Từ 29/9 - 6/10, Đà Nẵng cho phép học sinh và giáo viên không ở vùng dịch được trở về thành phố

Địa phương
08:34 AM 26/09/2021

Hôm nay 25/9, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Kế hoạch 168/KH-UBND về việc cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ không ở vùng dịch được trở về thành phố Đà Nẵng (đợt 1) trong thời gian từ ngày 29/9 đến ngày 6/10.

Kế hoạch 168/KH-UBND được ban hành trên cơ sở thành phố thực hiện các biện pháp đảm bảo số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục để bắt đầu các hoạt động dạy học trực tiếp khi tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn được kiểm soát. 

Theo đó, công dân trở về thành phố (đợt 1) phải đảm bảo các điều kiện sau: Có tên trong danh sách do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cung cấp; không ở tại các xã, phường, thị trấn đang thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; có đơn được xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn là đang tạm trú tại địa phương và địa phương đó không có dịch.

Từ 29/9 - 6/10, Đà Nẵng cho phép học sinh và giáo viên không ở vùng dịch được trở về thành phố - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát ra, vào thành phố trên địa bàn phường Hải Châu

Riêng công dân đang ở tại các tỉnh, thành phố: An Giang, Bình Dương, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Tiền Giang, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh, UBND thành phố sẽ xem xét, cho phép trở về trong đợt tiếp theo, khi các điều kiện chuẩn bị và hỗ trợ được thuận lợi hơn.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên hiện có nơi ở tại tỉnh Quảng Nam nhưng đang dạy-học tại thành phố Đà Nẵng có nhu cầu đi về trong ngày sẽ được hướng dẫn riêng, khi việc dạy học được tổ chức trực tiếp.

Về việc tổ chức cho công dân trở về thành phố qua chốt kiểm soát, UBND đề nghị Công an thành phố Đà Nẵng chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các lực lượng liên ngành tại chốt kiểm soát đối chiếu với danh sách do Sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp, cho phép công dân có tên trong danh sách, đơn có xác nhận của địa phương nơi tạm trú được qua chốt; hướng dẫn công dân khai báo y tế và xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (gộp 3 người/mẫu) tại chốt kiểm soát; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực chốt kiểm soát; phối hợp giám sát, theo dõi việc cách ly y tế tại nhà đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định.

Các lực lượng chức năng của thành phố tổ chức phân chia lưu lượng người qua các chốt như sau: Công dân trở về từ các địa phương phía Bắc thành phố Đà Nẵng sẽ đi qua Chốt C1 - đường Tạ Quang Bửu, quận Liên Chiểu; công dân trở về từ các địa phương phía Nam và phía Tây thành phố Đà Nẵng sẽ qua Chốt C10 - đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn, Chốt C22 - đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn và Chốt C6 - Quốc lộ 14B, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang.

Công dân trở về thành phố phải thực hiện đầy đủ quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế; thông báo với cơ quan y tế hoặc chính quyền, công an địa phương để được quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà 14 ngày.

Về thời gian thực hiện đợt 1, bắt đầu từ ngày 29/9/2021 đến hết ngày 06/10/2021 đối với công dân trở về thành phố tự túc phương tiện đi lại đường bộ.

Các đợt tiếp theo, công dân có tên trong danh sách đợt 1 nhưng chưa thể trở về thành phố và công dân tiếp tục đảm bảo các điều kiện quy định của Kế hoạch này. Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát, tham mưu UBND thành phố quyết định.

Cũng trong ngày 25/9, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện; các trường, trung tâm trực thuộc Sở triển khai Kế hoạch số 168/KH-UBND của UBND thành phố về việc cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) không ở trong vùng dịch được trở về Đà Nẵng.

Theo đó, Sở yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học thông báo, hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) nắm rõ các điều kiện được trở về thành phố; chuẩn bị giấy tờ để xuất trình khi qua chốt kiểm soát Covid-19 gồm: các loại giấy tờ tùy thân, đơn có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi đang tạm trú không có dịch (tải mẫu tại bit.ly/maudonxacnhan).

Theo thống kê, hiện có 17.002 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ đang ở các tỉnh, thành phố sẽ được cho phép trở về thành phố Đà Nẵng trong các đợt. Trong đó, có 7.915 học sinh, học viên; 1.409 giáo viên; 7.678 người hỗ trợ (đi cùng).

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.