Từ cô lễ tân 30 tuổi đến nữ tướng kiệt xuất của Jack Ma, chìa khóa then chốt chính là đây: Hào quang của người thành công dễ thấy, nhưng mấy ai biết đến bao nhiều nỗ lực, kiên trì đằng sau

Quốc tế
03:01 PM 14/01/2022

Cuộc đời huyền thoại của một trong những người phụ nữ kiệt xuất bên cạnh Jack Ma đã truyền cảm hứng cho tất cả mọi người.

Nhắc đến Đồng Văn Hồng, chắc hẳn nhiều người đã biết đến hành trình đi đến thành công đầy ngoạn mục của bà. Có thể, bà không có ngoại hình và kỹ năng diễn xuất của một người nổi tiếng trong làng giải trí, nhưng bà có sự bền bỉ, kiên cường và một câu chuyện truyền cảm hứng mà không ai có được.

Đồng Văn Hồng trước đây đã từng làm việc trong lĩnh vực buôn bán vật liệu được 7 năm. Tuy nhiên số tiền kiếm được từ công việc này rất ít ỏi. Bà sinh con và nghỉ phép một năm rưỡi ở nhà.

Vào tháng 4 năm 2000, bà nhìn thấy thông tin tuyển dụng của Alibaba trên mạng và quyết định đi phỏng vấn. Lần đầu tiên không được nhận, bà không bỏ cuộc mà tiếp tục thử lần thứ hai và được chỉ định làm ở quầy lễ tân.

Bắt đầu với vị trí lễ tân, phụ trách các việc hành chính, hỗ trợ mọi người, khi ấy Đồng Văn Hồng đã để lại ấn tượng sâu sắc với phong cách nghiêm túc, tỉ mỉ và chủ động.

Đồng Văn Hồng khi đó cũng đã lớn tuổi (ngoài 30 tuổi), không có kiến thức chuyên ngành, không có hậu phương hỗ trợ, hoàn toàn chỉ dựa vào sự nỗ lực của bản thân mà đi lên. Khi làm việc, bà luôn tỉ mỉ, tinh tế và cẩn thận.

Từ cô lễ tân 30 tuổi đến nữ tướng kiệt xuất của Jack Ma, chìa khóa then chốt chính là đây: Hào quang của người thành công dễ thấy, nhưng mấy ai biết đến bao nhiều nỗ lực, kiên trì đằng sau - Ảnh 1.

Bà sẽ gửi lịch trình tàu hỏa cho các đồng nghiệp thường xuyên phải đi công tác để để tham khảo, bố trí đồ uống lạnh vào mùa hè để giải tỏa cơn nóng của mọi người....Bà ở vị trí lễ tân bình thường, nhưng những đóng góp của bà tạo ra không hề tầm thường. Trong danh sách 27 đối tác được Alibaba công bố sau khi niêm yết, Đồng Văn Hồng đã xuất sắc nằm trong số đó. Điều này một lần nữa chứng minh rằng sự bền bỉ và chăm chỉ quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Sau đó, bà liên tiếp đảm nhiệm các vị trí quan trọng như quản lý hành chính tập đoàn, dịch vụ khách hàng, quản lý bộ phận nhân sự, từ đó tích lũy được những kinh nghiệm quản lý phong phú.

Nhờ thái độ nghiêm túc, làm việc chăm chỉ và tinh thần cầu tiến, bà từng bước leo lên vị trí phó chủ tịch cấp cao của Alibaba. So với các đối tác khác, Đồng Văn Hồng được biết đến là huyền thoại nhất, là đối tác truyền cảm hứng nhất. Trong con mắt của nhiều người, họ chỉ nhìn thấy vẻ rực rỡ của những người thành công trước mặt mà không nhìn thấy sự chăm chỉ mà họ bỏ ra đằng sau ánh hào quang.

Khi Đồng Văn Hồng gia nhập Alibaba với vị trí ở quầy lễ tân cách đây hơn hai mươi năm, Jack Ma đã phân phối vốn cổ phần trong công ty và hứa sẽ chia cho bà 0,2% cổ phần trong bộ phận lễ tân khi tập đoàn lên sàn. Bắt đầu từ quầy lễ tân của Alibaba, Đồng Văn Hồng đã kiên trì và nỗ lực không ngừng để chạm tay vào “miếng bánh lớn” của tỷ phú Jack Ma.

Vào tháng 9 năm 2014, Alibaba được niêm yết thành công trên sàn giao dịch chứng khoán New York với giá trị thị trường là 38 tỷ đô. Như lời hứa, Jack Ma sẽ chia cho Đồng Văn Hồng 0,2% cổ phần, trị giá 500 triệu đô. Đồng Văn Hồng trở thành một nữ tỷ phú với kinh nghiệm đầy mình và hành trình đi đến thành công đầy ngoạn mục. Các nhân viên của Alibaba nhận xét về bà giống như "ánh hào quang rất mạnh mẽ và đời thật”.

Vì vậy, muốn trưởng thành và thành công thì đừng nên tính toán, so bì. Thành công nằm ở cuộc đời bạn chứ không phải chỉ trong chốc lát.

Từ cô lễ tân 30 tuổi đến nữ tướng kiệt xuất của Jack Ma, chìa khóa then chốt chính là đây: Hào quang của người thành công dễ thấy, nhưng mấy ai biết đến bao nhiều nỗ lực, kiên trì đằng sau - Ảnh 2.

Đồng Văn Hồng tạo ấn tượng về sự năng động và một tính cách hướng ngoại điển hình. Năm 2013, Cainiao Network được thành lập với Jack Ma là chủ tịch,  Đồng Văn Hồng khi đó là phó chủ tịch cấp cao của Alibaba, được giao trọng trách là giám đốc điều hành của Cainiao Network. 

Lúc đó, Cainiao mới thành lập và là một trong những đơn vị quan trọng trong chiến lược của tập đoàn. Jack Ma đứa ra hai yêu cầu đối với Cainiao:

- Chất lượng dịch vụ giao hàng phải tốt, phải giao được hàng cho khách trong 24h đúng như yêu cầu.

- Số lượng nhân viên của Cainiao không được quá 5000 người.

Với người bình thường, đây là những yêu cầu rất khó. Nhưng Đồng Văn Hồng rất nhanh chóng tìm ra hướng để xử lý công việc. Bà hợp tác với các công ty chuyển phát nhanh, sử dụng những lợi ích của Big Data cùng sức mạnh của công nghệ thông tin đer xây dựng mạng lưới hậu cần một cách nhanh chóng.

Chỉ 3 năm sau, Đồng Văn Hồng đã có thể chiếm được 70% thị trường chuyển phát nhanh của Trung Quốc, đồng thời cũng hoàn thành yêu cầu đặt ra.

Đồng Văn Hồng từ vị trí quầy nữ tân từng bước đi lên và trở thành cánh tay đắc lực, nữ tướng kiệt xuất của Jack Ma, đem về khoản lợi nhuận khổng lồ cho Alibaba. Qua câu chuyện của bà, chúng ta có thể thấy rằng các giá trị và khuôn mẫu là cũng rất  quan trọng, nhưng sự kiên trì, nỗ lực chăm chỉ còn quan trọng hơn!

Nguồn Sohu


Phương Thu
Ý kiến của bạn
Bình luận
Chương trình OCOP - làn gió mới cho sản phẩm nông nghiệp Si Ma Cai phát triển Chương trình OCOP - làn gió mới cho sản phẩm nông nghiệp Si Ma Cai phát triển

Xuất phát điểm là 1 huyện thuần nông, cuộc sống của đại bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên huyện Si Ma Cai luôn xác định Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương. Qua đó, giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người nông dân và thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững.