TTCK Việt Nam bước qua thách thức và tia sáng trong đầu tư dài hạn

Đầu tư và Tiếp thị
07:28 AM 07/06/2022

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/6/2022, VN-Index tăng 2,03 điểm (0,16%) lên 1.290,01 điểm, HNX-Index giảm 3,66 điểm (1,18%) về 306,81 điểm, UPCoM-Index giảm 0,27 điểm (0,29%) về 93,9 điểm.

 Lực bán mạnh khiến thị trường VN-Index lại lần nữa "lỡ hẹn" với mốc điểm 1.300 điểm. Tuy nhiên kết phiên thị trường tăng hơn 2 điểm khiến tâm lý các nhà đầu tư phần nào có một tâm lý thoải mái hơn.

photo-1654523272545

Chỉ số CPI của nền kinh tế

Chỉ số giá tiêu dùng - Consumer Price Index (hay viết tắt là CPI) là chỉ số mức giá tiêu thụ trung bình cho giỏ hàng hóa hay dịch vụ của một người. Chỉ số biểu hiện sự thay đổi về giá cả của hàng hóa, dịch vụ theo thời gian có đơn vị tính là phần trăm.

Chỉ số giá tiêu dùng như một quy chuẩn biểu hiện tương đối mức độ biến động của giá bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong sinh hoạt của người dân. Bởi vậy, những nhà kinh tế dựa vào CPI để theo dõi sự thay đổi chi phí sinh hoạt của người dân qua từng tháng, từng năm. Chỉ số tiêu dùng tăng cao đồng nghĩa với việc mức giá trung bình của hàng hóa, dịch vụ tăng. Và ngược lại, giá trung bình của hàng hóa và dịch vụ giảm thì chỉ số CPI giảm.

Ngoài ra, sự biến động của CPI còn có thể gây ra lạm phát hoặc giảm phát. Và khi giá cả tăng tới mức không thể kiểm soát nổi thì lạm phát sẽ trở thành siêu lạm phát

Chỉ số CPI tháng 5/2022.

Giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới;giá lương thực, thực phẩm, giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào là những nguyên nhân chủ yếu làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2022tăng 0,38% so với tháng trước; tăng 2,48% so với tháng 12/2021 và tăng 2,86% so với cùng kỳ năm trước.

Bình quân 5 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 2,25% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 1,29% của 5 tháng đầu năm 2021, nhưng thấp hơn mức tăng của 5 tháng đầu năm 2017-2020; lạm phát cơ bản tăng 1,1%.

photo-1654523278275

"Kênh đầu tư trung và dài hạn vẫn duy trì ở mức ổn định"

Về thị trường chứng khoán, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, vừa qua thị trường chứng khoán của chúng ta rất tốt. "Tại sao tôi nói như vậy, bởi vì thị trường chứng khoán của các nước tiên tiến đã có trên 500 năm. Thị trường chứng khoán chúng ta mới có 22 năm mà được đánh giá là thị trường rất tốt. Thị trường chứng khoán có thể là một kênh huy động vốn, một kênh đầu tư trung và dài hạn", ông Phớc chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, thị trường cổ phiếu năm 2021 đạt trên 7 triệu tỷ đồng, chiếm 92% GDP và tăng trưởng so với năm 2020 là 46,7%. Ngoài trái phiếu Chính phủ ra thì trái phiếu của doanh nghiệp năm 2021 cũng đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, khoảng 15% GDP. Trong khi đó ở Trung Quốc, trái phiếu doanh nghiệp chiếm 35,6%, Nhật Bản 17,4%, Hàn Quốc 86,4%... "Chúng tôi cho rằng, vấn đề thị trường chứng khoán thời gian vừa rồi có thể nói vẫn tốt để phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc một lần nữa khẳng định.

Liên quan tới một số vụ việc sai phạm vừa qua, theo Bộ trưởng là do sai phạm so với Luật Chứng khoán và các nghị định liên quan, ví dụ thao túng chứng khoán, giả mạo hồ sơ, tài liệu để lừa dối khách hàng… Những vụ việc đó được cơ quan pháp luật xử lý một cách nghiêm minh.

Về phía Bộ Tài chính, đã có 5 công bố báo chí trên phương tiện thông tin đại chúng và nhiều bài báo để nói lên những rủi ro của thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, để cho nhà đầu tư cẩn trọng khi mua bán và khi tham gia vay đầu tư loại trái phiếu này.

"Sắp tới đây chúng tôi đang trình với Chính phủ để sửa đổi Nghị định 153 để thực hiện một cách minh bạch hơn, tốt hơn và bịt một số lỗ hổng trong thị trường chứng khoán. Đặc biệt, phải sửa Luật Chứng khoán, bởi vì Luật Chứng khoán không khống chế điều kiện phát hành. Ví dụ như doanh nghiệp lỗ cũng được phát hành, không khống chế về mục đích phát hành, không quy định về vấn đề vốn, chỉ tiêu nợ trên vốn chủ sở hữu", ông Phớc lý giải.

PGT Holdings (HNX: PGT) được biết tới như một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tích cực và mạnh mẽ trong lĩnh vực M&A. Đặc biệt trong năm 2022 PGT Holdings đẩy mạnh lĩnh vực đổi mới công nghệ, và bảo đảm chuỗi cung ứng lao động cho thị trường Việt Nam và Nhật Bản.

Về chuỗi cung ứng lao động cho thị trường đây là lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

PGT Holdings cho rằng tuy nguồn nhân lực ở Việt Nam dồi dào, đang bước vào kỷ nguyên vàng của nguồn lao động Vì vậy, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, PGT sẽ giúp các doanh nghiệp tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự, đồng thời quản lý nguồn lao động thuê ngoài chất lượng cho các doanh nghiệp.

Cuối tháng 2/2022 vừa qua, CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo (Đại sứ thiện chí của tỉnh Okinawa tại Việt Nam) đã có một buổi trao đổi, làm việc trực tiếp với phó chủ tịch, các sở, ban ngành của tỉnh Đồng Tháp về kế hoạch hợp tác năm 2022. Trong năm 2022, PGT Holdings mong muốn sẽ luôn hỗ trợ, kết nối các đoàn khảo sát của Nhật Bản về nguồn nhân lực, năng lượng tái tạo, năng lượng điện, năng lượng tự nhiên, xuất khẩu một số phụ phẩm sang Nhật Bản để phục vụ ngành chăn nuôi… Đặc biệt chủ đề nguồn nhân lực được nhấn mạnh trong buổi trao đổi trực tiếp.

Thêm vào đó hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực số cũng giúp PGT ghi dấu ấn mạnh mã đặc biệt là sự kiện với CÔNG TY TNHH IT-COMMUNICATIONS. Cụ thể 23/5/2022 vừa qua, công ty cổ phần PGT HOLDINGS (Mã chứng khoán HNX: PGT) công bố ký kết hợp đồng với CÔNG TY TNHH IT-COMMUNICATIONS Việt Nam (https://www.itcom21.com.vn/) và chính thức trở thành thành đối tác chiến lược quan trọng về các giải pháp làm việc từ xa.

Sự kiện PGT HOLDINGS đặt bút ký kết hợp tác chiến lược với IT-COMMUNICATIONS Việt Nam như một nền tảng vững chắc trong hoạt động số 4.0 của PGT Holdings. Hoạt động trong nhiều lĩnh vực và đa quốc gia hệ thống Call Center của IT-COMMUNICATIONS Việt Nam sẽ được sử dụng hiệu quả trong việc kinh doanh trong nước và nước ngoài của các công ty khách hàng. Thông qua sự hợp tác của hai công ty, bắt nhịp với xu thế quản lý và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn số hoá mới của các công ty Việt Nam và công ty nước ngoài, góp phần tích cực vào thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ bằng cách đẩy mạnh kinh doanh và dịch vụ khách hàng hướng đến các công ty Nhật Bản cho các công ty khách hàng tại Việt Nam của đôi bên.

Khép lại phiên giao dịch ngày 6/6, mã PGT đứng giá tại mốc tham chiếu trong bối cảnh sàn HNX giảm điểm. Tiếp tục là điểm cộng tại phiên hôm nay khi mã PGT có khối lượng nhỏ chứng khoán được các nhà đầu tư mua vào (trong bối cảnh thị trường vẫn bán mạnh).

Do đó, mã cổ phiếu PGT là một gợi ý đầy tiềm năng để các nhà đầu tư tìm hiểu và lựa chọn trong bối cảnh này.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận