Từ tháng 11, nhiều tỉnh thành lên kế hoạch cho học sinh quay trở lại trường học

Giáo dục
10:58 AM 02/11/2021

Dịch COVID-19 dần được kiểm soát, nhiều địa phương quyết định mở cửa trường đón học sinh trở lại từ đầu tháng 11. Từ ngày 8/11, Hà Nội bắt đầu đón học sinh quay trở lại trường học.

Mới đây, UBND Hà Nội đã thống nhất chủ trương theo đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội tại Tờ trình ngày 30/10 về việc cho học sinh đi học trở lại.

Học sinh học trực tiếp ban đầu sẽ ưu tiên cho các khối lớp đầu cấp, cuối cấp và các lớp thực hiện chương trình GDPT mới, thay sách giáo khoa, thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp.

Từ tháng 11, nhiều tỉnh thành lên kế hoạch cho học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 1.

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 8/11. (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, những khối lớp sau ở Hà Nội sẽ đi học trực tiếp từ 8/11: Khối 5, khối 6, 9; khối 10, 12 tại các trường ở xã/ phường/ thị trấn của 18 huyện và thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm 8/11 không có các ca F0 trong cộng đồng. Các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến. Bậc mầm non tiếp tục nghỉ học ở nhà.

Các trường đảm bảo học sinh ngồi giãn cách, có thể chia ca để giảm sĩ số học sinh trong lớp, giáo viên tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Các trường chưa tổ chức bữa ăn bán trú, học sinh tự mang nước cá nhân tới lớp và tổ chức 1 buổi/ngày.

Tại Cà Mau, ngày 25/10, Sở GD&ĐT cho phép 18 trường tại huyện Thới Bình và Đầm Dơi được dạy, học trực tiếp, trong đó 11 trường tiểu học và 7 trường THCS.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Cà Mau, đầu tháng 11 sẽ có thêm nhiều trường dạy trực tiếp. Những nơi chưa đủ điều kiện tiếp tục dạy, học trực tuyến. Học sinh mầm non tiếp tục nghỉ học đến khi có thông báo mới.

Tại Bến Tre, sau khi cho học sinh lớp 9 và lớp 12 tựu trường từ ngày 25/10, học sinh các cấp học còn lại (trừ mầm non) trở lại trường từ ngày 1/11.

Từ tháng 11, nhiều tỉnh thành lên kế hoạch cho học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 2.

Trong tháng 11, học sinh nhiều địa phương được tới trường học trực tiếp. (Ảnh minh hoạ: T.P)

Tại Đồng Nai, theo đề xuất tham mưu của Sở GD&ĐT Đồng Nai, thời gian dự kiến cho sinh viên và học sinh các cấp trở lại trường học bắt đầu thực hiện từ ngày 15/11 đến ngày 1/12.

Mỗi huyện, thành phố chọn trước từ 1-4 cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại. Sau ngày 1/12, các địa phương rà soát, đánh giá quá trình tổ chức cho học sinh đi học tại các cơ sở giáo dục và tình hình thực tiễn dịch bệnh tại địa phương để có quyết định tiếp theo về việc tổ chức cho sinh viên và học sinh các cấp trở lại trường học. Việc cho sinh viên, học sinh đi học trực tiếp căn cứ vào cấp độ dịch của từng địa phương với 4 mức độ khác nhau.

Tại Long An, UBND tỉnh đã quyết định cho học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh học trực tiếp trở lại từ ngày 1/11/2021. Theo đó ngày 1/11/2021, các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở liên kết đào tạo trình độ trung cấp trở lên trên địa bàn tỉnh Long An tổ chức dạy học trực tiếp trở lại cho học viên, sinh viên từ đủ 18 tuổi trở lên.

Tại Hải Dương, căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị để quyết định hình thức dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục từ ngày 1/11. Đồng thời, cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch COVID-19 khi học sinh đến trường; chịu trách nhiệm nếu chủ quan, lơ là để lây lan dịch bệnh trong nhà trường.

Từ ngày 1/11, tại Khánh Hòa, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ đến trường để học trực tiếp, trong đó học sinh cấp 2 và cấp 3 đã được đi học từ trước đó. Tất cả các trường tiểu học và mầm non cũng đã tổ chức xét nghiệm tầm soát cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Sở GD&ĐT Bình Dương cho học sinh THPT sẽ trở lại trường học từ đầu tháng 11. Cụ thể, các địa phương thuộc cấp độ 1 sẽ tổ chức học trực tiếp cho khối lớp 12 vào ngày 1/11; khối 10, 11 sẽ đi học từ ngày 15/11 và các khối THCS sẽ đến trường vào ngày 29/11.

Các địa phương thuộc cấp độ dịch 2, tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh khối 12 từ ngày 29/11. Các khối 10, 11 sẽ học từ ngày 13/12. Học sinh THCS sẽ học từ ngày 3/1. Riêng bậc tiểu học tiếp tục học trực tuyến và qua truyền hình. Bậc mầm non nhà trường phối hợp với cha mẹ, phụ huynh chăm sóc trẻ tại nhà.

Việc tổ chức dạy học trực tiếp cũng có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào tiến độ tiêm vaccine cho học sinh từ 12 - 17 tuổi và cấp độ dịch.

Tại Phú Yên, Sở GD&ĐT lên kế hoạch tổ chức dạy học trong điều kiện "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" để cho học sinh đi học trực tiếp trở lại từ ngày 1/11.

Đối với địa phương được đánh giá cấp độ dịch ở cấp độ 1, 2, tuần đầu tiên chỉ dạy học trực tiếp ở các khối lớp 5, 6 và 10. Nếu tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, các trường tiếp tục dạy học trực tiếp đối với các lớp 4, 5, 6, 9, 10 và 12 ở tuần thứ 2; từ tuần thứ 3 trở đi áp dụng dạy học trực tiếp với tất cả các cấp học.

Đối với địa phương ở cấp độ 3 chỉ tổ chức dạy học trực tiếp ở các khối lớp quan trọng như 1, 6, 9 và 12 với thời gian từ 2 - 3 buổi/tuần.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 11. Tuy nhiên, mới đây Sở GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh tiếp tục cho phép dạy học trực tuyến và dạy học qua truyền hình cho học sinh phổ thông đến hết học kỳ I năm học 2021-2022.

Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị sẽ tiếp tục cập nhật.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận