 68,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm 20/6.

Hiện biên độ giá mua và bán vàng được duy trì ở khoảng 800.000 đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với mức chênh 900.000 đồng mỗi lượng của tuần trước.

Giá vàng thế giới ngày 20/6 đang ở mức 1.843,2 USD/ouce, giảm gần 20 USD/ounce so với 1 tuần trước.

Sau khi vấn đề giá vàng miếng SJC trong nước chênh lệch quá cao so với thế giới được các Đại biểu Quốc hội nêu lên trong phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tuần đầu tháng 6, mức chênh lệch đã thu hẹp 1 triệu đồng. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới hôm nay đang thấp hơn giá vàng miếng SJC hơn 16 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới hôm 20/6 mở cửa giao dịch ở mức 1.841 USD/ounce, sau đó nhích nhẹ lên 1.843,2 USD/ounce. Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.836,5 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 7 trên sàn Comex New York ở mức 1.838,2 USD/ounce. Đồng USD mạnh hơn khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Theo kết quả cuộc khảo sát của Kitco, đa số các nhà phân tích đến từ phố Wall vẫn giữa quan điểm lạc quan với giá vàng. Cụ thể, 33% tin rằng giá kim loại quý sẽ tăng giá, 20% dự báo giá giảm và 47% nhận định đi ngang.

Tương tự, theo kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street, 56% dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 24% cho rằng vàng sẽ sụt giảm và 19% có quan điểm giá vàng đi ngang.

Theo chuyên gia của SIA Wealth Management, giá vàng ổn định bất chấp việc Fed tăng lãi suất ồ ạt. Khả năng cao kim loại quý này sẽ còn tăng giá, dự báo, mức giá hỗ trợ của kim loại quý là 1.800 USD/ounce.

Theo chuyên gia Societe Generale, vàng có thể thử mốc 2.100 USD/ounce vào quý III năm nay. Còn quý II/2023, giá kim quý có thể sụt giảm về 1.800 USD/ounce.

Mặc dù vàng được coi là tài sản trú ẩn an toàn, một số nhà phân tích cũng cảnh báo rằng, xu hướng trên thị trường chứng khoán có thể tác động đến kim loại quý trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư có thể buộc phải thanh lý lượng vàng nắm giữ của mình để đáp ứng các yêu cầu về ký quỹ trên thị trường chứng khoán.

Dự báo trong suốt mùa Hè này, giá vàng sẽ dao động từ 1.800 đến 1.900 USD/ounce, mức 1.840 USD/ounce chuyển từ hỗ trợ sang kháng cự và ngược lại.

TTCK_Thị trường vốn trong top lớn nhất Việt Nam

Trong vòng 10 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng vượt trội so với tất cả thị trường lớn trong khu vực. Quy mô đã tăng gần gấp 4 lần so với lúc khởi điểm năm 2012, giá trị giao dịch gần đây vượt ngưỡng một tỷ USD mỗi ngày.

Có nhiều lý giải cho kết quả này, một trong số đó là tăng trưởng lợi nhuận từ cổ phiếu trong giai đoạn đại dịch toàn cầu (năm 2020). Cùng thời điểm, các thị trường khác phải đối mặt với tình trạng giảm lợi nhuận. Năm ngoái, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán vượt ngưỡng 350 tỷ USD, tương đương hơn 120% GDP của Việt Nam. Đến năm nay, mặc dù vốn hóa đã giảm 10%, Việt Nam vẫn nhỉnh hơn so với các thị trường khác.

Lợi nhuận từ cổ phiếu đã duy trì tích cực với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức 10% trong vòng 10 năm qua. Việt Nam là một trong số ít thị trường trên thế giới có mức tăng trưởng lợi nhuận dương trong năm 2020 khi Covid-19 xuất hiện. Và khi đại dịch lắng xuống, tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 đã tăng cao lên 35% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ cấu vốn hóa có sự thay đổi cũng tạo nên điểm tích cực. Trước đây, thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu xoay quanh một vài cổ phiếu lớn. Năm 2013, nhóm 5 cổ phiếu đứng đầu chiếm tới 52% tổng giá trị vốn hóa của thị trường. Nhưng đến năm 2022, con số này chỉ còn 25%. Nhóm 10 cổ phiếu đứng đầu thị trường giờ đây chỉ còn chiếm chưa tới 20% tổng giá trị giao dịch, mức này theo các chuyên gia là tương đối thấp.

Không chỉ mang tính ổn định, thị trường chứng khoán Việt Nam còn có nguồn nội lực lớn.

Thị trường chứng khoán chứng kiến sự tham gia ồ ạt của nhà đầu tư cá nhân với số lượng tài khoản tăng hơn 2 lần trong trong giai đoạn tháng 12/2018 và năm 2021.

Các nhà đầu tư trong nước chiếm 87% tổng giao dịch trên thị trường trong khi nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm 13%. Trên thực tế, thời điểm những nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường cũng là lúc các nhà đầu tư nước ngoài rút đi. Kết quả của đợt gia tăng số lượng nhà đầu tư trong nước này là giá trị giao dịch hàng ngày trung bình trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) tăng gấp 10 lần, gần đây vượt mốc một tỷ USD, tương đương 10 lần giá trị giao dịch trung bình ngày đầu năm 2020.

"Đây là một kết quả đáng lưu ý đối với một thị trường vốn thường bị coi là nhỏ và thanh khoản kém", thị trường Việt Nam có mức độ thanh khoản cao thứ 2 trong khu vực ASEAN, chỉ sau Thái Lan.

Với những điểm sáng kể trên, TTCK Việt Nam vẫn đang nỗ lực thăng hạng lên thị trường mới nổi (EM).

Tháng 9/2018, FTSE (Financial Times Stock Exchange là công ty độc lập chuyên cung cấp dịch vụ tạo ra chỉ số cho thị trường tài chính toàn cầu. đưa Việt Nam vào danh sách xem xét khả năng nâng hạng lên EM, dự kiến vào tháng 9/2022. Việt Nam có thể đáp ứng những tiêu chí cần thiết để MSCI (Morgan Stanley Capital International là một công ty tài chính của Mỹ) đưa vào danh sách xem xét trước tháng 5/2023. Cả hai đều là đơn vị cung cấp chỉ số thị trường uy tín nhất thế giới.

Hiện tại, Việt Nam bắt đầu áp dụng Luật Chứng khoán 2019 nhằm tái cơ cấu thị trường từ năm ngoái. Một trong số những điểm đổi mới là cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm tình hình của những mã cổ phiếu đã hết room sở hữu nước ngoài mà không cần tham gia vào việc ra các quyết định của doanh nghiệp. Ngoài ra, hệ thống giao dịch mới KRX được kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Hệ thống này sẽ cải thiện giao dịch, tiếp cận thông tin và triển khai một loại các sản phẩm mới, hỗ trợ giao dịch và thanh toán hiệu quả. Điểm mấu chốt là nhà đầu tư sẽ không cần phải ký quỹ trước giao dịch khi mua chứng khoán.

"Việt Nam đang nỗ lực hết sức để cải tổ thị trường chứng khoán và tiệm cận hơn với những tiêu chuẩn quốc tế".

Khép lại phiên giao dịch ngày 27/6/2022, VN-Index tăng 11,43 điểm (0.96%) lên 1.196,91 điểm, HNX-Index tăng 4,67 điểm (1,69%) đạt 280,6 điểm, UPCoM-Index tăng 0,69 điểm (0,79%) đạt 87,79 điểm.

PGT Holdings (HNX: PGT) doanh nghiệp từng bước toàn cầu hóa vốn đầu tư.

PGT tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Trong năm 2022, PGT holdings sẽ triển khai cung cấp dịch vụ về IPO (chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu) cho các Công ty ở Việt Nam và nước ngoài.

Cụ thể, để hỗ trợ cho các công ty Việt Nam niêm yết trên sàn NASDAQ, PGT sẽ đại diện cho phía Việt Nam và PSA (PALM SPRINGS ADVISORY LLC) sẽ đại diện cho phía Mỹ, hợp tác trong các dịch vụ tư vấn tài chính. PGT làm việc với PSA và các công ty môi giới, công ty bảo lãnh, công ty kiểm toán và công ty luật tại Mỹ để cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho việc niêm yết của các công ty Việt Nam.

photo-1656337471065

PGT Holdings hợp tác với các công ty trong và ngoài group của PGT cũng như liên kết với các đối tác ở Mỹ để thực hiện các hoạt động hỗ trợ IPO tại Việt Nam và tại Mỹ.

Thông qua niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ tại thị trường Mỹ, các công ty Việt Nam có thể nâng cao vị thế trên toàn cầu, tạo lợi thế về tín dụng với các nhà đầu tư nước ngoài, huy động nguồn vốn và hỗ trợ đẩy nhanh chiến lược tăng trưởng sau khi niêm yết. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ lâu dài thông qua việc song hành trong các giao dịch chứng khoán, IR, kiểm toán, v.v. của các công ty khách hàng ngay cả sau khi niêm yết.

Song song với kế hoạch trên, PGT holdings còn ký hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam.

photo-1656337474285

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

‎"BowNow"_https://bow-now.jp/ là "tự động hóa tiếp thị có thể dùng miễn phí" với mô hình đơn giản và giá thấp. BowNow xuất sắc trong việc trích xuất các khách hàng tiềm năng và đây là một tính năng lớn mà người dùng có thể bắt đầu từ mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng mà họ có, mà không cần tăng số lượng nhân sự và không cần phải sửa đổi trang web.

Khép lại phiên giao dịch ngày 27/6/2022, mã PGT đóng cửa giao dịch với giá 6,600 VNĐ.

Một lần nữa khẳng định, với những tầm nhìn chiến lược cùng những bước đi đầy vững chắc và kinh nghiệm hoạt động trong đa lĩnh vực trên toàn cầu, PGT sẽ giúp các nhà đầu tư/ doanh nghiệp Việt Nam mở ra những cơ hội mới tối ưu chi phí và khách hàng tiềm năng.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn