Từ 1/6, chính thức thí điểm 100% thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Kinh doanh
04:08 PM 16/05/2022

Theo thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ ngày 1/6/2022 sẽ chính thức thí điểm 100% thu phí không dừng (ETC) các phương tiện di chuyển trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đồng thời, sẽ phạt nghiêm đối với các xe không đủ điều kiện cố tình lưu thông trên tuyến này.

Theo đại diện Cục cảnh sát giao thông, hình thức xử phạt sẽ là phạt nguội để đảm bảo an toàn giao thông và tính minh bạch.

Mức phạt được áp dụng dựa trên Khoản 3, Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2022: "Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí".

Xe không đủ điều kiện vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị phạt thế nào từ 1/6? - Ảnh 1.

Từ ngày 1/6 tới đây, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chỉ thực hiện thu phí không dừng. Ảnh: Nhật Tân

Các xe không đủ điều kiện bao gồm: xe không gắn thẻ đầu cuối (xe chưa dán thẻ thu phí không dừng) hoặc xe đã dán thẻ thu phí không dừng mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí.

Ngoài ra, tài xế khi đi sai vào làn đường ETC tại các trạm thu phí còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Như vậy, từ ngày 1/6, các xe chưa được dán thẻ thu phí không dừng hoặc đã dán thẻ và có tài khoản thanh toán nhưng số tiền trong tài khoản không đủ để qua trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt mức từ 1-2 triệu đồng.

Việc thí điểm 100% thu phí tự động không dừng các phương tiện di chuyển trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 1/6/2022 sẽ được thực hiện tại 32/62 làn thu phí trên 6/6 trạm thu phí. Tại mỗi trạm sẽ duy trì 1 làn/chiều xe chạy để xử lý các phương tiện gặp sự cố trong quá trình thu phí.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết, việc thí điểm 100% làn ETC trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm sẽ được tổng kết, rút kinh nghiệm để áp dụng đối với các tuyến cao tốc khác, tạo điều kiện cho các phương tiện lưu thông nhanh trong phạm vi tốc độ cho phép trên cao tốc.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn