Từ ngày 14/11, chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số di động Make in Vietnam

Tiêu dùng và Tiếp thị
02:38 PM 04/11/2020

Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam vừa ký kết hợp tác với 2 đơn vị là đại diện của các hãng phần cứng bảo mật lớn trên thế giới để cùng phát triển giải pháp ký số di động “Make in Vietnam”. Dịch vụ chính thức được cung cấp từ ngày 14/11 tới đây.

Lễ ký kết hợp tác phát triển giải pháp ký số di động “Make in Vietnam” giữa Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam (VCDC) với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hưng Phát (HPID) và Công ty cổ phần dịch vụ công nghệ HPSI vừa diễn ra trong khuôn khổ cuộc họp của VCDC về thúc đẩy phát triển chữ ký số cá nhân chiều ngày 3/11 tại Hà Nội.

Các nhà cung cấp chữ ký số chuẩn bị triển khai dịch vụ chữ ký số di động vào ngày 14/11 tới.

Các nhà cung cấp chữ ký số chuẩn bị triển khai dịch vụ chữ ký số di động vào ngày 14/11 tới.

Công ty HPID là đối tác chính thức tại Việt Nam của Thales - hãng cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu thế giới hiện nay; còn Công ty HPSI là nhà phân phối của Ncipher và CrytomaThic cũng là hai hãng quốc tế chuyên cung cấp thiết bị và giải pháp bảo mật. Các hãng bảo mật lớn Thales, Ncipher và CrytomaThic đều có bề dày kinh nghiệm cung cấp phần cứng và hợp tác phát triển các giải pháp liên quan đến ký số di động và ký số từ xa.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam, không chỉ mang lại sự tiện lợi, chữ ký số cá nhân giải quyết bài toán về bảo đảm an toàn cho các giao dịch số. Do vậy, giải pháp chữ ký số di động Make in Việt Nam do các doanh nghiệp trong nước làm chủ về công nghệ lõi, sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, chính phủ điện tử.

Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 vừa qua quy định về hóa đơn, chứng từ. Trong đó, quy định rõ hộ kinh doanh cá nhân dùng hóa đơn điện tử phải áp dụng chữ ký số. Quy định này giúp mở rộng thị trường sang lĩnh vực kinh doanh. Theo ước tính, việc mở rộng cung cấp giải pháp chữ ký số di động sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số trong nước khai thác thị trường với hơn 10 triệu khách hàng. 

Vì vậy, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam tích cực xây dựng giải pháp có tính ứng dụng cao, bảo đảm pháp lý và hợp chuẩn quốc tế nhằm thúc đẩy việc triển khai chữ ký số cá nhân trong thời gian tới.

Theo thỏa thuận hợp tác mới ký kết giữa VCDC và hai công ty HPID, HPSI, 3 bên sẽ hợp tác triển khai chữ ký số di động “Make in Vietnam” với các nội dung chính bao gồm: Phối hợp xây dựng, phát triển và triển khai các giải pháp phần mềm chữ ký số di động; Phối hợp cung cấp các thiết bị, giải pháp phục vụ triển khai chữ ký số di động; Phối hợp trong việc kiểm thử, đánh giá, hợp chuẩn các giải pháp phục vụ chữ ký số di động và chữ ký số cá nhân.

Dự kiến, giải pháp chữ ký số di động “Make in Vietnam” nhắm tới đối tượng người dùng cá nhân sẽ được hoàn thiện và cung cấp ra thị trường vào khoảng giữa năm 2021. Giải pháp được phát triển dựa trên cơ sở hợp tác 3 bên này được kỳ vọng góp phần đẩy nhanh hơn quá trình triển khai chữ ký số cá nhân với giá thành hợp lý, giúp việc áp dụng chữ ký số cho các cá nhân, hộ kinh doanh được khả thi và sớm đưa vào thực tế.

Chia sẻ thêm về lý do hợp tác với các đối tác để phát triển giải pháp ký số di động “Make in Vietnam”, ông Phùng Huy Tâm, Phó Chủ nhiệm VCDC nhấn mạnh, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chữ ký số chính là công cụ đắc lực phục vụ công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam – VCDC là tổ chức chuyên môn được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) thành lập cuối tháng 11/2017 của với các thành viên ban đầu là các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số hàng đầu tại Việt Nam như Viettel, VNPT, Bkav, FPT IS, Nacencomm, NewCA, VINA-CA... Hiện tại, có 11 nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đã là thành viên của Câu lạc bộ này.

Linh Anh
Ý kiến của bạn