Từ ngày 5/5, đồng loạt triển khai thu phí không dừng tại 5 sân bay

Chính sách
11:14 AM 26/03/2024

Theo thông tin từ Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), đến ngày 5/5 tới, đơn vị sẽ triển khai chính thức và đồng loạt thu phí không dừng (ETC) tại 5 sân bay gồm Nội Bài, Cát Bi, Phú Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có yêu cầu ACV và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai dịch vụ thu phí điện tử không dừng tại các cảng hàng không, sân bay bảo đảm tiến độ, công khai, minh bạch, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đấu thầu và các quy định khác có liên quan.

Theo ACV, các chủ xe đã có tài khoản ETC sử dụng trên các quốc lộ, cao tốc sẽ có thể lưu thông qua làn thu phí của các sân bay kể trên mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thêm thủ tục bởi các hệ thống đã được tích hợp đồng bộ.

Hiện nay, các công trình đang được thi công tại các sân bay như Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất và Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng cũng đang được đầu tư, tích hợp hệ thống thu phí không dừng.

Từ ngày 5/5, đồng loạt triển khai thu phí không dừng tại 5 sân bay- Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất triển khai thử nghiệm thu phí không dừng.(Ảnh: minh họa, internet)

Theo đại diện ACV, đơn vị này đã triển khai thu phí thử nghiệm tại hai cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất từ 6/2. Đo lường của đơn vị lắp đặt thiết bị và giám sát tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, có 85% trong tổng số xe ô tô đã dán thẻ thu phí không dừng.

Thống kê từ 6/2 - 19/3, đã có 203.606 lượt xe qua làn thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài; 132.926 lượt xe qua làn thu phí không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất. Lượt xe ô tô vào làn thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài cao hơn 53% so với lượt xe tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại diện Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết qua theo dõi, hệ thống hoạt động ổn định, tỷ lệ các phương tiện thanh toán thành công tại làn ETC chiếm phần lớn, đảm bảo phương tiện lưu thông, thoát nhanh, ngay cả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn cũng không xảy ra ùn ứ.

Tỷ lệ khách thanh toán thành công bằng thẻ ETC tại làn thử nghiệm thu phí không dừng đạt khoảng 90%. Số lượng phương tiện đi qua làn thu phí không dừng cao gấp 1,8 lần so với số phương tiện đi qua làn khai thác truyền thống, giảm đáng kể tình trạng tình trạng ùn ứ tại lối ra hướng từ cầu cạn xuống.

ACV cho biết sẽ tiếp tục thử nghiệm thu phí không dừng tại hai sân bay lớn nhất cả nước, đến 5/5 sẽ triển khai chính thức và đồng loạt tại 5 sân bay: Nội Bài, Cát Bi, Phú Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.

Hiện tại, bên cạnh phương thức thu phí tự động không dừng, còn có phương thức Tap & Go. ACV đã phối hợp với các đơn vị có thế mạnh về thanh toán điện tử như Napas, Momo để ứng dụng thu phí. Những xe không dán thẻ ETC, tài xế chỉ cần quét QR Code khi qua trạm, thiết bị sẽ tự động trừ tiền phí, thời gian qua trạm thu phí chỉ mất vài giây.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn