Từ 1/11, TP.HCM mở du lịch liên tỉnh, năm sau sẽ mở cửa du lịch quốc tế

Tiêu dùng và Tiếp thị
10:21 AM 16/10/2021

TP HCM lên kế hoạch khôi phục ngành du lịch với 3 giai đoạn, dự kiến từ 1/11 đến cuối năm sẽ mở lại hoạt động du lịch nội vùng TP HCM và liên tỉnh, sang năm 2022 sẽ mở hoạt động du lịch quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng vừa ký ban hành khẩn kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch TP.HCM trong điều kiện thích ứng an toàn COVID-19 đến năm 2022 hôm 14/10.

Theo đó, ngành du lịch xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực trong phục hồi ngành du lịch. TP.HCM chia 3 giai đoạn trong lộ trình khôi phục ngành du lịch.

Giai đoạn 1 từ nay đến 31/10TP.HCM mở hoạt động du lịch nội vùng theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương và chỉ mở ở vùng xanh.

Các loại hình được hoạt động là dịch vụ lữ hành, dịch vụ lưu trú và điểm tham quan (phục vụ tối đa 50% công suất). Trường hợp dịch diễn biến phức tạp, quy mô và phạm vi loại hình hoạt động sẽ được giảm xuống.

Từ 1/11, TP.HCM mở du lịch liên tỉnh, năm sau sẽ mở cửa du lịch quốc tế - Ảnh 1.

TP.HCM từng là điểm đến du lịch của nhiều khách Việt Nam cũng như quốc tế. Ảnh: Y Kiện.

Các điểm tham quan thuộc địa bàn "vùng xanh" hoạt động với công suất phục vụ tối đa 50%. Tất cả loại hình du lịch hoạt động trở lại phải bảo đảm điều kiện Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong lĩnh vực du lịch do TP HCM ban hành.

Các địa điểm du lịch được hoạt động tại huyện Củ Chi gồm khu di tích lịch sử Địa đạo Bến Dược, Bến Đình; tại huyện Cần Giờ gồm khu du lịch Vàm Sát, Đầm Dơi.... Quân 7 có bảo tàng 3D, dịch vụ ăn uống, ẩm thực...; quận 5 được mở phố chế tác kim hoàn, đá quý… và một số địa điểm khác.

Giai đoạn 2 từ 1/11 đến 31/12, TP.HCM mở rộng hoạt động du lịch liên tỉnh với địa phương vùng xanh. Dịch vụ lữ hành, dịch vụ lưu trú và điểm tham quan được hoạt động, tăng công suất tối đa lên 70%.

Ngoài những loại hình ở giai đoạn 1, thành phố sẽ đón khách du lịch trong nước; khách quốc tế, chuyên gia nước ngoài… đến Phú Quốc và các địa phương.

Các loại hình du lịch được mở rộng thêm: Dịch vụ lưu trú và tham quan theo hình thức kết hợp; tham quan thành phố bằng xe buýt 2 tầng; tham quan theo tuyến đường thủy nội đô; tham quan thực tế ảo 360 độ và mua sắm trực tuyến; trải nghiệm sản phẩm liên kết với các tỉnh, thành phố không có dịch theo hình thức khép kín.

Thành phố cũng mở thêm các điểm tham quan có không gian rộng như Thảo Cầm Viên (quận 1); Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11)...

Giai đoạn 3 từ năm 2022, TP.HCM mở hoạt động du lịch nội vùng, liên tỉnh và quốc tế theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương và quốc gia. Giai đoạn này, thành phố khôi phục tất cả hoạt động và sản phẩm du lịch, không giới hạn quy mô và phạm vi.

Tuy nhiên, ở từng giai đoạn, các hoạt động du lịch phải đảm bảo tuân thủ theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch trong lĩnh vực du lịch. Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ giảm quy mô và phạm vi của các loại hình hoạt động phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Cước vận tải biển tăng, doanh nghiệp nhỏ dễ bị ảnh hưởng Cước vận tải biển tăng, doanh nghiệp nhỏ dễ bị ảnh hưởng

Các hãng tàu thường tăng cước vận tải với các đơn hàng nhỏ lẻ, thuê ngắn hạn. Còn với các chủ hàng lớn, chân hàng ổn định gần như không bị ảnh hưởng bởi biến động giá cước.