Tự động hóa quy trình kinh doanh - Động lực đổi mới các KCN

Doanh nghiệp
02:31 PM 09/04/2024

Ứng dụng tự động hóa quy trình kinh doanh (BPA) vào các khu công nghiệp (KCN) không chỉ giúp tăng hiệu suất, mà còn giúp đạt được các lợi ích về ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị doanh nghiệp).

Gia tăng hiệu suất và lợi ích ESG cho các KCN

Tại hội thảo "Thị trường BPA và giải pháp tự động hóa" trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Vietnam Expo 2024, các chuyên gia cho rằng: Tự động hóa đang trở thành một làn sóng sẽ tác động tới năng suất đầu vào của một số ngành nghề và lan tỏa đến nhiều ngành nghề khác thông qua cơ chế thị trường.

Trong đó, tự động hóa quy trình kinh doanh (BPA - Business Process Automation), là xu hướng tận dụng công nghệ để tự động hóa các hoạt động, quy trình chức năng trong một doanh nghiệp. Mục tiêu của BPA là nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu sai sót, tiêu chuẩn hóa quy trình và giúp nhân viên tập trung vào các hoạt động mang tính chiến lược, có giá trị gia tăng hơn.

Với các KCN, ứng dụng BPA không chỉ giúp tăng hiệu suất, mà còn giúp KCN đạt được các lợi ích về ESG (môi trường - xã hội - quản trị doanh nghiệp) như giảm phát thải khí carbon, tạo môi trường làm việc an ninh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cũng như giảm sai sót trong quy trình, tối ưu hóa chi phí vận hành tài sản, quy trình và nguồn lực.

Tự động hóa quy trình kinh doanh - Động lực đổi mới các KCN- Ảnh 1.

Ông Hồ Anh Thắng, Giám đốc Giải pháp của TNTech giới thiệu giải pháp KCN Thông minh T.SIE tại Hội thảo.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Hồ Anh Thắng, Giám đốc giải pháp của Công ty TNTech cho biết: "Các giải pháp KCN thông minh giúp nâng cao hiệu quả vận hành và tăng cường khả năng cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp. Đây không chỉ là bước tiến trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng mà còn góp phần đặt nền móng cho kỷ nguyên sản xuất thông minh".

Các chuyên gia tại hội thảo cũng nhận định rằng, thị trường ứng dụng BPA tại Việt Nam đang rất tiềm năng. Đây là cơ hội để các nhà cung cấp giải pháp tự động hóa giới thiệu sản phẩm của mình tới các doanh nghiệp đang có nhu cầu chuyển đổi để bắt nhịp, thích nghi với nền kinh tế số.

Giải pháp giúp các KCN trở nên xanh và thông minh hơn

Hướng tới mục tiêu Hợp tác để phát triển bền vững như tinh thần của Vietnam Expo 2024, TNTech đã mang tới hội thảo Giải pháp Khu công nghiệp Thông minh - T.SIE TNTech Smart Industrial Ecosystem. Đây là nền tảng quản lý dữ liệu tập trung, kết hợp giữa công nghệ, hạ tầng và dịch vụ thông minh nhằm nâng cao chất lượng và hiệu suất hoạt động của các KCN.

Tự động hóa quy trình kinh doanh - Động lực đổi mới các KCN- Ảnh 2.

Ông Hồ Anh Thắng (ngoài cùng bìa trái) tham gia thảo luận tại Hội thảo.

Ở T.SIE, vận hành KCN được thiết lập trong một đa hệ thống khép kín - một vòng tròn các nghiệp vụ như quản lý an toàn, an ninh đến quản lý giao thông nội khu, quản lý khu vực, giám sát phòng cháy chữa cháy. Tất cả các hoạt động trong KCN được cảm biến, Flycam, robot sản xuất, camera… giám sát, thu thập, lưu trữ thông tin về Trung tâm điều hành, từ đó sử dụng các công nghệ Big data, AI để phân tích và xử lý thông tin nhằm hỗ trợ tốt hơn trong công tác quản lý, giúp tối ưu chi phí vận hành, giảm nhân công, cải thiện chất lượng dịch vụ.

Tự động hóa quy trình kinh doanh - Động lực đổi mới các KCN- Ảnh 3.

Hệ thống quan trắc môi trường tự động của T.SIE sẽ thu thập dữ liệu và cảnh báo giúp đơn vị vận hành ra quyết định xử lý kịp thời.

Đặc biệt hơn, trong việc quản lý năng lượng, hệ thống còn thu thập tự động các chỉ số công tơ điện, nước theo thời gian thực, từ đó có thể cảnh báo tức thời mức tiêu thụ để tránh rò rỉ, thất thoát. Hệ thống quan trắc môi trường tự động thu thập các thông số nước thải, chất lượng không khí, lập tức cảnh báo khi có chỉ tiêu vượt ngưỡng giúp đơn vị Quản lý vận hành xử lý, khắc phục kịp thời…

Ngoài việc tối ưu vận hành, T.SIE còn tích hợp các nguyên tắc ESG (Environment - môi trường, Social - xã hội và Governance - quản trị doanh nghiệp) hướng tới nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.

Cả nước hiện có 418 KCN đã thành lập, trong đó, 298 KCN đã đi vào hoạt động. Trước xu hướng phát triển bền vững và tăng trưởng xanh trên toàn cầu, Việt Nam nói chung và các KCN nói riêng không thể nằm ngoài xu hướng đó.

Để thực hiện Chiến lược quốc gia và phát triển xanh giai đoạn 2021-2030, cũng như cam kết của Chính phủ tại COP26, các KCN truyền thống sẽ cần được thay đổi và phát triển theo hướng bền vững, tiệm cận với yêu cầu quốc tế. Và T.SIE của TNTech chính là giải pháp đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số và chuyển đổi xanh của các KCN đã hiện hữu và cả các KCN đang phát triển.

Là đối tác chiến lược của các hãng công nghệ lớn Microsoft, Archibus, Oracle, SAP..., TNTech đã và đang thực hiện tư vấn, triển khai các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, TNTech luôn không ngừng nỗ lực phát triển các giải pháp trên nền tảng công nghệ 4.0 như: công nghệ AI, VR, Big Data… giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động, tăng trưởng lợi nhuận, tiết kiệm thời gian và chi phí.

TNTech là công ty thành viên của ROX Key Holdings, một công ty đa ngành cung cấp giải pháp quản lý vận hành Bất động sản, nhân sự, công nghệ. ROX Key niêm yết trên sàn HOSE với mã chứng khoán TN1.

Xem thêm chi tiết tại: https://tnteco.vn/sites/tnteco/

Quang Dũng
Ý kiến của bạn
Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.